Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh

(CLO) Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 10/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng CH Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã đến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Từ 8 giờ sáng ngày 10/11, Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã có mặt tại phi trường Tân Sơn Nhất và đi thẳng đến Khu di tích Địa đạo Củ Chi. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez vô cùng thích thú khi được khám phá hệ thống hầm ngầm nổi tiếng của Việt Nam.

 Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez vô cùng thích thú khi được khám phá hệ thống hầm ngầm nổi tiếng của Việt Nam tại Địa đạo Củ Chi

Sau khi tham quan, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cùng Phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao chính phủ Cuba đã ăn cơm nắm và khoai mì tại Địa đạo Củ Chi. Nói chuyện với đại diện Bộ tư lệnh TP.HCM, ông cho biết rất thích những món ăn này.

 Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez rất thích món khoai mì và cơm nắm tại Củ Chi.

Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez đã viết cảm nghĩ của mình vào cuốn sổ lưu niệm sau chuyến tham quan: "Hệ thống địa đạo Củ Chi là minh chứng cho sự dũng cảm, thông minh và bất khuất của nhân dân Việt Nam. Điều này lý giải vì sao Mỹ không thể thắng tại vùng đất này. Nhân dân Việt Nam đã dành tất cả công sức và tâm huyết để bảo vệ độc lập, tự do. Chúng tôi - những người dân Cuba - từ nhỏ đã được biết đến cuộc đấu tranh quả cảm của nhân dân Việt Nam. Ngày hôm nay chúng tôi đã được trải nghiệm điều đó. Cảm ơn các đồng chí đã đón tiếp chúng tôi. Vinh quang bất diệt cho dân tộc Việt Nam. Cuba - Việt Nam đoàn kết nhất định thắng”.

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Cuba cùng Phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao chính phủ Cuba đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao (CNC) thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez đề xuất Ban quản lý Khu CNC TP. Hồ Chí Minh sang thăm và hỗ trợ Cuba xây dựng Khu CNC.

Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez nói: “Việt Nam là điển hình mà chúng tôi muốn thực tậm học hỏi, con đường mà chúng tôi đi sẽ giống con đường các bạn đi, nhất là mô hình Khu Công nghệ cao TP.HCM”.

Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cũng cho biết, Hội đồng Bộ trưởng Cuba cũng đã thông qua việc triển khai xây dựng Khu CNC. Vì vậy, hôm nay ông và đoàn tháp tùng đến thăm Khu CNC TP.HCM để học hỏi cách làm.

Đáp lời Chủ tịch Cuba, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu CNC TP.HCM cho biết sẵn sàng hợp tác và cử đoàn sang Cuba để hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm của Cuba trong lĩnh vực sinh học và y tế CNC. “Chúng tôi luôn coi các bạn Cuba như người nhà, riêng bản thân tôi sẽ đẩy mạnh việc hợp tác với Cuba và tạo điều kiện tốt nhất để Cu ba có doanh nghiệp ở Khu CNC TP.HCM." - ông Quốc nói.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm TP.HCM, chiều tối nay Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez có buổi hội kiến với Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Thái Sơn

Xem thêm

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

(CLO) Trong khuôn khổ các hoạt động tham dự Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) - Nga và tiến hành một số hoạt động song phương tại Nga, ngày 18/6 (theo giờ địa phương), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

Chuyển đổi IPv6: Nền tảng thiết yếu để Việt Nam mở rộng không gian số

(CLO) ​Với tỷ lệ sử dụng đạt 70%, đứng thứ 7 thế giới, chuyển đổi sang IPv6 (Giao thức liên mạng thế hệ 6) là yêu cầu tất yếu để Việt Nam mở rộng không gian phát triển trên môi trường số. Giao thức này không chỉ giải quyết bài toán cạn kiệt địa chỉ mạng mà còn tạo nền tảng kết nối toàn diện cho con người, dữ liệu và các hệ thống thông minh.

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

Khương Đình quyết liệt xử lý nhà “siêu mỏng, siêu méo”, kiến tạo diện mạo mới cho tuyến Vành đai 2,5

(CLO) Không chỉ dừng lại ở việc xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” phát sinh sau giải phóng mặt bằng, phường Khương Đình đang triển khai một cách tiếp cận toàn diện hơn: chỉnh trang không gian đô thị, hoàn thiện hành lang pháp lý quản lý xây dựng và xây dựng diện mạo kiến trúc đồng bộ cho tuyến đường Vành đai 2,5, đoạn Nguyễn Trãi – Đầm Hồng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Tập trung xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp

Sáng 18/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 30 để thảo luận, cho ý kiến về kết quả thực hiện Chương trình công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026 cùng một số nội dung quan trọng khác.

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

Ninh Bình: Thống nhất các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026

(CLO) Ngày 18/6, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình tổ chức hội nghị thảo luận, cho ý kiến đối với các nội dung trình tại Kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2026-2031 và một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ông Trần Huy Tuấn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng chỉ đạo 'gỡ vướng' về tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

(CLO) Phó Thủ tướng Nguyễn Văn Thắng giao Bộ Tài chính nghiên cứu kỹ vướng mắc phát sinh thực tế để sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện quy định về hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế trong trường hợp xuất cảnh tại Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế, đảm bảo đúng quy định pháp luật và phù hợp thực tiễn triển khai thực hiện, hỗ trợ, tạo thuận lợi cho người nộp thuế tuân thủ pháp luật.

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

Khai mạc phiên trọng thể Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV

(CLO) Sáng 18/6, diễn ra lễ khai mạc Đại hội đại biểu Phụ nữ toàn quốc lần thứ XIV nhiệm kỳ 2026 - 2031. Tới dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. Cùng dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Bùi Thị Minh Hoài.

Cỡ chữ bài viết: