Điều chỉnh kích thước chữ
Tiếp bài, Nghệ An: Công ty An Phú ngang nhiên chiếm đất công "xẻ thịt" cho thuê kiếm lời:

Chính quyền "bất lực" hay có lợi ích nhóm?

(CLO) Mặc dù UBND tỉnh Nghệ An đã có văn bản “hỏa tốc” về việc xử lý thu hồi đất sử dụng sai mục đích gửi các cơ quan chức năng, nhưng “quả bóng trách nhiệm” lại bị đùn đẩy từ cơ quan này sang cơ quan khác, dẫn đến các văn bản được ban hành dường như chỉ mang tính hình thức...

Báo nói Công luận
Cần động thái quyết liệt từ các cơ quan chức năng để xử lý thu hồi khu đất này một cách triệt để.

Cần động thái quyết liệt từ các cơ quan chức năng để xử lý thu hồi khu đất này một cách triệt để.

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, ngay sau khi nhận được công văn của Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Nghệ An về việc đề nghị xử lý thu hồi đất sử dụng sai mục đích tại Trung tâm Văn hóa tỉnh thì ngày 27/03/2019, UBND tỉnh Nghệ An có văn bản “hỏa tốc” số 1881/UBND-KT về việc “Xử lý thu hồi đất sử dụng sai mục đích” gửi các cơ quan chức năng.

Trong văn bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Hồng Vinh chỉ đạo: Thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành (do Thanh tra tỉnh Nghệ An làm Trưởng đoàn; thành viên là các Sở, ngành, địa phương gồm: Công an tỉnh Nghệ An, Tài chính, Tài nguyên và Môi trường, Tư pháp, Xây dựng, Văn hóa và Thể thao, UBND thành phố Vinh) để kiểm tra việc sử dụng đất sai mục đích tại Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An.

Kết thúc đợt kiểm tra, giao Thanh tra tỉnh Nghệ An (Trưởng đoàn kiểm tra) báo cáo cụ thể và tham mưu UBND tỉnh phương án xử lý các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, trước ngày 05/4/2019.

Tuy nhiên, sau đó sự việc lại được Thanh tra tỉnh giao lại cho Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao kiểm tra các nội dung phản ánh theo thẩm quyền.

Đến nay, đã gần 5 tháng trôi qua kể từ khi UBND tỉnh Nghệ An gửi văn bản “hỏa tốc”, các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An vẫn chưa có động thái nào để có phương án thanh lý được hợp đồng cho thuê mặt bằng và sự việc vẫn tiếp tục tranh chấp kéo dài.

Dư luận hoài nghi dãy ki ốt nằm trong khu đất “vàng” có giá trị sinh lãi cao này đang có “bóng dáng” lợi ích nhóm từ phía chính quyền?

Dư luận hoài nghi dãy ki ốt nằm trong khu đất “vàng” có giá trị sinh lãi cao này đang có “bóng dáng” lợi ích nhóm từ phía chính quyền?

Như Báo Nhà báo & Công luận đã thông tin trước đó, ngày 16/11/2003, Thư viện tỉnh Nghệ An đã ký kết hợp đồng số 78/HĐKT-CT cho Công ty Cổ phần thương mại, xây lắp và xuất nhập khẩu miền Trung (nay là Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú) thuê 480 m2 đất tại khu vực đường Hồ Tùng Mậu giao cắt đường Nguyễn Văn Cừ, thời hạn thuê là 15 năm kể từ ngày 1/1/2004; tiền thuê đất  là 5,5 triệu đồng/tháng, 6 tháng thanh toán một lần.

Tháng 10/2004, thực hiện văn bản số 1555/CV-UBND của UBND tỉnh Nghệ An, Trung tâm Văn hóa tỉnh tiếp quản trụ sở làm việc do Thư viện tỉnh bàn giao tại số 45 Hồ Tùng Mậu, trong đó bao gồm có cả diện tích đã cho Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú thuê. Sau đó, giữa Trung tâm Văn hóa tỉnh và Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú xảy ra tranh chấp trong việc sử dụng đất và trả tiền thuê đất, nộp tiền thuế sử dụng đất...

