Điều chỉnh kích thước chữ

Chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc tăng 6,8%, cao hơn mức chi năm ngoái

(CLO) Chi tiêu quốc phòng năm 2021 của Trung Quốc sẽ tăng 6,8% so với năm 2020, tăng nhẹ so với mức tăng của năm ngoái.

Audio
Một binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễu hành bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân trước phiên khai mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5 tháng 3 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Carlos Garcia Rawlins

Một binh sĩ của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc diễu hành bên ngoài Đại lễ đường Nhân dân trước phiên khai mạc của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC) ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 5 tháng 3 năm 2021. Ảnh: REUTERS / Carlos Garcia Rawlins

Bài liên quan

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cam kết rằng những nỗ lực nhằm củng cố Quân đội Giải phóng Nhân dân, khi lực lượng này đang phát triển một loạt vũ khí từ máy bay chiến đấu tàng hình cho đến tàu sân bay, và sẽ tiếp tục đạt được hiệu quả khi đối mặt với những bên mà Trung Quốc coi là nhiều mối đe dọa an ninh.

Con số chi tiêu ở mức 1,35 nghìn tỷ nhân dân tệ (208,47 tỷ USD) trong ngân sách quốc gia được công bố vào thứ Sáu (5/3), được theo dõi chặt chẽ như một thước đo cho thấy nước này sẽ tăng cường quân sự mạnh mẽ như thế nào. Năm ngoái, Trung Quốc cho biết ngân sách quốc phòng sẽ chỉ tăng 6,6%, tốc độ chậm nhất trong ba thập kỷ, khi nền kinh tế suy yếu trong đại dịch.

Thủ tướng Lý Khắc Cường trong bài phát biểu quốc tế cho biết năm nay chính phủ sẽ tăng cường lực lượng vũ trang “thông qua cải cách, khoa học và công nghệ và đào tạo nhân viên có năng lực”.

Ông Lý nói: “Chúng tôi sẽ tăng cường huấn luyện và chuẩn bị cho quân đội, lập kế hoạch tổng thể để ứng phó với các rủi ro an ninh trong mọi lĩnh vực và mọi tình huống, đồng thời nâng cao năng lực chiến lược của quân đội để bảo vệ chủ quyền, an ninh và lợi ích phát triển của đất nước chúng tôi”.

Thủ tướng Trung Quốc đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế hàng năm hơn 6%, thấp hơn đáng kể so với sự đồng thuận của các nhà phân tích, những người kỳ vọng tăng trưởng có thể hơn 8% trong năm nay. Năm ngoái, Trung Quốc đã giảm mục tiêu sau khi COVID-19 gây thiệt hại cho nền kinh tế của nước này.

Yang Yujun, một cựu sĩ quan cấp cao của Trung Quốc hiện đang làm việc tại Đại học Truyền thông Trung Quốc, cho biết đây là tốc độ gia tăng tự nhiên do nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều vấn đề sau đại dịch.

“Trung Quốc đang phải đối mặt với tình hình an ninh khu vực và quốc tế tương đối phức tạp, và các nhiệm vụ thúc đẩy hiện đại hóa, cải cách và xây dựng quân đội cũng rất gian nan". Ông nói thêm là rất cần thiết để đảm bảo đủ các khoản chi cho quốc phòng.

Ngân sách chỉ đưa ra một con số thô cho chi tiêu quân sự, không có sự phân tích. Nhiều nhà ngoại giao và chuyên gia nước ngoài tin rằng Bắc Kinh báo cáo dưới con số thực.

Tại Washington, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby từ chối suy đoán về việc liệu Trung Quốc có đang báo cáo quá mức ngân sách quốc phòng của mình hay không. “Tôi không có quyền phán xét ngay hôm nay những gì chúng tôi tin về tính xác thực của con số mà họ đang đưa ra ở đó”, Kirby nói trong một cuộc họp báo.

Ngân sách quốc phòng được báo cáo của Trung Quốc vào năm 2021 bằng khoảng một phần tư chi tiêu quốc phòng của Hoa Kỳ, lên tới 714 tỷ đô la trong năm tài chính 2020 và dự kiến ​​sẽ tăng lên 733 tỷ đô la trong năm tài chính 2021.

Từ lâu, Trung Quốc đã lập luận rằng họ cần phải thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ. Ví dụ, Trung Quốc có hai hàng không mẫu hạm, so với 11 chiếc đang hoạt động của Mỹ.

Trung Quốc thường nói rằng chi tiêu cho các mục đích phòng thủ là một tỷ lệ tương đối thấp trong GDP của họ. Chi tiêu quân sự chiếm khoảng 1,3% tổng GDP của Trung Quốc, thấp hơn nhiều so với Hoa Kỳ.