Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu cũng xác nhận Iran đứng sau vụ tấn công nhà máy dầu ở Saudi Arabia

(CLO) Anh, Đức và Pháp đã lên tiếng xác nhận Iran đứng sau vụ tấn công nhà máy dầu ở Saudi Arabia, kêu gọi nước này nhanh chóng chấp thuận đàm phán với các cường quốc thế giới về thỏa thuận hạt nhân.

Audio
Hình ảnh những mảnh còn sót lại của một tên lửa sử dụng trong vụ tấn công, được cho là của Iran. Ảnh: Reuters

Hình ảnh những mảnh còn sót lại của một tên lửa sử dụng trong vụ tấn công, được cho là của Iran. Ảnh: Reuters

Thông cáo chung được đưa ra bên lề cuộc gặp ba bên tại hội nghị Liên Hợp quốc.

Tuy nhiên, Iran đã bác bỏ khả năng đàm phán một thỏa thuận mới. Phía Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết các nước châu Âu đã không tuân thủ đúng những cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015.

Phía châu Âu đang bế tắc trong việc tìm kiếm phương thức giải tỏa căng thẳng giữa Tehran và Washington.

"Đã tới lúc Iran cần chấp thuận đàm phán một thỏa thuận dài hơi đối với chương trình hạt nhân của mình cũng như các vấn đề khác liên quan tới an ninh khu vực, bao gồm cả chương trình tên lửa", thông cáo của Đức, Anh và Pháp viết.

Căng thẳng vùng Vịnh đang gia tăng kể từ sau vụ tấn công nhằm vào 2 nhà máy dầu ở Saudi Arabia hôm 14/9 vừa qua. Phía Mỹ và Saudi Arabia khẳng định Iran là người chủ mưu dù cho phiến quân Houthi tại Yemen đã đứng ra nhận trách nhiệm.

"Rõ ràng Iran là chủ mưu của vụ tấn công này. Không có gì có thể chối bỏ điều đó. Chúng tôi ủng hộ các cuộc điều tra vụ việc", phía 3 nước châu Âu cho hay.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã gửi lời cám ơn thông cáo này của các nước châu Âu, nói rằng "điều này sẽ giúp tăng cường ngoại giao và sứ mệnh vì hòa bình".

Ông Macron, người luôn muốn đứng giữa hòa giải, đã thay đổi thái độ sau vụ việc. 

Khi được hỏi về những nỗ lực hòa giải, ông nói rằng: "Họ không cần một người trung gian... Iran biết phải gọi ai rồi".

Hoàng Việt (Theo Reuters)