Điều chỉnh kích thước chữ

Chi tiết thỏa thuận thương mại Brexit được BBC tiết lộ gồm những điều gì?

(CLO) Mặc dù Thỏa thuận thương mại Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu vẫn còn chưa được chính thức thông qua, đài BBC đã sở hữu bản sao đầy đủ và chi tiết của nó. Điều này một lần nữa cho thấy sức mạnh của kênh truyền thông hàng đầu Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Audio
Mọi người ăn mừng ở London vào ngày 31 tháng 1, khi Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu. Ảnh: ANDREW TESTA / THE NEW YORK TIMES

Mọi người ăn mừng ở London vào ngày 31 tháng 1, khi Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu. Ảnh: ANDREW TESTA / THE NEW YORK TIMES

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đạt được vượt ra ngoài cái gọi là hiệp định thương mại “kiểu Canada” của EU, hãng thông tấn BBC đánh giá hôm thứ Sáu (25/12).

BBC cho biết thêm rằng, Thỏa thuận thương mại Brexit, tài liệu dài 1.246 trang bao gồm khoảng 800 trang phụ lục và chú thích, là văn bản pháp lý xác định mọi khía cạnh của thương mại giữa Anh và EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Năm (24/12) đã mô tả thỏa thuận vào phút chót là một thỏa thuận thương mại tự do dọc theo ranh giới của thỏa thuận giữa EU và Canada, đồng thời kêu gọi Anh tiếp tục thoát khỏi những chia rẽ do cuộc trưng cầu Brexit năm 2016 gây ra.

Báo cáo của BBC cho biết thêm rằng thoạt nhìn, toàn bộ văn bản hậu Brexit vượt ra ngoài cái gọi là thỏa thuận kiểu Canada.

Trong đó, có một phụ lục tiết lộ một thỏa hiệp muộn màng đối với ô tô điện, BBC đưa tin. EU đã tìm cách cung cấp quyền truy cập miễn thuế chỉ đối với những chiếc ô tô của Anh được sản xuất chủ yếu bằng các bộ phận của châu Âu. Điều đó sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn trong hơn sáu năm, nhưng ít hào phóng hơn so với yêu cầu của Vương quốc Anh.

BBC đưa tin, có một cam kết rõ ràng không hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường, quyền của người lao động và biến đổi khí hậu từ những tiêu chuẩn hiện có và cơ chế để thực thi chúng.

Tuy nhiên, BBC cho biết thêm rằng hai bên cũng có quyền “tái cân bằng” thỏa thuận nếu có “sự khác biệt đáng kể” trong tương lai có khả năng “tác động đến thương mại”.

Tương tự, các hạn chế bồi thường cho các khoản trợ cấp không công bằng cho các công ty 'không áp dụng' trong các tình huống như thiên tai, BBC cho biết. Điều đó sẽ miễn gói hỗ trợ đại dịch hiện nay của EU dành cho hàng không, vũ trụ, biến đổi khí hậu và ô tô điện.

Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại Brexit hẹp với Liên minh châu Âu vào thứ Năm (24/12), chỉ bảy ngày trước khi nước này rời khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận này sẽ duy trì khả năng tiếp cận bằng không thuế quan và hạn ngạch của Anh đối với thị trường đơn lẻ gồm 450 triệu người tiêu dùng của khối, nhưng sẽ không ngăn chặn những tổn thất và gián đoạn kinh tế đối với Vương quốc Anh hoặc đối với các nước thành viên EU.

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 và trải qua giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, ở đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi cho đến cuối năm 2020.

Quốc hội Anh sẽ tranh luận và bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 30/12, chỉ một ngày trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.