Điều chỉnh kích thước chữ

Chưa chốt được lịch thi tuyển sinh lớp 10, TP. HCM hủy toàn bộ nội dung đề thi

(CLO) Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên TP. HCM vẫn chưa chốt được lịch thi tuyển sinh vào lớp 10. Do đó Sở GD&ĐT sẽ cho hủy toàn bộ nội dung đề thi và giải phóng hội đồng sao y đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Audio
Các học sinh lớp 9 thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường năng khiếu - ĐH Quốc gia TP. HCM hôm 26/5 - Ảnh: Nguyên Phú.

Các học sinh lớp 9 thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường năng khiếu - ĐH Quốc gia TP. HCM hôm 26/5 - Ảnh: Nguyên Phú.

Theo ông Dương Trí Dũng, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. HCM, hiện tất cả các hoạt động giáo dục cũng như các kỳ thi dự kiến tổ chức của thành phố đã được tạm hoãn. Tùy theo tình hình diễn biến dịch trên địa bàn trong thời gian tới để đề xuất UBND TP. HCM quyết định về các kỳ thi.

Trước đó theo kế hoạch, TP. HCM dự kiến kỳ thi vào lớp 10 sẽ tổ chức vào ngày 12/6. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh trên dịa bàn có nhiều diễn biến phức tạp nên UBND TP. HCM đã chỉ đạo tạm hoãn.

Tiếp đó, Sở GD&ĐT đề xuất tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trong các ngày 21, 22/6, rồi 25/6. Nhưng ngày 14/6, UBND TP. HCM lại tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố trong 2 tuần nữa.

Như vậy đến 31/6, TP. HCM mới hết thời gian thực hiện giãn cách nên việc tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 theo đề xuất mới nhất của Sở GD&ĐT TP. HCM xem ra lại không khả thi.

Do đến thời điểm hiện tại vẫn chưa “chốt” được lịch thi cụ thể nên Sở GD&ĐT sẽ cho huỷ toàn bộ nội dung đề thi và giải phóng hội đồng sao y đề thi tuyển sinh vào lớp 10.

Hiện không chỉ có Sở GD&ĐT “sốt ruột” tổ chức kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021, nhiều học sinh lớp 9 ở TP. HCM đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vì không biết đến bao giờ mới được thi với tình hình dịch bệnh ngày càng phức tạp.

Việc liên tục dời ngày thi tuyển sinh nhưng vẫn chưa thể “chốt” với tình hình dịch bệnh hiện nay tại TP. HCM. Để giảm mệt mỏi học sinh cũng như lãnh đạo ngành giáo dục, hiện đang có nhiều ý kiến cho rằng nên chuyển sang thực hiện tuyển sinh lớp 10 bằng phương thức xét tuyển theo nguyện vọng học sinh đã đăng ký và kết quả học tập của học sinh ở năm lớp 9 hoặc có thể tham khảo thêm kết quả học tập của cả năm lớp 6, 7, 8.

Dẫu biết rằng tuyển sinh bằng hình thức xét tuyển không thể nào bằng thi tuyển. Tuy nhiên trong tình hình dịch bệnh của TP. HCM hiện nay thì đề xuất này cũng là giải pháp đáng để quan tâm.

Thanh Hải