Điều chỉnh kích thước chữ

Chi nhánh TikTok tại Mỹ đang được Microsoft đang đàm phán mua lại

(CLO) Microsoft đang đàm phán để mua lại chi nhánh TikTok tại Mỹ. Thương vụ này diễn ra trong thời điểm công ty ByteDance sở hữu ứng dụng này đang chịu áp lực từ chính phủ Mỹ.

Audio

Sự kiện: TikTok

Bài liên quan
Chi nhánh TikTok tại Mỹ đang được Microsoft đang đàm phán mua lại 1

Nếu thương vụ này được giao dịch thành công, dự kiến Microsoft sẽ có trong tay số lượng lớn người dùng trẻ, bên cạnh đó cũng giảm nhẹ áp lực từ chính phủ Mỹ lên ByteDance, công ty Trung Quốc đang sở hữu ứng dụng TikTok chia sẻ video này.

Trong thời gian gần đây, chính quyền Tổng thống Trump gây áp lực nhằm buộc công ty này từ bỏ cổ phần của mình trong chi nhánh TikTok tại Mỹ, do các mối nguy tiềm tàng đến an ninh quốc gia khi một công ty Trung Quốc kiểm soát ứng dụng này.

Việc ứng dụng TikTok phổ biến và có 80 triệu người dùng tại Mỹ đã tạo ra nhiều lo ngại cho nhiều quan chức trong chính phủ Mỹ, họ lo rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này để thu thập dữ liệu về công dân Mỹ.

Chi nhánh TikTok tại Mỹ đang được Microsoft đang đàm phán mua lại 2

Không những vậy, điều này khiến họ còn cân nhắc một lệnh cấm áp đặt lên ứng dụng này. Trong khi đó, cố vấn kinh tế Larry Ludlow cho rằng TikTok nên tách khỏi Trung Quốc và hoạt động như một công ty Mỹ độc lập để tránh khỏi điều này.

Do vậy, việc mua lại được TikTok sẽ là một kỳ tích phi thường của Microsoft, khi có trong tay một ứng dụng mạng xã hội đang có đông đảo người dùng trẻ sử dụng với vô số các video về nhảy nhót, hát nhép và meme viral được đăng tải đều đặn lên nền tảng này. Một điều thú vị là công ty mẹ của TikTok, ByteDance được thành lập năm 2012 bởi Zhang Yiming, một cựu nhân viên của Microsoft.

Bên cạnh đó, những cái tên tiềm năng khác cũng có thể mua lại ứng dụng này có thể kể tên như Facebook, Apple, Amazon và Alphabet – khi TikTok sẽ phù hợp hơn với mô hình kinh doanh của họ. Tuy nhiên, với việc 4 công ty trên đều đang bị theo dõi sát sao vì vi phạm quy định chống độc quyền của Mỹ, thương vụ này sẽ phức tạp hơn.