Điều chỉnh kích thước chữ

Bảo đảm Đại lễ Vesak 2019 trang nghiêm, hiệu quả và an toàn

(CLO) Hôm nay (2/5), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại chùa Tam Chúc, thị trấn Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam.

Báo nói Công luận
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP

Theo báo cáo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị tổ chức Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019 tại Hà Nam cơ bản hoàn tất. Dự kiến, sẽ có 500 phái đoàn quốc tế và cá nhân thuộc 112 nước và vùng lãnh thổ với hơn 1.650 đại biểu quốc tế cùng khoảng 15 nghìn đến 20 nghìn phật tử và nhân dân trong nước tham dự Đại lễ Vesak Liên hợp quốc 2019.

Phát biểu tại cuộc làm việc với các bộ, ngành và tỉnh Hà Nam sau khi đi kiểm tra công tác chuẩn bị tại chùa Tam Chúc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: Chỉ còn 10 ngày nữa, Đại lễ Vesak 2019 sẽ khai mạc, đây là sự kiện lớn của Phật giáo quốc tế, cũng là sự kiện đối ngoại quan trọng của đất nước ta và Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Việc lựa chọn Việt Nam đăng cai tổ chức thể hiện sự tin tưởng, đánh giá cao của Phật giáo quốc tế đối với Giáo hội Phật giáo Việt Nam và đất nước ta.

Trên tinh thần đó, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu việc tổ chức sự kiện này phải bảo đảm trọng thị, chu đáo, trang nghiêm, đúng nghi lễ, thiết thực, hiệu quả, an ninh và an toàn. Từ nay đến khi Đại lễ Vesak thời gian không còn nhiều, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 02/TB-VPCP. Tập trung triển khai, hoàn thành các công việc được giao theo chức năng, nhiệm vụ quản lý. 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ. Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại lễ. Ảnh: VGP

Trong đó, chú trọng một số nhiệm vụ, như Bộ Ngoại giao tổ chức để lãnh đạo Đảng và Nhà nước đón tiếp trọng thị, chu đáo các đoàn cấp cao sang thăm Việt Nam và tham dự Đại lễ Vesak 2019; Bộ Nội vụ chủ trì phối hợp với các bộ, ngành liên quan, chuẩn bị tốt nội dung theo Đề án đã được phê duyệt, hướng dẫn và giúp đỡ Giáo hội Phật giáo Việt Nam trong một số nội dung, chương trình của Đại lễ do Nhà nước Việt Nam chủ trì.

Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng, hướng dẫn các địa phương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, bảo đảm an ninh trật tự thời gian trước, trong và sau Đại lễ Vesak, bảo đảm tuyệt đối an toàn cho lãnh đạo cấp cao và đại biểu tham dự Đại lễ. Chủ động nắm tình hình, phát hiện, đấu tranh với các âm mưu chống phá, chuẩn bị kỹ càng các phương án bảo đảm an toàn, phòng chống cháy nổ, phân luồng giao thông.

Các bộ: Y tế; Thông tin và Truyền thông; Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo, hỗ trợ Ban Tổ chức, địa phương trong việc bố trí bác sỹ, thiết bị y tế trực tại chùa Tam Chúc, tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường; định hướng tuyên truyền về ý nghĩa của Đại lễ Vesak, các giá trị tốt đẹp của Phật giáo; tăng cường quảng bá các hoạt động du lịch, thu hút du khách, phục vụ tốt việc tham quan của đại biểu tại các danh thắng; giải quyết dứt điểm các vấn đề liên quan đến mỏ sét Khả Phong, bảo đảm cảnh quan môi trường…

Ảnh: VGP

Ảnh: VGP

Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu tỉnh Hà Nam tăng cường chỉ đạo, đôn đốc, giám sát, bảo đảm hoàn thành các cơ sở vật chất phục vụ Đại lễ Vesak đúng tiến độ, chất lượng.

Đặc biệt, với doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường, Phó Thủ tướng Thường trực yêu cầu phải hoàn thành các hạng mục công trình đúng thời hạn, hoàn tất các thủ tục theo quy định, đưa công trình vào sử dụng, phục vụ Đại lễ bảo đảm chất lượng, an toàn. Kiên quyết không được để xảy ra bất cứ sự cố đáng tiếc nào.

PV