Điều chỉnh kích thước chữ

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Nepal

(CLO) Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli và Phu nhân thăm chính thức Việt Nam và dự Đại lễ Phật đản Liên Hợp quốc lần thứ 16 - Vesak 2019. Sáng 11/5/2019, Lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch.

Báo nói Công luận
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal duyệt Đội danh dự. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nepal duyệt Đội danh dự. Ảnh: VGP

Sau Lễ đón, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli tại Trụ sở Chính phủ.

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nepal Khadga Prasad Sharma Oli và Phu nhân diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Nepal phát triển thuận lợi, đặc biệt là hợp tác kênh đảng; hợp tác kinh tế - thương mại gần đây có nhiều khởi sắc.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli. Ảnh: VGP

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón Thủ tướng Nepal KP Sharma Oli. Ảnh: VGP

Hợp tác giữa hai nước về văn hóa, du lịch và giao lưu nhân dân có nhiều tiềm năng khi ngày càng có nhiều khách du lịch, phật tử Việt Nam đến Lumbini, nơi sinh của Đức Phật, chiêm bái và thám hiểm dãy núi Everest.

Hai nước ủng hộ nhau và phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương và quốc tế. Nepal đã ủng hộ Việt Nam có nền kinh tế thị trường (10/2014), ứng cử vào Hội đồng nhân quyền (11/2013), ECOSOC (2016-2018) và Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp quốc (2020-2021). Việt Nam ủng hộ Nepal vào Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp quốc (2018-2020).

Toàn cảnh buổi hội đàm. Ảnh: VGP

Toàn cảnh buổi hội đàm. Ảnh: VGP

Trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Thủ tướng Nepal sẽ dự Đại lễ Vesak Liên Hợp quốc diễn ra từ ngày 12-14/5 tại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Tam Chúc (xã Ba Sao, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam).

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Ảnh: VGP

Hai Thủ tướng chứng kiến lễ ký các văn kiện hợp tác. Ảnh: VGP

Vesak 2019 với chủ đề: "Cách tiếp cận của Phật giáo về sự lãnh đạo toàn cầu và trách nhiệm cùng chia sẻ vì xã hội bền vững". Đại lễ Vesak có sự tham dự của đại diện 112 nước và vùng lãnh thổ, hơn 500 phái đoàn quốc tế, cùng hàng chục ngàn Phật tử và nhân dân các địa phương.

Đại lễ Vesak là một sự kiện chính trị, văn hóa quốc tế của Liên Hợp quốc nhằm tôn vinh giá trị nhân văn, hòa bình của nhân loại, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển ngoại giao, văn hóa, du lịch Việt Nam.

PV