Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh có thể bị phạt tới ba năm tù giam

(CLO) Theo Luật sư Đặng Anh Đức, GĐ Công ty Luật Đặng & Cộng sự (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) hành vi thẳng tay đánh đập, hành hạ các em nhỏ của chủ cơ sở, bảo mẫu Trường Mầm non Mầm Xanh, TP.HCM, gây phẫn nộ trong xã hội hai ngày qua có thể bị phạt tới 3 năm tù giam.

Audio

Vụ các bảo mẫu Mầm non Mầm Xanh, ở Quận 12, TP.HCM thẳng tay hành hạ, đánh đập các em bé chỉ mới 18 tháng đến 5 tuổi đã gây phẫn nộ trong dư luận hai ngày qua. Sau khi video được đăng tải ngày 26/11/2017, GĐ Công an TP.HCM, UBND, Phòng GD-ĐT, Công an Quận 12 đã nhanh chóng vào cuộc, ra quyết định đình chỉ hoạt động, làm thủ tục khởi tố vụ án hình sự, triệu tập chủ cơ sở, các bảo mẫu để lấy lời khai… Qua kiểm tra, trường mầm non này mới thành lập năm 2014. Chủ cơ sở tên Phạm Thị Mỹ Linh có bằng Cao đẳng Mầm non, 2 người giữ trẻ còn lại là Quỳnh và Đào không có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề dạy dỗ, chăm sóc trẻ mầm non.

Chủ cơ sở mầm non Mầm Xanh có thể bị phạt tới ba năm tù giam 1
 Bà Phạm Thị Mỹ Linh tại cơ quan công an - Ảnh TL

Trao đổi với báo điện tử Congluan.vn, Luật sư Đặng Anh Đức cho biết, qua clip trên báo chí, có thể thấy hành vi của chủ cơ sở sở Mầm non tư thục Mầm xanh và các bảo mẫu trước hết là vi phạm nghiêm trọng Luật trẻ em. Ở Điều 27 về Quyền được bảo vệ để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc ghi rõ: “Trẻ em có quyền được bảo vệ dưới mọi hình thức để không bị bạo lực, bỏ rơi, bỏ mặc làm tổn hại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em.”

Về mặt hành chính, cơ sở này sẽ bị xử phạt phạm hành chính nếu không đủ điều kiện hoạt động (hiện đã bị đình chỉ hoạt động); phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu có thiệt hại xảy ra: thương tích, tâm lý của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của trẻ mà chưa đến mức phải chịu trách nhiệm hình sự - theo quy định của BLDS.

Tuy nhiên, trường hợp này, theo Luật sư Đức, có dấu hiệu của hành vi vi phạm luật hình sự. Khi cơ quan Công an Quận 12 củng cố hồ sơ, khởi tố vụ án về tội "hành hạ người khác", chủ cơ sở mầm non tư thục và các bảo mẫu có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. 

Theo Điều 109 BLHS, người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm, hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm: Phạm tội nhiều lần đối với cùng một người hoặc đối với nhiều người; Đối với trẻ em, phụ nữ đang có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ…

Ở đây, chủ cơ Mầm non Mầm Xanh và các bảo mẫu có hành vi hành hạ nhiều lần, với nhiều người, với đối tượng là các trẻ em chưa có hình thành đầy đủ về nhận thức, không hề có khả năng tự vệ, tức là có thể chịu án phạt tù tới ba năm.

"Các cơ quan chức năng cần điều tra, xử phạt thật nghiêm, thật nặng đối với hành vi hành hạ trẻ em. Ngoài tác dụng trừng phạt hành vi phạm tội nghiêm trọng, khiến xã hội đau xót, lên án, cũng đồng thời là sự răn đe mạnh mẽ đối với các cơ sở giáo dục khác, khi không phải lần đầu việc trẻ em bị bảo mẫu, người giúp việc hành hạ được phát hiện", Luật sư Đức nói.

Cũng theo luật sư Đức, ngoài các công phụ pháp luật có tính răn đe mạnh mẽ, để kể kiểm soát thậm chí tiến tới dẹp bỏ được tình trạng hành hạ trẻ em, rất cần có sự chung tay của toàn xã hội, tuyên truyền kiến thức pháp luật, giáo dục con người về lối sống, cách hành xử nhân văn… Ở góc độ quản lý, các cơ quan có trách nhiệm cần phải tổ chức thanh kiểm tra các cơ sở mầm non thường xuyên, chặt chẽ, không thể để xảy ra tình trạng sai phạm, vi phạm pháp luật nghiêm trọng rồi mới thực hiện kiểm tra, đóng cửa.

Được biết, ngay trong sáng 27/11, UBND quận 12 cùng các đơn vị chức năng đã có cuộc họp khẩn với Chủ tịch UBND 12 phường để tổng rà soát tất cả các cơ sở mầm non trên địa bàn, đặc biệt là khối các trường mầm non tư thục.

Báo điện tử Congluan.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Kiên Giang (ghi)

Trả lời báo chí, ông ông Khưu Mạnh Hùng, Trưởng phòng GD-ĐT Quận 12 cho biết, trước khi sai phạm xảy ra, lực lượng chức năng năng đã kiểm tra cơ sở này nhưng không phát hiện sai phạm.