Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh

(CLO) Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam, ngày 10/11, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng CH Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã đến thăm và làm việc tại TP Hồ Chí Minh.

Báo nói Công luận

Từ 8 giờ sáng ngày 10/11, Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez và Phu nhân, cùng đoàn đại biểu cấp cao Cuba đã có mặt tại phi trường Tân Sơn Nhất và đi thẳng đến Khu di tích Địa đạo Củ Chi. Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez vô cùng thích thú khi được khám phá hệ thống hầm ngầm nổi tiếng của Việt Nam.

 Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez vô cùng thích thú khi được khám phá hệ thống hầm ngầm nổi tiếng của Việt Nam tại Địa đạo Củ Chi

 

Sau khi tham quan, ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cùng Phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao chính phủ Cuba đã ăn cơm nắm và khoai mì tại Địa đạo Củ Chi. Nói chuyện với đại diện Bộ tư lệnh TP.HCM, ông cho biết rất thích những món ăn này.

 Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez rất thích món khoai mì và cơm nắm tại Củ Chi.

 

Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez đã viết cảm nghĩ của mình vào cuốn sổ lưu niệm sau chuyến tham quan: "Hệ thống địa đạo Củ Chi là minh chứng cho sự dũng cảm, thông minh và bất khuất của nhân dân Việt Nam. Điều này lý giải vì sao Mỹ không thể thắng tại vùng đất này. Nhân dân Việt Nam đã dành tất cả công sức và tâm huyết để bảo vệ độc lập, tự do. Chúng tôi - những người dân Cuba - từ nhỏ đã được biết đến cuộc đấu tranh quả cảm của nhân dân Việt Nam. Ngày hôm nay chúng tôi đã được trải nghiệm điều đó. Cảm ơn các đồng chí đã đón tiếp chúng tôi. Vinh quang bất diệt cho dân tộc Việt Nam. Cuba - Việt Nam đoàn kết nhất định thắng”.

 

 

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Cuba cùng Phu nhân và các thành viên đoàn cấp cao chính phủ Cuba đã đến thăm và làm việc tại Khu công nghệ cao (CNC) thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez đề xuất Ban quản lý Khu CNC TP. Hồ Chí Minh sang thăm và hỗ trợ Cuba xây dựng Khu CNC.

Ông Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez nói: “Việt Nam là điển hình mà chúng tôi muốn thực tậm học hỏi, con đường mà chúng tôi đi sẽ giống con đường các bạn đi, nhất là mô hình Khu Công nghệ cao TP.HCM”. 

Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez cũng cho biết, Hội đồng Bộ trưởng Cuba cũng đã thông qua việc triển khai xây dựng Khu CNC. Vì vậy, hôm nay ông và đoàn tháp tùng đến thăm Khu CNC TP.HCM để học hỏi cách làm.

Đáp lời Chủ tịch Cuba, ông Lê Hoài Quốc, Trưởng Ban quản lý Khu CNC TP.HCM cho biết sẵn sàng hợp tác và cử đoàn sang Cuba để hỗ trợ cũng như học hỏi kinh nghiệm của Cuba trong lĩnh vực sinh học và y tế CNC. “Chúng tôi luôn coi các bạn Cuba như người nhà, riêng bản thân tôi sẽ đẩy mạnh việc hợp tác với Cuba và tạo điều kiện tốt nhất để Cu ba có doanh nghiệp ở Khu CNC TP.HCM." - ông Quốc nói.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm TP.HCM, chiều tối nay Chủ tịch Miguel Mario Diáz Canel Bermúdez có buổi hội kiến với Bí Thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân và Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong.

Thái Sơn