Chê thị trường Trung Quốc kém minh bạch, Uber tìm cách bán cổ phần Didi

Công ty đa quốc gia của Mỹ đã rút khỏi Trung Quốc vào năm 2016 sau khi đốt hơn một tỷ USD mỗi năm do cuộc chiến giá cả với Didi. Cuối cùng, nó đã bán các hoạt động tại Trung Quốc của mình cho Didi để đổi lấy cổ phần.

che thi truong trung quoc kem minh bach uber tim cach ban co phan didi hinh 1

Có kế hoạch bán cổ phần Didi nhưng đại diện Uber cho biết công ty không hề vội vã thực hiện. (Nguồn: REUTERS / Charles Platiau).

Uber sở hữu 12,8% cổ phần của Didi, theo hồ sơ của Didi vào tháng 6.

“Chúng tôi không tin cổ phần Didi của chúng tôi là tài sản chiến lược. Họ là đối thủ cạnh tranh, Trung Quốc là một môi trường khá khó khăn với rất ít tính minh bạch", Giám đốc điều hành Uber, Dara Khosrowshahi, cho biết tại một cuộc trò chuyện trực tuyến với một nhà phân tích của UBS.

Khosrowshahi cho biết công ty không vội trong việc bán cổ phiếu. "Những loại cổ phần đó giúp chúng tôi kiếm tiền một cách thông minh qua thời gian”.

Ông cho biết nhiều công ty mà Uber có cổ phần gần đây đã niêm yết cổ phiếu và vẫn đang trong thời gian khóa sổ - khi các nhà đầu tư tại thời điểm niêm yết không thể bán cổ phiếu - thêm vào đó Uber sẽ tiếp tục giữ một số cổ phần vì lý do chiến lược.

Didi đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận vào ngày hôm nay (15/12).

Cổ phiếu Uber tăng 4,3% lên 37,26 USD sau phát biểu của Khosrowshahi. Ông cũng cho biết tuần trước Uber đã có tuần tốt nhất từ trước đến nay về tổng lượt đặt xe trên toàn công ty tại các hoạt động gọi xe và giao đồ ăn.

Nhưng nhìn chung, các chuyến đi xa vẫn thấp hơn khoảng 10% so với mức trước đại dịch, Giám đốc điều hành cho biết.

Tính đến cuối quý 3, Uber có khoảng 13,1 tỷ USD đầu tư vào các công ty khác, bao gồm 4,1 tỷ USD vào Didi.

Một số nhà đầu tư ngày càng lo ngại rằng việc Uber nắm giữ các khoản đầu tư này sẽ gửi tín hiệu đến thị trường rằng cổ phần ở các công ty khác hấp dẫn hơn so với việc bỏ vốn vào hoạt động của chính Uber.

Hoạt động kinh doanh trong quý trước của Uber lần đầu tiên đạt được lợi nhuận trên cơ sở thu nhập đã điều chỉnh, nhưng cổ phần của Didi đã khiến họ lỗ ròng 2,4 tỷ USD trong quý 3.

Cổ phiếu của Didi, đã bị các cơ quan quản lý Trung Quốc điều tra về thực tiễn dữ liệu của mình, đã giảm khoảng 53% so với giá chào bán công khai lần đầu vào ngày 30/6.

Trước áp lực từ các cơ quan quản lý Trung Quốc, Didi hồi đầu tháng cho biết họ sẽ rút khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ và tập trung cho việc niêm yết tại Hong Kong.

Uber cũng nắm giữ cổ phần trong công ty giao đồ ăn Ấn Độ Zomato Ltd., đối thủ tại Đông Nam Á là Grab Holdings Ltd., công ty tự lái Aurora Innovation Inc. và nhiều công ty khác. Grab và Aurora cũng được hỗ trợ bởi SoftBank Group Corp của Nhật Bản.

Sơn Tùng (Theo Reuters)

Xem thêm

Đồng hành dài lâu để những ước mơ không dang dở

Đồng hành dài lâu để những ước mơ không dang dở

Đằng sau mỗi học sinh đứng trước nguy cơ phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn là một câu chuyện riêng về bệnh tật, biến cố hay gánh nặng mưu sinh của gia đình. Với nhiều em, chỉ một sự đồng hành đủ bền bỉ cũng có thể tạo nên khác biệt, giúp các em tiếp tục đến trường và nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai.

Đường bay ngắn mở ra thị trường mới cho máy bay điện

Đường bay ngắn mở ra thị trường mới cho máy bay điện

(CLO) Ngành hàng không vẫn là một trong những nguồn cầu dầu ổn định nhất thế giới. Năm 2026, các hãng hàng không dự kiến tiêu thụ khoảng 104 tỷ gallon nhiên liệu, trong khi nhiên liệu hàng không bền vững (SAF) vẫn chiếm chưa đến 1%.

Dầu khí Nga ngày càng mong manh trước các cú sốc

Dầu khí Nga ngày càng mong manh trước các cú sốc

(CLO) Sau một năm hứng chịu các lệnh trừng phạt nghiêm ngặt hơn cùng những cuộc tấn công của Ukraine nhằm vào nhà máy lọc dầu, cảng biển và tàu chở dầu, ngành dầu khí Nga đang ngày càng khó chống đỡ trước các cú sốc mới.

Nga chiếm thị phần kỷ lục tại thị trường dầu mỏ Ấn Độ

Nga chiếm thị phần kỷ lục tại thị trường dầu mỏ Ấn Độ

(CLO) Theo Oilprice, lượng dầu thô Nga xuất sang Ấn Độ trong tháng trước đạt khoảng 2,47 triệu thùng/ngày, tăng 62,4% so với cùng kỳ năm ngoái và chiếm 50,83% tổng lượng dầu nhập khẩu của quốc gia này. Đây là mức thị phần cao kỷ lục của dầu Nga tại thị trường Ấn Độ.

