Điều chỉnh kích thước chữ

Chính phủ Anh có thể thỏa hiệp với đảng Lao động

(CLO) Chính phủ Anh hiện đang để ngỏ khả năng thỏa hiệp với đảng Lao động để tìm kiếm một giải pháp phá vỡ thế bế tắc tại Quốc hội.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Anh Theresa May đã có buổi xuất hiện trước công chúng để giải thích lý do vì sao bà quay sang đàm phán với lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn sau khi thỏa thuận của mình bị chính phủ phủ quyết 3 lần liên tiếp.

Với việc thời hạn Brexit mới được đẩy lùi tới 12/4, chính phủ Anh vẫn đang gấp rút tìm kiếm biện pháp phá vỡ thế bế tắc hiện tại, và phải trình EU một kế hoạch khả thi vào thứ Tư tới nếu muốn được gia hạn lần 2.

Hiện Brexit đang rơi vào tình trạng hỗn loạn, khi các Bộ trưởng thì lo ngại Brexit sẽ không bao giờ diễn ra, và doanh nghiệp thì lo ngại về một Brexit không thỏa thuận, còn người dân thì muốn hủy bỏ hoàn toàn Brexit.

Hiện nỗ lực đàm phán cuối cùng của bà với đảng Lao động chưa có tiến triển tốt gì. Lãnh đạo đảng Lao động Jeremy Corbyn cho biết chính phủ vẫn chưa sẵn sàng thỏa hiệp và bước qua "ranh giới" của mình. 

Hiện ông Corbyn vẫn muốn một liên minh thuế quan với EU.

"Chúng ta cần thỏa hiệp tại thời điểm hiện tại, dù cho bằng cách nào đi chăng nữa", nghị sĩ Andrea Leadsom của Hạ viện Anh cho hay.

"Tuy nhiên điều cần thiết nhất là chúng ta phải rời EU", bà khẳng định chính sách thuế mà bà May đưa ra chỉ còn cách liên minh thuế quan mà đảng Lao động mong muốn một chút mà thôi.

Hoàng Việt (Theo Reuters)