Điều chỉnh kích thước chữ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri tại Đại học Hạ Long

(CLO) Chuẩn bị kỳ họp thứ 9 HĐND tỉnh khóa XIII, sáng 26/11, ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đại biểu HĐND tỉnh khóa XIII đã tiếp xúc cử tri là cán bộ, giáo viên, sinh viên Trường Đại học Hạ Long (phường Nam Khê, TP Uông Bí).

Audio

Cùng dự có bà Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, Hiệu trưởng Trường Đại học Hạ Long; lãnh đạo các sở, ngành, đại biểu HĐND TP Uông Bí.

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long đã thông tin tới các cử tri tình hình KT-XH của tỉnh năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2019. Theo đó, năm 2018, KT-XH của tỉnh ước hoàn thành và hoàn thành vượt mức 11/11 chỉ tiêu. Tốc độ tăng trưởng kinh tế GRDP ước tăng 11,1%, vượt 0,9% so với kế hoạch, cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây.

Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, giảm tỷ trọng khu vực công nghiệp xây dựng và khu vực nông, lâm, thủy sản, tăng tỷ trọng khu vực dịch vụ. Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 40.500 tỷ đồng, tăng 11% so với dự toán HĐND tỉnh giao, trong đó, thu nội địa đạt 30.500 tỷ đồng, xuất nhập khẩu đạt 10.000 tỷ đồng.

An sinh xã hội tiếp tục được quan tâm. Tỷ lệ hộ nghèo toàn tỉnh theo tiêu chí đa chiều giảm, ước còn 1,28%...

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri tại Đại học Hạ Long 1
Ông Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, trò chuyện cùng cử tri Trường Đại học Hạ Long. Ảnh Báo Quảng Ninh 

Ông Nguyễn Đức Long cũng nhấn mạnh đến cách làm của tỉnh trong thực hiện 3 đột phá chiến lược của Đảng. Đặc biệt, tỉnh từng bước hoàn thiện hạ tầng giao thông đồng bộ. Trong năm, tỉnh đã đưa vào sử dụng cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cầu Bạch Đằng và chuẩn bị đưa chuỗi công trình cao tốc, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long... vào sử dụng cuối năm nay. 

Công tác cải cách hành chính được đặc biệt quan tâm, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, cấp sở, ngành, địa phương được đẩy mạnh. Năm 2017, tỉnh dẫn đầu 63 tỉnh, thành phố về chỉ số cải cách hành chính; đứng thứ 5 toàn quốc về chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước...

Đối với trường Đại học Hạ Long, ông Nguyễn Đức Long cho biết thời gian qua, tỉnh luôn quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn Đại học Hạ Long lựa chọn những ngành nghề đào tạo tỉnh đang cần, để thu hút sinh viên theo học. Số sinh viên tuyển sinh hằng năm tăng cao. 

Chất lượng đội ngũ cán bộ, giảng viên không ngừng được nâng lên. Trước yêu cầu phát triển nhanh của tỉnh và nhu cầu nguồn nhân lực, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh Đại học Hạ Long phải quyết tâm xây dựng trường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung.

Ông Nguyễn Đức Long cũng lưu ý nhà trường chú trọng đào tạo ngoại ngữ và công nghệ thông tin, phục vụ tốt cho phát triển dịch vụ, nhất là dịch vụ du lịch, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.

 Đối với một số ngành nghề mới, có thị trường tiềm năng như kinh tế cảng biển, thủy sản, nhà trường cần nghiên cứu có chiến lược đào tạo phù hợp. Chương trình đào tạo của nhà trường lưu ý gắn với giải quyết việc làm sau đào tạo. Bên cạnh chính sách hỗ trợ ưu tiên của tỉnh, về lâu dài, Đại học Hạ Long hướng đến tự chủ.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri tại Đại học Hạ Long 2
 Sinh viên Trường Đại học Hạ Long cũng nêu một số khó khăn và đề xuất có chính sách ươm mầm tài năng. Ảnh Thu Chung

Tại buổi tiếp xúc, các giảng viên và sinh viên đánh giá cao những kết quả đạt được trong phát triển KT-XH của tỉnh thời gian qua; đồng thời ghi nhận các cơ chế, chính sách của tỉnh đã tạo điều kiện nhà trường phát triển như ngày hôm nay. Trong quá trình hoạt động có một số khó khăn vướng mắc cần được tháo gỡ.

 Các ý kiến đề xuất cụ thể, xuất phát từ thực tế giảng dạy, học tập cũng như tâm tư, nguyện vọng của thầy cô và sinh viên nhà trường như: Có cơ chế hỗ trợ để thu hút nhân lực ngành tiếng Trung và tiếng Nhật; quan tâm phát triển đội ngũ tại chỗ được đào tạo tiến sỹ, thạc sỹ ở nước ngoài; điều chỉnh hoặc giảm một số tiêu chí tuyển dụng các giảng viên, nhất là bộ môn tiếng Nhật; có chính sách dành cho sinh viên tốt nghiệp xuất sắc để có học bổng cho sinh viên đi du học nước ngoài; tăng cường thu hút đào tạo sinh viên ngành thủy sản; miễn phí vé tham quan du lịch cho sinh viên khoa du lịch năm cuối trong quá trình đi thực tế…

Ghi nhận 13 ý kiến, kiến nghị của cử tri, ông Nguyễn Đức Long ghi nhận những ý kiến của các thầy cô và sinh viên nhà trường rất thiết thực, trong đó có nhiều khó khăn, vướng mắc cần được xem xét, giải quyết để tháo gỡ nút thắt.

Đối với nghị liên quan đến ươm mầm tài năng, Chủ tịch Nguyễn Đức Long đồng tình và nhất trí cao. Ông Long cho biết, tỉnh sẽ xem xét, kết nối với các đơn vị để đưa các sinh viên xuất sắc đi học tập, đào tạo nâng cao tại nước ngoài và kết nối để sinh viên của trường được đi giao lưu văn hóa.

Về kiến nghị điều chỉnh chỉ tiêu để thu hút giảng viên còn thiếu một số tiêu chí theo quy định, nhất là khoa tiếng Nhật, ông Nguyễn Đức Long khẳng định, HĐND tỉnh đã có nghị quyết riêng về thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về giảng dạy tại trường. Việc điều chỉnh cần phải nghiên cứu kỹ lưỡng hoặc cần có giải pháp phù hợp khác để hỗ trợ cho việc đào tạo.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đồng cũng đồng tình cần có trung tâm nghiên cứu khoa học tại trường để khuyến khích các sáng kiến, đề tài nghiên cứu và tỉnh sẽ có chế độ khen thưởng kịp thời đối với đề tài nghiên cứu khoa học xuất sắc được công nhận. 

Đối với việc gắn kết đào tạo tại các doanh nghiệp, trường chủ động hợp tác với các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trong tỉnh trong công tác đào tạo, thực tập.

Kiến nghị liên quan đến vấn đề việc làm sau khi sinh viên tốt nghiệp, đồng chí Nguyễn Đức Long khẳng định: Trường làm tốt công tác đào tạo thì vấn đề việc làm sau khi ra trường của sinh viên sẽ không còn là khó khăn.

P.V