Điều chỉnh kích thước chữ

Chi tiết thỏa thuận thương mại Brexit được BBC tiết lộ gồm những điều gì?

(CLO) Mặc dù Thỏa thuận thương mại Brexit giữa Anh và Liên minh châu Âu vẫn còn chưa được chính thức thông qua, đài BBC đã sở hữu bản sao đầy đủ và chi tiết của nó. Điều này một lần nữa cho thấy sức mạnh của kênh truyền thông hàng đầu Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Mọi người ăn mừng ở London vào ngày 31 tháng 1, khi Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu. Ảnh: ANDREW TESTA / THE NEW YORK TIMES

Mọi người ăn mừng ở London vào ngày 31 tháng 1, khi Vương quốc Anh chính thức rời Liên minh châu Âu. Ảnh: ANDREW TESTA / THE NEW YORK TIMES

Thỏa thuận thương mại hậu Brexit mà Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu đạt được vượt ra ngoài cái gọi là hiệp định thương mại “kiểu Canada” của EU, hãng thông tấn BBC đánh giá hôm thứ Sáu (25/12).

BBC cho biết thêm rằng, Thỏa thuận thương mại Brexit, tài liệu dài 1.246 trang bao gồm khoảng 800 trang phụ lục và chú thích, là văn bản pháp lý xác định mọi khía cạnh của thương mại giữa Anh và EU.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm thứ Năm (24/12) đã mô tả thỏa thuận vào phút chót là một thỏa thuận thương mại tự do dọc theo ranh giới của thỏa thuận giữa EU và Canada, đồng thời kêu gọi Anh tiếp tục thoát khỏi những chia rẽ do cuộc trưng cầu Brexit năm 2016 gây ra.

Báo cáo của BBC cho biết thêm rằng thoạt nhìn, toàn bộ văn bản hậu Brexit vượt ra ngoài cái gọi là thỏa thuận kiểu Canada.

Trong đó, có một phụ lục tiết lộ một thỏa hiệp muộn màng đối với ô tô điện, BBC đưa tin. EU đã tìm cách cung cấp quyền truy cập miễn thuế chỉ đối với những chiếc ô tô của Anh được sản xuất chủ yếu bằng các bộ phận của châu Âu. Điều đó sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn trong hơn sáu năm, nhưng ít hào phóng hơn so với yêu cầu của Vương quốc Anh.

BBC đưa tin, có một cam kết rõ ràng không hạ thấp các tiêu chuẩn về môi trường, quyền của người lao động và biến đổi khí hậu từ những tiêu chuẩn hiện có và cơ chế để thực thi chúng.

Tuy nhiên, BBC cho biết thêm rằng hai bên cũng có quyền “tái cân bằng” thỏa thuận nếu có “sự khác biệt đáng kể” trong tương lai có khả năng “tác động đến thương mại”.

Tương tự, các hạn chế bồi thường cho các khoản trợ cấp không công bằng cho các công ty 'không áp dụng' trong các tình huống như thiên tai, BBC cho biết. Điều đó sẽ miễn gói hỗ trợ đại dịch hiện nay của EU dành cho hàng không, vũ trụ, biến đổi khí hậu và ô tô điện.

Anh đã đạt được một thỏa thuận thương mại Brexit hẹp với Liên minh châu Âu vào thứ Năm (24/12), chỉ bảy ngày trước khi nước này rời khỏi một trong những khối thương mại lớn nhất thế giới.

Thỏa thuận này sẽ duy trì khả năng tiếp cận bằng không thuế quan và hạn ngạch của Anh đối với thị trường đơn lẻ gồm 450 triệu người tiêu dùng của khối, nhưng sẽ không ngăn chặn những tổn thất và gián đoạn kinh tế đối với Vương quốc Anh hoặc đối với các nước thành viên EU.

Vương quốc Anh chính thức rời EU vào ngày 31/1/2020 và trải qua giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 11 tháng, ở đó các quy tắc về thương mại, đi lại và kinh doanh vẫn không thay đổi cho đến cuối năm 2020.

Quốc hội Anh sẽ tranh luận và bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 30/12, chỉ một ngày trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc.

Vân Trần

 
 
Tin mới
Bình Dương yêu cầu chủ đất khôi phục trở lại tình trạng ban đầu, nếu có vi phạm

(CLO) UBND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Quyết định số 02 quy định về mức độ khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm đối với từng loại vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai trên địa bàn tỉnh.

Hà Nội ghi nhận ca Omicron đầu tiên ở cộng đồng, nguy cơ phát tán hoàn toàn có thể

(CLO) Hiện, TP Hà Nội đang ở cấp độ 2 trong phòng, chống dịch. Thành phố đã ghi nhận 14 trường hợp nhiễm biến chủng Omicron, trong đó có 1 trường hợp tại cộng đồng. Nguy cơ phát tán ra cộng đồng là hoàn toàn có thể.

Truyền thông Nga 'không tin' chiến tranh sẽ xảy ra

(CLO) Truyền thông nhà nước Nga những ngày gần đây thường tập trung vào các vấn đề khác như hy vọng của các vận động viên Nga tại Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh hay Omicron đang gia tăng, thay vì nói về mối nguy chiến tranh với Ukraine.

Tổng cục Đường bộ tiết kiệm 53 tỷ đồng qua hoạt động đấu thầu năm 2021

(CLO) Trong năm 2021, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã triển khai lựa chọn nhà thầu với số lượng 621 gói thầu các loại. Tổng giá gói thầu gần 3.500 tỷ đồng, giá trúng thầu 3.440 tỷ đồng và tỷ lệ tiết kiệm trong đấu thầu là 53 tỷ đồng.

Bắt giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ sau 4 năm lẫn trốn truy nã

(CLO) Được sự vận động của Công an phường Đức Giang, quận Long Biên, Hà Nội, đối tượng Liên đã xin đầu thú, sau gần 4 năm lẩn trốn truy nã.

Hà Nội triển khai phần mềm chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà trong dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhất trí về chủ trương với đề xuất thành lập Tổ công tác thường trực tại UBND TP để quản lý vận hành khai thác phần mềm chăm sóc sức khỏe F0 tại nhà ngay trong dịp Tết Nguyên đán này.

Sau vụ

(CLO) Sau vụ Tân Hoàng Minh chấp nhận mất 600 tỷ đồng, bỏ cọc tại Thủ Thiêm, giá đất tại khu vực này vẫn neo ở mức rất cao và khó có dấu hiệu hạ nhiệt.

Đưa vào khai thác tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản về việc tổ chức Lễ thông xe tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn Cao Bồ - Mai Sơn vào ngày 27/1.

Không được từ chối bệnh nhân dịp Tết Nguyên đán

(CLO) Sở Y tế Hà Nội yêu cầu tổ chức tốt công tác cấp cứu, khám chữa bệnh cho người dân, bảo đảm người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.