Từ năm 2009 đến 2018, do các tranh chấp trong thực hiện hợp đồng, Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú chưa trả tiền thuê đất cho Trung tâm Văn hóa tỉnh nữa. Đến ngày 21/2/2019, Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú đã nộp cho Trung tâm Văn hóa tỉnh 300 triệu đồng tiền thuê mặt bằng.

Ngày 29/9/2013, Trung tâm Văn hóa tỉnh ban hành Quyết định số 193/QĐ-TTVH về việc thu hồi 480 m2 đất mà Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú đã thuê theo hợp đồng với Thư viện tỉnh. Tuy nhiên, quyết định này không được thực hiện.

Ngày 10/1/2019, Trung tâm Văn hóa tỉnh ban hành Thông báo số 13/TTVH-TB đề nghị Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú thanh lý hợp đồng cho thuê địa điểm kinh doanh dịch vụ (vì đã hết thời hạn cho thuê là 15 năm) và giải phóng mặt bằng, bàn giao các hồ sơ liên quan... Tuy nhiên, đến nay việc thanh lý hợp đồng nêu trên vẫn chưa được thực hiện.

Hơn chục ki ốt đã hết hạn hợp đồng thuê đất được Công ty An Phú cho thuê trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại.

Hơn chục ki ốt đã hết hạn hợp đồng thuê đất được Công ty An Phú cho thuê trái phép vẫn ngang nhiên tồn tại.

Theo ghi nhận của PV, mặc dù đã hết thời hạn thuê đất theo hợp đồng nhưng Công ty An Phú vẫn “chây ì” không trả lại đất cho Trung tâm Văn hóa tỉnh, mà lại còn tiếp tục cho sửa chữa, xây dựng lại khoảng hơn 10 ki ốt được thuê trong diện tích đất của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An nằm ngay mặt đường Nguyễn Văn Cừ và đường Hồ Tùng Mậu vẫn đang hoạt động, kinh doanh bình thường.

Hơn chục ki ốt mặt đường có diện tích khoảng từ 50 m2 đến 150 m2, mức giá thuê bình quân từ 15 – 50 triệu đồng/tháng/ki ốt tùy vào diện tích của ki ốt. Như vậy, với việc “xẻ thịt” đất vàng cho thuê trái phép, Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú bình quân mỗi năm đã thu lợi nhiều tỷ đồng.

Việc Công ty Cổ phần thương mại và xây lắp An Phú xây dựng dãy ki ốt được thuê trong diện tích đất của Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An, nằm ngay mặt đường Nguyễn Văn Cừ và đường Hồ Tùng Mậu là không hợp pháp và không đúng với chức năng của khu đất đã quá rõ ràng. Và mặc dù đã hết hạn hợp đồng thuê đất với Trung tâm Văn hóa tỉnh Nghệ An, Công ty này vẫn cố thủ không chịu trả đất, tiếp tục “xẻ thịt” cho thuê nhằm thu lợi nhiều tỷ đồng nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Dư luận cho rằng, chính sự trì trệ, cộng với cung cách quản lý của các cơ quan nhà nước bị buông lỏng, thiếu năng lực, trách nhiệm là nguyên nhân dẫn đến việc Công ty An Phú ngang nhiên chiếm đất công "xẻ thịt" cho thuê kiếm lời trong một thời gian dài?

Phải chăng việc Công ty An Phú vẫn cố thủ không chịu trả đất, tiếp tục “xẻ thịt” đất "vàng"cho thuê nhằm thu lợi nhiều tỷ đồng đang được “hậu thuẫn” tiếp tay của cơ quan chức năng ? Câu trả lời xin dành cho UBND tỉnh Nghệ An.

Nhà báo & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Phong – Anh Tuấn