Điều chỉnh kích thước chữ

Cho phép sử dụng vốn của Tập đoàn Dầu khí để thực hiện dự án Nhiệt điện Thái Bình 2

(CLO) Chính phủ đã báo cáo, được cấp có thẩm quyền cho phép Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sử dụng nguồn vốn của PVN để tiếp tục thực hiện dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.

Audio
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: VGP

Đó là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại buổi kiểm tra tiến độ thi công, xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2, chiều nay, 5/12.

Ông Nguyễn Thành Hưởng, Trưởng Ban Quản lý dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 cho biết, đến nay, tiến độ tổng thể dự án đạt khoảng 86%, trong đó thiết kế đạt 99,8%, ký các hợp đồng mua sắm đạt 99,7%, gia công và chế tạo đạt hơn 94%, thi công đạt khoảng 84,1%, chạy thử khoảng 12,7%.

Tuy nhiên, hiện dự án đang bị đình trệ do vướng mắc về cơ chế và giải ngân nên các đơn vị và nhà thầu không có vốn để tiếp tục thực hiện dự án.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho rằng, nếu không tiếp tục thực hiện dự án sẽ gây lãng phí rất lớn cho đất nước bởi đây là công trình trọng điểm quốc gia, còn nếu làm chậm thì tổng mức đầu tư lại càng tăng.

Do đó, không còn con đường nào khác là phải sớm có giải pháp quyết liệt để hoàn tất dự án này, ông Đặng Hoàng An nói.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình nêu rõ: Đây là dự án điện trọng điểm quốc gia có vai trò quan trọng, tuy nhiên do có nguyên nhân khách quan và chủ quan, kể cả trước đây có vi phạm nên dự án dừng lại một thời gian, gây thiệt hại lớn.

Phó Thủ tướng cho rằng, phải quyết tâm thực hiện dự án này, không để kéo dài. Những vi phạm đã được thanh tra chỉ rõ thì xử lý, còn những vấn đề liên quan đến văn bản quy phạm thì không hồi tố.

Khối lượng thực hiện tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 hiện đạt khoảng 86%

Khối lượng thực hiện tại dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 hiện đạt khoảng 86%

Theo Phó Thủ tướng, Chính phủ đã báo cáo, được cấp có thẩm quyền cho phép Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) tiếp tục thực hiện dự án, tiếp tục sử dụng nguồn vốn của PVN để hoàn thành dự án. Do vậy, không vì những vi phạm trước đây mà không tiếp tục thực hiện dự án, gây tổn thất cho đất nước. Bởi khi đưa dự án vào thực hiện sẽ có đóng góp lớn cho an ninh năng lượng quốc gia và ngân sách địa phương. Dự án đi vào vận hành sẽ đóng góp sản lượng điện hằng năm 7,2 tỷ kWh, nộp ngân sách khoảng 1.000 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho khoảng 1.000 lao động thường xuyên.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng giao các bộ, ngành khẩn trương tổ chức rà soát lại các văn bản pháp lý liên quan đến dự án để có hướng xử lý nhằm sớm hoàn thành dự án, không để kéo dài, góp phần nhanh chóng đưa dự án đi vào hoạt động, thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và giảm tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19.

Bên cạnh đó, khi dự án đi vào sử dụng phải bảo đảm môi trường, không gây ra ô nhiễm, nhất là đối với số lượng xỉ thải rất lớn. Bên cạnh đó, cần có giải pháp để sử dụng nguồn nhân lực đã và đang được đào tạo để vận hành nhà máy, không để lãng phí.

T.Toàn