Điều chỉnh kích thước chữ

Chính quyền Biden thắt chặt các quy tắc 'Mua hàng Mỹ' với lệnh hành pháp

(CLO) Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden đã ký một lệnh hành pháp vào thứ Hai để thắt chặt các yêu cầu 'Mua hàng Mỹ' trong mua sắm của chính phủ liên bang, một bước đầu tiên để thực hiện lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông nhằm thúc đẩy lĩnh vực sản xuất của đất nước.

Audio
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về kế hoạch nhằm tăng cường sản xuất của Mỹ. Ảnh: Nikkei

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về kế hoạch nhằm tăng cường sản xuất của Mỹ. Ảnh: Nikkei

Bài liên quan

Chính quyền Biden thắt chặt quy tắc nhằm khiến các cơ quan chính phủ khó mua các sản phẩm nước ngoài hơn, nâng cao tỷ lệ nội địa và sử dụng các sản phẩm do Hoa Kỳ sản xuất.

Sắc lệnh hành pháp, có tiêu đề 'Đảm bảo tương lai được tạo ra ở toàn nước Mỹ bởi tất cả người lao động của Mỹ', được đưa ra khi châu Á và thế giới chờ xem lập trường của Biden về thương mại khác với người tiền nhiệm Donald Trump như thế nào.

Trong khi tổng thống mới hôm thứ Hai (25/1) chỉ trích hồ sơ của chính quyền trước đó trong việc thực thi các điều khoản 'Mua hàng Mỹ', giọng điệu của ông đôi khi gợi nhớ đến nguyên tắc 'Nước Mỹ trên hết' của Trump khi ông muốn khởi động sự phục hồi sau đại dịch COVID-19.

'Chúng tôi sẽ mua các sản phẩm của Mỹ và hỗ trợ việc làm của người Mỹ', ông Biden nói tại một cuộc họp báo trước khi ký lệnh, đồng thời cho biết thêm rằng 'hàng chục tỷ đô la đóng thuế của người Mỹ đã hỗ trợ việc làm nước ngoài và các ngành công nghiệp nước ngoài 'dưới sự theo dõi của ông Trump.

Nhập khẩu chỉ chiếm một phần nhỏ trong số lượng mua hàng của chính phủ liên bang Hoa Kỳ mỗi năm, nơi yêu cầu ưu tiên đối với các sản phẩm nội địa kể từ năm 1933. Tuy nhiên, các tổng thống Hoa Kỳ trước đó bao gồm Donald Trump cũng đã ký các lệnh hành pháp để thắt chặt các quy tắc.

Trong năm tài chính 2019, chính phủ liên bang đã chi 586 tỷ đô la cho các hợp đồng hàng hóa và dịch vụ, theo Văn phòng giải trình của Chính phủ Hoa Kỳ.

Khối lượng mua hàng được đề cập trong quy tắc có thể đáng kể hơn khi tính đến làn sóng mua sắm lớn mà nhóm của Biden đã cam kết, trong các lĩnh vực bao gồm năng lượng sạch.

'Chúng tôi sẽ đầu tư hàng trăm tỷ đô la để mua các sản phẩm và vật liệu của Mỹ để hiện đại hóa cơ sở hạ tầng của chúng tôi và sức mạnh cạnh tranh của chúng tôi sẽ tăng lên', ông Biden cho biết hôm thứ Hai.

Chính quyền của ông cũng tuyên bố sẽ đầu tư mạnh mẽ vào các lĩnh vực chiến lược bao gồm trí tuệ nhân tạo để tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ, một phần là phản ứng đối với chiến dịch 'Sản xuất tại Trung Quốc 2025' của Bắc Kinh.