Điều chỉnh kích thước chữ

“Chỉ cần một bệnh nhân mắc Covid-19 đi lung tung, bệnh viện có nguy cơ đóng cửa”

(CLO) Đó là chia sẻ của PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế) trong buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam và Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn.

Audio

Sự kiện: Bệnh viện

Chỉ cần một bệnh nhân mắc Covid-19 đi lung tung, không được kiểm soát trong bệnh viện là bệnh viện đã rơi vào nguy cơ phải đóng cửa. Ảnh minh họa

Chỉ cần một bệnh nhân mắc Covid-19 đi lung tung, không được kiểm soát trong bệnh viện là bệnh viện đã rơi vào nguy cơ phải đóng cửa. Ảnh minh họa

Chiều 8/8, đoàn kiểm tra của Bộ Y tế đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam và Bệnh viện đa khoa Đồng Văn-Hà Nội. Đây là một trong 5 đoàn kiểm tra được quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ký quyết định thành lập trong sáng 8/8 nhằm kiểm tra, đánh giá công tác phòng chống dịch COVID-19 tại các địa phương.

Tại buổi kiểm tra, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) cho biết, hiện dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, đã có 4 bệnh viện của Đà Nẵng phải đóng cửa, 10 nhân viên y tế mắc COVID-19 và 10 bệnh nhân tử vong.

Bệnh viện là nơi ghi nhận và phát hiện bệnh nhân mắc COVID-19, vì vậy việc phát hiện sớm, phân luồng và cách ly người bệnh đóng vai trò quan trọng đối với sự an toàn của bệnh viện. Càng nêu cao tinh thần chủ động, cảnh giác, càng giảm bớt khó khăn cho bệnh viện.

Các bệnh viện cần xem kỹ các biện pháp dự phòng của Bộ Y tế đưa ra và cập nhật những cảnh báo về tình hình dịch COVID-19. Đặc biệt, cần quan tâm đến các khoa có nhiều nguy cơ như Hồi sức cấp cứu, Thận nhân tạo, Ung bướu, Lão khoa... để hạn chế những diễn biến nặng của bệnh nhân.

Chỉ cần một bệnh nhân nhiễm bệnh đi lung tung, không được kiểm soát trong bệnh viện là bệnh viện đã rơi vào nguy cơ phải đóng cửa. Mặt khác các cán bộ y tế là những người không thể thay thế trong cuộc chiến chống COVID-19. Nên các bệnh viện phải hết sức cảnh giác và tập trung chống dịch.

Trưởng đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-9 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Ảnh: TL

Trưởng đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-9 tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Ảnh: TL

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã góp ý về công tác phân luồng, cách ly người bệnh từ khi bước chân vào bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Theo đó, bệnh nhân khi vào bệnh viện phải qua các cửa kiểm soát nghiêm ngặt.

Cùng với đó, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, quản lý bệnh nhân mắc COVID-19, việc phân loại bệnh nhân tại khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực, xây dựng quy trình hội chẩn trực tuyến giữa các khoa, thực hiện chăm sóc toàn diện tại khoa Cấp cứu và Hồi sức tích cực,...cần được đặc biệt quan tâm.

Đoàn công tác đề nghị bệnh viện khắc phục ngay những nội dung chưa đạt để làm mẫu cho các bệnh viện trong tỉnh thực hiện theo.  

Hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đang điều trị cho bệnh nhân 620 mắc COVID-19, nhập viện ngày 2/8. Sức khỏe bệnh nhân đã có nhiều chuyển biến hết sốt, hết ho, không khó thở.

Tại Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn, Cục trưởng Lương Ngọc Khuê đánh giá Bệnh viện đã xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng chống dịch, xây dựng kịch bản tổ chức cách ly y tế và hướng dẫn chi tiết đến từng khoa, phòng,...trong bệnh viện.

Tuy nhiên, Đoàn kiểm tra cũng chỉ ra những nội dung Bệnh viện cần khẩn trương khắc phục, đặc biệt là hệ thống phân luồng cho người đến khám và buồng cách ly cho ca bệnh nghi ngờ không đạt yêu cầu.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện đa khoa Hà Nội - Đồng Văn và các bệnh viện khác trong cả nước cần chủ động và đề cao cảnh giác trước mọi nguy cơ có thể xâm nhập, ảnh hưởng đến hoạt động khám chữa bệnh.