Châu Âu tính chuyện khởi kiện AstraZeneca vì chậm bàn giao vắc xin

Tiêm vắc xin AstraZeneca ở Pháp vào tháng 2/2021. Ảnh: REUTERS

Tiêm vắc xin AstraZeneca ở Pháp vào tháng 2/2021. Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 26/4 cho biết châu Âu đã bắt đầu một hành động pháp lý vào thứ sáu tuần trước chống lại Công ty AstraZeneca vì vi phạm thỏa thuận mua hàng.

"Một số điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng và công ty đã không có đủ khả năng để đưa ra một chiến lược đáng tin cậy nằm đảm bảo cung cấp các liều vắc xin đúng hạn", ông De Keersmaecker nói, khẳng định động thái này nhằm đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin cho châu Âu.

AstraZeneca tuyên bố hành động pháp lý của EU là "không có cơ sở" và công ty này sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình trước tòa án.

Theo hợp đồng, hãng dược này cam kết sẽ nỗ lực hết sức để cung cấp 180 triệu liều vắc xin COVID-19 cho châu Âu trong quý 2 năm 2021. Tuy nhiên công ty này sau đó cho biết sẽ chỉ giao được 70 triệu liều cho giai đoạn này.

Trong năm 2020, EU đặt hàng 2 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 từ 6 nhà sản xuất và con số này hiện tiếp tục tăng lên gần 3 tỉ liều, cho tổng dân số của EU là 450 triệu người.

Tuy nhiên, hiện tại sau hơn 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng, các nước EU đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc xin, chủ yếu do tiến độ bàn giao chậm trễ của AstraZeneca.

 Trong khi đó, Mỹ ngày 26/4 tuyên bố sẽ xuất khẩu 60 triệu liều vắc xin của AstraZeneca giữa lúc bị chỉ trích tích trữ vắc xin.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Washington có thể chia sẻ 10 triệu liều trong vài tuần tới và 50 triệu liều còn lại trong tháng 5 và 6/2021. Tuy nhiên, phương thức chia sẻ và các nước sẽ nhận được vắc xin vẫn đang được bàn thảo.

Vắc xin của AstraZeneca vẫn chưa được thông qua tại Mỹ và dường như Washington cũng không quá cần.

Nguồn cung vắc xin nội địa của Mỹ đang ổn định với 600 triệu liều từ Pfizer, Moderna sẽ có vào tháng 7/2021, và Washington cũng đã nối lại việc tiêm ngừa vắc xin của Johnson & Johnson. Hơn một nửa người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa COVID-19.

Xem thêm

Hé lộ hình ảnh Mặt trời với độ chi tiết chưa từng có

Hé lộ hình ảnh Mặt trời với độ chi tiết chưa từng có

(CLO) Trong nghiên cứu được công bố ngày 5/8 trên tạp chí Nature, các nhà khoa học đã ghi lại những hình ảnh có độ phân giải cao nhất từ trước đến nay về bề mặt Mặt trời nhờ kính thiên văn Daniel K. Inouye của Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ (NSF), đặt trên đảo Maui, bang Hawaii.

TikToker nổi tiếng Mexico bị bắn chết khi đang phát trực tiếp

TikToker nổi tiếng Mexico bị bắn chết khi đang phát trực tiếp

(CLO) César Gastélum, người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội với hơn 650.000 người theo dõi trên TikTok cùng hàng trăm nghìn người theo dõi trên các nền tảng khác, bị bắn chết khi đang phát trực tiếp (livestream) vào tối 4/8 tại thành phố Culiacán, bang Sinaloa, Mexico.

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

Sân bay Đức điều robot gỡ bom sau khi phát hiện vật thể lạ

(CLO) Cảnh sát Đức ngày 5/8 cho biết một sự cố an ninh tại sân bay Leipzig-Halle đã khiến nhiều chuyến bay phải chuyển hướng trong đêm, đồng thời lực lượng chức năng phải triển khai robot gỡ bom để xử lý một vật thể chưa xác định được phát hiện gần đường băng.

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

Trung Quốc công bố các biện pháp đáp trả lệnh cấm của Mỹ

(CLO) Trung Quốc đã công bố loạt biện pháp đáp trả mới nhằm vào Mỹ, bao gồm siết kiểm soát xuất khẩu máy bay không người lái (drone) và đưa 6 doanh nghiệp Mỹ vào danh sách trừng phạt, sau các lệnh cấm thương mại mà Mỹ áp đặt với Trung Quốc.

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

Brazil hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina

(CLO) Brazil đã hạ cấp quan hệ ngoại giao với Argentina xuống mức đại biện lâm thời, theo các nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Brazil, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước gia tăng.

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

Sông Danube cạn kỷ lục, lộ xác tàu chiến và xương voi ma mút

(CLO) Đợt hạn hán kỷ lục cùng nắng nóng kéo dài đã khiến mực nước sông Danube rơi xuống mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ, làm phát lộ hàng chục xác tàu chiến thời Thế chiến II và tàn tích của voi ma mút cổ đại dọc theo dòng chảy qua Trung và Đông Âu.

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

Lễ tang 112 người cùng một gia đình ở Gaza

(CLO) Hàng nghìn người dân thành phố Gaza ngày 4/8 tham dự lễ an táng 112 thành viên của đại gia đình Al-Hassaina (còn gọi là Abu Sharia), được xem là một trong những tang lễ tập thể lớn nhất trong lịch sử hiện đại của Palestine.

Cỡ chữ bài viết: