Chính phủ Bỉ hỗ trợ Việt Nam 100.000 liều vaccine phòng COVID-19

(CLO) Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ 100.000 liều vaccine hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch; đề nghị tiếp tục hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine, nhượng lại vaccine dôi dư cho Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc tại Vương quốc Bỉ, chiều 9/9, (theo giờ địa phương) Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gặp Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Bỉ Pierres-Yves Dermagne.

chinh phu bi ho tro viet nam 100000 lieu vaccine phong covid 19 hinh 1

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong cuộc gặp Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Bỉ Pierres-Yves Dermagne. Ảnh: Doãn Tấn.

Phó Thủ tướng Bỉ cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp nhiều doanh nghiệp hàng đầu của Bỉ và mong muốn phát triển quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế thương mại đầu tư. Đặc biệt 100.000 liều vaccine do Chính phủ Bỉ trao tặng cho Việt Nam mà Chủ tịch Quốc hội trực tiếp nhận và mang về Việt Nam lần này chính là minh chứng rõ ràng cho quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng thăm Bỉ, nhấn mạnh đây là chuyến thăm cấp cao đầu tiên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và là chuyến thăm đầu tiên trên cương vị Chủ tịch Quốc hội thăm làm việc tại EU và một số nước châu Âu, trong đó có Bỉ. Kết quả của chuyến thăm góp phần tạo tiền đề thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với châu Âu và các nước thành viên.

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hợp tác với Bỉ - thành viên quan trọng trong EU và mong muốn tăng cường hợp tác toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, cả ở cấp Liên bang, cấp Vùng, Cộng đồng và trên kênh Đảng, Chính phủ, Quốc hội, giao lưu nhân dân; đánh giá cao sự phối hợp của Bỉ trong hợp tác đa phương, thúc đẩy quan hệ ASEAN - EU, nhất là trong năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và Bỉ là Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định.

Hai bên hài lòng nhận thấy quan hệ Việt Nam - Bỉ vừa qua được duy trì và phát triển tốt đẹp, thủ tướng hai nước đã có cuộc hội đàm trực tuyến đạt nhiều kết quả.

chinh phu bi ho tro viet nam 100000 lieu vaccine phong covid 19 hinh 2

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Lao động Bỉ Pierres-Yves Dermagne. Ảnh: Doãn Tấn

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu các đề xuất cụ thể trong đó, đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác thành công tại Hội đồng Bảo an và các cơ quan Liên hợp quốc. Về thương mại đầu tư, phát huy kết quả đạt được từ các hoạt động xúc tiến lần này, ủng hộ sớm phê chuẩn EVIPA - hiệp định quan trọng thúc đẩy đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khai thác tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực năng lượng, năng lượng tái tạo cảng biển.

Về nông nghiệp, cần triển khai các nội dung hợp tác chiến lược hai bộ trưởng nông nghiệp đã gặp và trao đổi như xuất nhập khẩu trái cây, sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, nguồn gốc rõ ràng, thúc đẩy xuất nhập khẩu vào thị trường của nhau, tạo điều kiện tháo gỡ IUU để đảm bảo sinh kế và cuộc sống của người dân Việt Nam, duy trì nguồn cung xuất khẩu vào EU phục vụ người dân EU.

Về hợp tác y tế, vaccine, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chính phủ Bỉ đã hỗ trợ 100.000 liều vaccine hỗ trợ Việt Nam kiểm soát dịch; đề nghị tiếp tục hỗ trợ thông qua cơ chế COVAX dành ưu tiên cho Việt Nam trong tiếp cận vaccine, nhượng lại vaccine dôi dư cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng Bỉ ghi nhận các đề xuất của Chủ tịch Quốc hội và mong muốn Việt Nam ủng hộ các dự án hạ tầng lớn do Bỉ đầu tư, qua đó góp phần vào chiến lược phát triển của Việt Nam. Phó Thủ tướng Bỉ khẳng định với tư cách cá nhân trực tiếp phụ trách lĩnh vực nông nghiệp, ủng hộ hợp tác chiến lược trong lĩnh vực nông nghiệp mà hai bên có nhiều tiềm năng, mở ra các định hướng mới cho sản phẩm nông nghiệp cũng như hỗ trợ nghiên cứu trong lĩnh vực này.

Thành Nhân

Xem thêm

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

Ưu tiên phát triển hạ tầng nghiên cứu, phòng thí nghiệm cho công nghệ chiến lược

(CLO) Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu xây dựng được hệ thống hạ tầng nghiên cứu và phòng thí nghiệm quốc gia hiện đại, đồng bộ, liên thông, khai thác hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong giai đoạn mới. Trong đó, cần ưu tiên các lĩnh vực công nghệ chiến lược, công nghệ mũi nhọn có ý nghĩa dẫn dắt phát triển đất nước trong thời gian tới.

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

Thí điểm đánh giá, chấm điểm về công tác xây dựng pháp luật trong 1 năm

(CLO) Về dự thảo Đề án thí điểm đánh giá, chấm điểm (KPI) về công tác xây dựng pháp luật, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đề nghị Bộ Tư pháp tiếp thu các ý kiến hợp lý, hoàn thiện đề án, trình Thủ tướng trước ngày 28/6 tới đây, thời gian thí điểm dự kiến là 1 năm và sau đó đánh giá lại.

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

Hà Nội thành lập Quỹ thưởng dành cho những đóng góp xuất sắc của cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước

(CLO) UBND TP Hà Nội vừa quyết định thành lập Quỹ thưởng của Thủ đô nhằm kịp thời tôn vinh, động viên, khuyến khích các tập thể, hộ gia đình, cá nhân trong nước và nước ngoài có thành tích, công lao đóng góp tiêu biểu, xuất sắc, đột phá trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, quản lý và bảo vệ Thủ đô.

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

Không yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp đã có trên cơ sở dữ liệu

(CLO) Cơ quan, tổ chức không được yêu cầu cung cấp lại thông tin lý lịch tư pháp khi thông tin đó đã có trong cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp và đã được kết nối, chia sẻ. Trường hợp cần xác minh, thẩm tra tính chính xác của thông tin hoặc khi thông tin khai thác được chưa đầy đủ, chưa chính xác, cơ quan có thẩm quyền được yêu cầu cung cấp bổ sung thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

Điện hạt nhân Việt Nam: Đón đầu xu hướng lò phản ứng nhỏ và an toàn

(CLO) Trong bối cảnh nhu cầu năng lượng sạch ngày càng gia tăng, công nghệ điện hạt nhân đang trải qua một giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ. Sự xuất hiện của các lò phản ứng nhỏ gọn, mô-đun hóa không chỉ khắc phục những hạn chế của nhà máy truyền thống mà còn mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong lộ trình phát triển năng lượng bền vững.

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp

Kết luận của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước về sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền 3 cấp

Văn phòng Trung ương Đảng đã ban hành Thông báo số 100-TB/VPTW, ngày 19/6/2026 thông báo Kết luận của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo Trung ương về sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền 3 cấp.

Phát triển công nghiệp vật liệu gắn với tự chủ công nghệ

Phát triển công nghiệp vật liệu gắn với tự chủ công nghệ

(CLO) Đây là nội dung được Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Xuân Định nhấn mạnh tại Hội thảo về phát triển công nghiệp vật liệu Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức ngày 22/6/2026.

Cỡ chữ bài viết: