Điều chỉnh kích thước chữ

Châu Âu tính chuyện khởi kiện AstraZeneca vì chậm bàn giao vắc xin

(CLO) Ủy ban châu Âu tuyên bố khởi kiện hãng dược AstraZeneca vì không tôn trọng hợp đồng cung ứng vắc xin ngừa COVID-19 và không đảm bảo giao hàng đúng hạn.

Audio
Tiêm vắc xin AstraZeneca ở Pháp vào tháng 2/2021. Ảnh: REUTERS

Tiêm vắc xin AstraZeneca ở Pháp vào tháng 2/2021. Ảnh: REUTERS

Hãng tin AFP ngày 26/4 cho biết châu Âu đã bắt đầu một hành động pháp lý vào thứ sáu tuần trước chống lại Công ty AstraZeneca vì vi phạm thỏa thuận mua hàng.

"Một số điều khoản của hợp đồng đã không được tôn trọng và công ty đã không có đủ khả năng để đưa ra một chiến lược đáng tin cậy nằm đảm bảo cung cấp các liều vắc xin đúng hạn", ông De Keersmaecker nói, khẳng định động thái này nhằm đẩy nhanh việc cung cấp vắc xin cho châu Âu.

AstraZeneca tuyên bố hành động pháp lý của EU là "không có cơ sở" và công ty này sẽ kiên quyết bảo vệ quyền lợi của mình trước tòa án.

Theo hợp đồng, hãng dược này cam kết sẽ nỗ lực hết sức để cung cấp 180 triệu liều vắc xin COVID-19 cho châu Âu trong quý 2 năm 2021. Tuy nhiên công ty này sau đó cho biết sẽ chỉ giao được 70 triệu liều cho giai đoạn này.

Trong năm 2020, EU đặt hàng 2 tỉ liều vắc xin ngừa COVID-19 từ 6 nhà sản xuất và con số này hiện tiếp tục tăng lên gần 3 tỉ liều, cho tổng dân số của EU là 450 triệu người.

Tuy nhiên, hiện tại sau hơn 3 tháng triển khai chiến dịch tiêm chủng, các nước EU đang đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung vắc xin, chủ yếu do tiến độ bàn giao chậm trễ của AstraZeneca.

 Trong khi đó, Mỹ ngày 26/4 tuyên bố sẽ xuất khẩu 60 triệu liều vắc xin của AstraZeneca giữa lúc bị chỉ trích tích trữ vắc xin.

Theo người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki, Washington có thể chia sẻ 10 triệu liều trong vài tuần tới và 50 triệu liều còn lại trong tháng 5 và 6/2021. Tuy nhiên, phương thức chia sẻ và các nước sẽ nhận được vắc xin vẫn đang được bàn thảo.

Vắc xin của AstraZeneca vẫn chưa được thông qua tại Mỹ và dường như Washington cũng không quá cần.

Nguồn cung vắc xin nội địa của Mỹ đang ổn định với 600 triệu liều từ Pfizer, Moderna sẽ có vào tháng 7/2021, và Washington cũng đã nối lại việc tiêm ngừa vắc xin của Johnson & Johnson. Hơn một nửa người trưởng thành ở Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin ngừa COVID-19.

Minh Châu