Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh

(CLO) Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 10/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng CH Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã đến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Từ 8 giờ sáng ngày 10/11, Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã có mặt tại phi trường Tân Sơn Nhất và đi thẳng đến Khu di tích Địa đạo Củ Chi. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez vô cùng thích thú khi được khám phá hệ thống hầm ngầm nổi tiếng của Việt Nam.

 Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez vô cùng thích thú khi được khám phá hệ thống hầm ngầm nổi tiếng của Việt Nam tại Địa đạo Củ Chi

Sau khi tham quan, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cùng Phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao chính phủ Cuba đã ăn cơm nắm và khoai mì tại Địa đạo Củ Chi. Nói chuyện với đại diện Bộ tư lệnh TP.HCM, ông cho biết rất thích những món ăn này.

 Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez rất thích món khoai mì và cơm nắm tại Củ Chi.

Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez đã viết cảm nghĩ của mình vào cuốn sổ lưu niệm sau chuyến tham quan: "Hệ thống địa đạo Củ Chi là minh chứng cho sự dũng cảm, thông minh và bất khuất của nhân dân Việt Nam. Điều này lý giải vì sao Mỹ không thể thắng tại vùng đất này. Nhân dân Việt Nam đã dành tất cả công sức và tâm huyết để bảo vệ độc lập, tự do. Chúng tôi - những người dân Cuba - từ nhỏ đã được biết đến cuộc đấu tranh quả cảm của nhân dân Việt Nam. Ngày hôm nay chúng tôi đã được trải nghiệm điều đó. Cảm ơn các đồng chí đã đón tiếp chúng tôi. Vinh quang bất diệt cho dân tộc Việt Nam. Cuba - Việt Nam đoàn kết nhất định thắng”.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Cuba cùng Phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao chính phủ Cuba đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao (CNC) thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez đề xuất Ban quản lý Khu CNC TP. Hồ Chí Minh sang thăm và hỗ trợ Cuba xây dựng Khu CNC.

Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez nói: “Việt Nam là điển hình mà chúng tôi muốn thực tậm học hỏi, con đường mà chúng tôi đi sẽ giống con đường các bạn đi, nhất là mô hình Khu Công nghệ cao TP.HCM”.

Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cũng cho biết, Hội đồng Bộ trưởng Cuba cũng đã thông qua việc triển khai xây dựng Khu CNC. Vì vậy, hôm nay ông và đoàn tháp tùng đến thăm Khu CNC TP.HCM để học hỏi cách làm.

Đáp lời Chủ tịch Cuba, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu CNC TP.HCM cho biết sẵn sàng hợp tác và cử đoàn sang Cuba để hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm của Cuba trong lĩnh vực sinh học và y tế CNC. “Chúng tôi luôn coi các bạn Cuba như người nhà, riêng bản thân tôi sẽ đẩy mạnh việc hợp tác với Cuba và tạo điều kiện tốt nhất để Cu ba có doanh nghiệp ở Khu CNC TP.HCM." - ông Quốc nói.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm TP.HCM, chiều tối nay Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez có buổi hội kiến với Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Thái Sơn

Xem thêm

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động giám sát điều ước quốc tế

(CLO) Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết số 13/2026/UBTVQH16 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân về phối hợp giám sát việc thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

Quốc hội bỏ phiếu phê chuẩn bổ nhiệm Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Hải

(CLO) Ngày 3/8, tại Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã bỏ phiếu kín phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ, giữ chức Bộ trưởng Bộ Nội vụ nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

Thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong phát triển công nghệ chiến lược và trí tuệ nhân tạo

(CLO) Chiều 3/8, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Long đã làm việc với Đoàn doanh nghiệp công nghệ Hoa Kỳ do ông Patrick Sweeney, Nhà sáng lập và Điều hành American Kestrel Group, làm Trưởng đoàn. Hai bên trao đổi về cơ hội hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ chiến lược, trí tuệ nhân tạo (AI), hạ tầng số, viễn thông, dữ liệu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

FDI là điểm sáng, xuất khẩu lập kỷ lục, Chính phủ quyết liệt thúc đẩy tăng trưởng

(CLO) Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Đặng Xuân Phong, Người phát ngôn của Chính phủ, kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, thu hút FDI tăng mạnh, giải ngân đầu tư công cải thiện và nhiều chỉ tiêu sản xuất, xuất khẩu lập kỷ lục là những điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm 2026. 

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

Cả nước còn 48.078 thôn, tổ dân phố sau sắp xếp

(CLO) Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, đến nay, 34/34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã hoàn thành việc sắp xếp thôn, tổ dân phố theo đúng yêu cầu của Bộ Chính trị và Chính phủ. Kết quả, sau sắp xếp, số lượng thôn, tổ dân phố trên cả nước giảm từ 89.589 xuống còn 48.078, giảm 41.511 đơn vị, tương đương 46,33%.

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

Đổi mới truyền thông chính sách gắn với chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo

(CLO) Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng cho biết, dự thảo Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi) đã bổ sung các quy định về mục đích, nội dung, hình thức, trách nhiệm truyền thông chính sách và quy định các phương thức phổ biến, giáo dục pháp luật mới gắn với ứng dụng công nghệ số, mạng xã hội, trí tuệ nhân tạo để tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp tiếp cận pháp luật.

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

Quyết liệt thể chế hóa chủ trương của Đảng, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước

(CLO) Đúng 8 giờ 30 phút ngày 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: "Kỳ họp thể hiện quyết tâm chính trị, tinh thần chủ động, hành động quyết liệt, thực chất của Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan trong việc thể chế và thực thi ngay các chủ trương của Đảng, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của người dân, doanh nghiệp, không chậm trễ, không để lỡ thời cơ phát triển của đất nước”.

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

Hiểu đúng Nghị quyết 21 để không mắc 'bẫy' tâm lý trên thị trường chung cư

(CLO) Sau khi Nghị quyết số 21-NQ/TW được ban hành, thông tin về việc chung cư xây mới sẽ có thời hạn sử dụng đã tạo nhiều luồng ý kiến trên thị trường bất động sản. Theo các chuyên gia, điều người dân cần quan tâm không phải là tâm lý lo ngại "mất quyền sở hữu", mà là hiểu đúng quy định về niên hạn công trình, quyền tài sản và nghĩa vụ của chủ sở hữu. 

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

Chủ tịch Quốc hội: Bảo đảm pháp luật đi vào cuộc sống ngay từ ngày đầu có hiệu lực

(CLO) Chiều 2/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì Hội nghị gặp mặt các Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội, Tổ trưởng Tổ đảng để trao đổi, thống nhất một số nội dung trọng tâm trước Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI.

Cỡ chữ bài viết: