Điều chỉnh kích thước chữ
TP. Hồ Chí Minh:

Chưa có khung giá đất năm 2020 nên nhiều hồ sơ nhà đất bị ách tắc

(CLO) Các chi cục thuế trên địa bàn TPHCM đã phát thông báo tạm dừng việc tính thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ đối với các hoạt động chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản kể từ 2/1/2020 vì chưa có khung giá đất năm 2020.  

Báo nói Công luận
Người dân làm hồ sơ kê khai thuế nhà đất. Ảnh: TL

Người dân làm hồ sơ kê khai thuế nhà đất. Ảnh: TL

Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh cho biết, bảng giá đất theo Quyết định số 51/2014/QĐ-UBND của UBND TPHCM ban hành đã hết hiệu lực từ ngày 31/12/2019 và nay UBND TP chưa ban hành bảng giá đất mới nên cơ quan thuế không có cơ sở để tính thuế cho dân.

Do vậy, hiện rất nhiều hồ sơ chuyển nhượng bất động sản bị ách tại các chi cục thuế trên địa bàn TP. Ngay cả các hồ sơ xác định tiền sử dụng đất phải nộp cũng bị vướng do chưa có bảng giá đất mới để xác định.

Vừa qua Cục Thuế TPHCM đã gửi Công văn đề nghị UBND TP. HCM xem xét, chỉ đạo về việc cơ quan thuế có được sử dụng bảng giá đất năm 2019 để làm cơ sở xác định nghĩa vụ tài chính đối với các hồ sơ nộp từ 1/1/2020 khi chưa có bảng giá đất năm 2020 hay không (theo Nghị định 123/2017/NĐ-CP).

Trong lúc chờ UBND TP trả lời, các chi cục thuế trên địa bàn TPHCM đã phát thông báo tạm dừng việc tính thuế thu nhập cá nhân, thuế trước bạ đối với các hoạt động chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế bất động sản kể từ 2/1/2020.  

Thái Sơn