UBS dự báo vàng chạm 5.000 USD/ounce vào năm 2027

UBS dự báo vàng chạm 5.000 USD/ounce vào năm 2027

(CLO) Giá vàng có thể chạm mốc 5.000 USD/ounce trong nửa đầu năm 2027 khi lãi suất thực giảm, đồng USD suy yếu và nhu cầu mua vàng của các ngân hàng trung ương duy trì ở mức cao, theo dự báo mới nhất của Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ).

Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi hạnh phúc 2026"

Acecook Việt Nam đồng hành nuôi dưỡng ước mơ của trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt với "Chuyến đi hạnh phúc 2026"

Ngày 14/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Công ty Acecook Việt Nam tổ chức chương trình “Happy Tour - Chuyến đi hạnh phúc 2026”, đồng hành cùng 42 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia hành trình học tập, trải nghiệm tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Bài toán đưa Kinh tế số thành động lực đạt mục tiêu 30% GDP vào năm 2030

Bài toán đưa Kinh tế số thành động lực đạt mục tiêu 30% GDP vào năm 2030

Để kinh tế số đóng góp tối thiểu 30% GDP vào năm 2030 theo Nghị quyết 57-NQ/TW thì, cần sớm tạo đột phá về thể chế, phát triển hạ tầng số và thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số sâu rộng- đó là ý kiến phát biểu của đại đa số các chuyên gia tại Diễn đàn Kinh doanh 2026 diễn ra chiều nay (ngày 14/8) tại Hà Nội, do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức.

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Nam A Bank: Lợi nhuận 6 tháng tăng 25%, củng cố bộ đệm vốn và hướng tới các mục tiêu tăng trưởng mới

Theo Báo cáo tài chính soát xét 6 tháng đầu năm 2026, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank - HOSE: NAB) ghi nhận lợi nhuận trước thuế 3.159 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ. Tổng tài sản đạt 452 nghìn tỷ đồng, tăng 8% so với cuối năm 2025 trong khi tỷ lệ an toàn vốn (CAR) tiệm cận 11% - vượt xa mức tối thiểu theo quy định. Kết quả này cho thấy Nam A Bank tiếp tục duy trì tăng trưởng, đồng thời ưu tiên củng cố năng lực tài chính, chất lượng tài sản và bộ đệm vốn cho giai đoạn phát triển tiếp theo.

UBCKNN 'tuýt còi' hai doanh nghiệp vì chậm công bố thông tin

UBCKNN 'tuýt còi' hai doanh nghiệp vì chậm công bố thông tin

(CLO) Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa ban hành quyết định xử phạt Công ty cổ phần Minh Hữu Liên và Công ty cổ phần Khánh Tân do vi phạm quy định về thời hạn công bố thông tin trong lĩnh vực chứng khoán. Cả hai doanh nghiệp đều bị phạt 92,5 triệu đồng.

PVcomBank: Dấu mốc UPCoM và bước chuyển sang giai đoạn tăng tốc mới

PVcomBank: Dấu mốc UPCoM và bước chuyển sang giai đoạn tăng tốc mới

PVcomBank đang bước vào một giai đoạn phát triển mới khi những chuyển biến tích cực ngày càng được phản ánh rõ nét qua hiệu quả kinh doanh, chất lượng tài sản và quy mô hoạt động. Việc cổ phiếu PCB chính thức giao dịch trên UPCoM mở thêm kênh tiếp cận với nhà đầu tư, đồng thời tạo động lực để Ngân hàng tiếp tục nâng cao tính minh bạch, năng lực quản trị và chất lượng tăng trưởng.

Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City

Kỳ vọng Sun Group tái lập “công thức thành công” tại Vũng Tàu, giới đầu tư đem tiền về phố biển Blanca City

Tin tưởng vào chiến lược phát triển hệ sinh thái bài bản đã được kiểm chứng tại nhiều vùng đất, giới đầu tư dạn dày kinh nghiệm đang đổ dồn sự chú ý về đại đô thị Blanca City, kỳ vọng Sun Group sẽ tiếp tục kiến tạo một chu kỳ tăng trưởng mới tại miền biển Đông Nam Bộ.

Ấn Độ dẫn đầu làn sóng mở rộng mỏ than toàn cầu

Ấn Độ dẫn đầu làn sóng mở rộng mỏ than toàn cầu

(CLO) Ấn Độ đang đẩy mạnh phát triển công suất khai thác than trong nước với tốc độ chưa từng có, bất chấp xu hướng chuyển dịch năng lượng trên toàn cầu. Động thái này phản ánh ưu tiên ngày càng rõ nét của New Delhi đối với an ninh năng lượng trong bối cảnh nhu cầu điện tăng nhanh.

Vinachem tăng cường kết nối với Uganda, mở hướng hợp tác tại thị trường Đông Phi

Vinachem tăng cường kết nối với Uganda, mở hướng hợp tác tại thị trường Đông Phi

Trong khuôn khổ các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Uganda, những ngày đầu tháng 8/2026, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) đã có chuỗi hoạt động làm việc, trao đổi và kết nối với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Uganda. Từ khảo sát thực tế tại các đơn vị thành viên sản xuất và kinh doanh phân bón ở Ninh Bình, đến tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Uganda tại Hà Nội, các hoạt động đã mở ra cơ hội để hai bên tìm hiểu sâu hơn về năng lực, nhu cầu và những khả năng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, phân bón, công nghệ và đầu tư.

Cỡ chữ bài viết: