Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Hà Nội kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Long Biên, Hoàng Mai

(CLO) Chiều 18/2, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, Trạm Y tế phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai); UBND phường Bồ Đề, bến xe Gia Lâm (quận Long Biên).

Audio
Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm

Bài liên quan

Tại sân tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai), Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm đã báo cáo nhanh với Chủ tịch UBND thành phố về công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch. Theo đó, trong thời gian qua, quận đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch.

Đặc biệt, đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1.436 thành viên "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát người về từ vùng dịch, trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường. Đến nay, quận đã rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về (số lượng nhiều nhất trong các quận, huyện), trong đó, có 250 người về từ ổ dịch huyện Cẩm Giàng. 

Ông Nguyễn Đức Dũng, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ giám sát Covid-19 cộng đồng (tổ dân phố 28, 29, 30 Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) cho biết, tổ giám sát có 12 người và có 2 đồng chí cảnh sát khu vực nên nắm rất chắc tình hình nhân hộ khẩu. Tổ giám sát đã rà soát được 26 hộ gia đình (78 người) về từ thành phố Hải Dương. Các trường hợp này đều đã khai báo y tế và đang chờ để được lấy mẫu xét nghiệm…

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Bồ Đề

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại phường Bồ Đề

Tiếp đó, Chủ tịch UBND Thành phố đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Trạm y tế phường Hoàng Liệt, UBND phường Bồ Đề và bến xe Gia Lâm (quận Long Biên).

Tại các nơi đến kiểm tra, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã ghi nhận, biểu dương sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng cơ sở. Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Thường trực Thành ủy, dư luận xã hội bà con nhân dân đánh giá thành phố đã chủ động, quyết liệt, triển khai đồng bộ, kịp thời các khâu từ truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, trả kết quả nhanh giúp kiểm soát tốt dịch theo kịp diễn biến thực tế; đảm bảo đời sống Nhân dân, không khí tết vui tươi ấm áp và thực sự an toàn. 

Chủ tịch UBND Thành phố cũng thông tin, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ có khen ngợi Hà Nội đã có nhiều sáng tạo, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, trong đó tổ giám sát Covid-19 cộng đồng là điểm nhấn.

“Như đợt dịch trước, với hơn 100.000 người về từ Đà Nẵng nhưng các tổ giám sát cộng đồng đã làm tốt, rà soát đầy đủ. Kinh nghiệm đã có, chúng ta cần phát huy tốt hơn nữa” - Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. 

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cũng lưu ý không được lơ là, chủ quan. Nêu vấn đề, từ trường hợp BN 2229 (người Nhật), Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh cho rằng, dù đã được khoanh vùng chính xác, kiểm soát không để lây lan nhưng đã đưa ra bài học về vấn đề giám sát, phối hợp thông tin. Bên cạnh đó, sau Tết, thành phố phải đối mặt với nguy cơ hiện hữu là người dân về Thủ đô, trong đó có các trường hợp từ vùng dịch.

Từ đó, thành phố yêu cầu rõ các đơn vị phải tập trung cao độ, nâng mức độ giám sát để khống chế kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp sau cách ly. Theo báo cáo hiện tại, của Sở Y tế, đến chiều ngày 18/02, thành phố đã rà soát hơn 28.000 người về từ Hải Dương. Các con số đang liên tục được cập nhật. 

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đề nghị lãnh đạo các quận, huyện phổ biến đến từng tổ giám sát cộng đồng về trách nhiệm rất quan trọng là phải bám sát tình hình, trong 1, 2 ngày xác định chính xác danh tính từng trường hợp về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cụ thể. Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý công tác rà soát, xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay, đồng thời, yêu cầu các đơn vị cũng cần xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo. 

Kiểm tra công tác phòng chống dịch tại bến xe Gia Lâm (quận Long Biên), Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh nhắc nhở tuyệt đối không được lơ là chủ quan; các nhà xe phải thực hiện cho người dân khai báo trên xe, thông tin cho các phường, xã để phối hợp kiểm tra, rà soát ngay…

Minh Chí

Bình Luận