Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Myanmar

(CLO) Chiều 11/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Tổng thống Myanmar Win Myint nhân dịp tham dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc - Vesak 2019.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng thống Myanmar Win Myint. Ảnh: TTXVN

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Tổng thống Myanmar Win Myint. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội cho biết, Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc là sự kiện quan trọng của Phật tử trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam và Myanmar, nơi đạo Phật là tôn giáo lớn và được thực hành hàng nghìn năm nay.

Đánh giá cao việc Ngài Tổng thống đã nhận lời tham dự Đại lễ năm nay và sẽ có bài phát biểu tại Lễ khai mạc, Chủ tịch Quốc hội tin rằng sự tham gia của Ngài Tổng thống và đoàn đại biểu Myanmar sẽ góp phần vào thành công chung của Đại lễ, qua đó tôn vinh tư tưởng khoan dung, vị tha, hòa hợp của đạo Phật, góp phần xây dựng hòa bình, hợp tác ở khu vực.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Tổng thống Myanmar Win Myint cho biết, đây là lần đầu tiên được tới thăm Việt Nam với cương vị tổng thống của Myanmar.

Tổng thống Myanmar Win Myint khẳng định, quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Myanmar có bề dày lịch sử lâu đời. Thời gian gần đây, quan hệ hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ, toàn diện. Hai nước duy trì thường xuyên các chuyến thăm và tiếp xúc cấp cao; thúc đẩy thực hiện hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, mở rộng giao lưu và hợp tác giữa các địa phương.

Thủ tướng Myanmar Win Myint cũng ghi nhận những đóng góp to lớn của Việt Nam dành cho Myanmar trong suốt quá trình kiến thiết đất nước đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục được đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực trong thời gian tới.

Luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ quý báu của Nhà nước, nhân dân Myanmar trong sự nghiệp kháng chiến chống ngoại xâm và giải phóng đất nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân mong muốn hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và hiệu quả tại các diễn đàn liên nghị viện quốc tế và khu vực, nhất là trong khuôn khổ Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và Liên minh Nghị viện Thế giới  (IPU).

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn Myanmar đã ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhiệm vị trí Chủ tịch ASEAN, Quốc hội Việt Nam là Chủ tịch AIPA; đề nghị Myanmar tích cực ủng hộ Việt Nam trong vai trò Chủ tịch ASEAN và AIPA nhằm tiếp tục đóng góp tích cực cho việc phát triển Cộng đồng ASEAN, phát huy vai trò trung tâm ASEAN trong giải quyết các thách thức chung ở khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông cũng như hợp tác sử dụng bền vững và hiệu quả nguồn nước sông Mê Công.

* Cũng trong chiều 11/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Oli.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước Việt Nam và Nepal còn khiêm tốn, chưa tương xứng tiềm năng và mong muốn. Vì vậy, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ngài Thủ tướng chỉ đạo Chính phủ, bộ ngành, địa phương tăng cường hợp tác, tạo điều kiện để các doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh; thúc đẩy hợp tác du lịch trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Oli. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Oli. Ảnh: Cổng TTĐT Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ và sẵn sàng tạo hành lang pháp lý thuận lợi thuận lợi nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước. Đồng thời, mong Ngài Thủ tướng quan tâm, ủng hộ tăng cường quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước.

Cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Oli mong muốn trong thời gian tới, hai nước sẽ đẩy mạnh hợp tác trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực du lịch. Trong đó, có việc thiết lập đường bay để kết nối giữa hai nước, nhân dân hai nước mạnh mẽ hơn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này, cùng đi với Đoàn đại biểu cấp cao Nepal còn có lãnh đạo các doanh nghiệp của Nepal. Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli khẳng định, đây cũng là một trong những nỗ lực của Nepal nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác với Việt Nam.

Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli thông báo với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về cuộc hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trước đó. Thủ tướng hai nước đã trao đổi về hợp tác giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực cụ thể và bàn về nhiều vấn đề khu vực và thế giới đang quan tâm. Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Oli cũng bày tỏ mong muốn Việt Nam sẽ sớm trở thành thành viên của Ủy ban tái thiết thành phố Lumbini.

PV