Điều chỉnh kích thước chữ

Chung cư Sông Đà Việt Đức Complex chưa được nghiệm thu PCCC, chủ đầu tư vẫn đưa dân vào ở!

(CLO) Chủ đầu tư chung cư Sông Đà Việt Đức Complex ngang nhiên đưa dân vào ở dù chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Báo nói Công luận

X

Clip: Cận cảnh hàng loạt bất cập về PCCC tại chung cư Sông Đà Việt Đức Complex số 39 Lê Văn Lương

Nhiều cư dân sinh sống tại chung cư Sông Đà Việt Đức Complex số 39 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, phản ánh về việc tòa nhà chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng CĐT vẫn "ép" dân vào ở, gây nguy hiểm và đe dọa tính mạng của người dân.

Mặc dù nhà chưa hoàn thiện nhưng Chủ đầu tư vẫn đưa nhiều hộ gia đình dọn đến ở từ nhiều ngày qua. Không riêng gì dân đến ở và sinh hoạt. Chủ đầu tư còn cho phép đưa một phần tầng dịch vụ vào hoạt động kinh doanh giữa ngổn ngang công trình thi công.

Nhiều hạng mục công trình vẫn đang tiếp tục thi công hoàn thiện

Nhiều hạng mục công trình vẫn đang tiếp tục thi công hoàn thiện

Liên quan đến công tác PCCC của tòa nhà, mới đây, Cục Phòng cháy chữa cháy & Cứu nạn cứu hộ (PCCC), Bộ Công an ra quyết định xử phạt chủ đầu tư (CĐT) chung cư Sông Đà Việt Đức Complex 80 triệu đồng vì chưa hoàn thiện PCCC, chưa được cấp giấy chứng nhận PCCC theo quy định nhưng đã có thông báo bàn giao căn hộ tạm thời cho cư dân.

Theo đó, CĐT chung cư Sông Đà Việt Đức Complex đã thông báo bàn giao căn hộ tạm thời cho cư dân. Thông báo này kèm theo yêu cầu, nếu chủ sở hữu căn hộ trên hợp đồng không đến nhận bàn giao thô, CĐT sẽ tự hoàn thiện với giá 6 triệu đồng/m2. Ngoài ra, theo thông báo của CĐT, sau 80 ngày kể từ ngày bàn giao, chủ căn hộ phải hoàn thiện nội thất, nếu không sẽ bị xử phạt 100 nghìn đồng/ngày.

Chính vì bản thông báo từ phía chủ đầu tư, nhiều cư dân phải lập tức làm thủ tục bàn giao căn hộ và gấp rút chuyển về. Tuy nhiên, do dự án chưa hoàn thiện các hạng mục về PCCC theo quy định nên chủ đầu tư dự án đã bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính với số tiền là 80 triệu đồng và yêu cầu khắc phục, hoàn thiện hệ thống PCCC.

Được biết, liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo PCCC, Công an TP Hà Nội đã đề nghị Công ty Điện lực Thanh Xuân, Công ty nước sạch Thanh Xuân tạm dừng việc cấp điện, nước cho các căn hộ thuộc dự án chung cư Sông Đà Việt Đức Complex.

Nhiều hộ dân phải chuyển về sinh sống, trong điều kiện tòa nhà không đảm bảo PCCC, nguy hiểm luôn rình rập

Nhiều hộ dân phải chuyển về sinh sống, trong điều kiện tòa nhà không đảm bảo PCCC, nguy hiểm luôn rình rập

Đến thời điểm hiện tại, chủ đầu tư dự án Sông Đà Việt Đức Complex chưa có giấy chứng nhận PCCC và chưa có văn bản đề nghị cấp điện, nước cho các hộ dân. Công ty Điện lực Thanh Xuân mới tạm cấp điện cho 1 trạm biến áp ở dự án để phục vụ cho việc nghiệm thu PCCC, và chưa cấp điện cho các căn hộ.

Vì vậy, khi cư dân chuyển về đây sinh sống đã gặp phải nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Nhiều cư dân đã yêu cầu chủ đầu tư cung cấp thông tin đầy đủ về tiến độ dự án nhưng không hề nhận được sự trả lời thỏa đáng.

Theo người dân, trong Hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa khách hàng và CĐT là Công ty CP Đầu tư Sông Đà – Việt Đức về việc giao nhận căn hộ: “Bên bán bàn giao căn hộ cho Bên mua, dự kiến ngày 15/4/2018 và có thể được điều chỉnh theo Thông báo của Bên bán nhưng tối đa không quá 180  ngày kể từ ngày bàn giao dự kiến. Điều này có nghĩa CĐT phải bàn giao nhà trước ngày 15/10/2018. Như vậy, tính đến nay, đã quá ngày bàn giao nhà theo Hợp đồng gần 1 năm 4 tháng so với thời gian bàn giao nhà như 2 bên cam kết.

Được biết, dự án chung cư Sông Đà – Việt Đức Complex có quy mô 4 tòa nhà cao 23 và 27 tầng gồm 3 tầng hầm, 3 tầng trung tâm thương mại dịch vụ, 24 tầng căn hộ, được xây dựng trên tổng diện tích 11.754m2.

Dự án được cấp phép từ năm 2011, nhưng bắt đầu triển khai trong năm 2016, do liên danh Công ty cổ phần đầu tư Sông Đà – Việt Đức làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, vào giữa năm 2016, công trình đang thực hiện những hạng mục đầu tiên thì bị UBND quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng. Dự án bị buộc dừng thi công và phải xin điều chỉnh GPXD khiến tiến độ xây dựng bị trì trệ.

Chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở, CĐT chung cư Sông Đà Việt Đức Complex bị phạt 80 triệu đồng

Chưa được nghiệm thu PCCC đã đưa dân vào ở, CĐT chung cư Sông Đà Việt Đức Complex bị phạt 80 triệu đồng

Từ khi ra mắt, Việt Đức Complex được quảng cáo là dự án sở hữu 4 đường 2 làn ô tô đi vào, dẫn thẳng ra đường Khuất Duy Tiến, Lê Văn Lương, Ngụy Như Kon Tum và Nguyễn Tuân. Lợi thế “view” công viên hồ điều hòa Nhân Chính rộng 13 ha, cho góc nhìn rộng lớn, hưởng trọn sự mát lành đến từ thiên nhiên…

Thế nhưng, thực tế, toàn bộ dự án nằm lọt thỏm trong một khu đất phía trong, chứ không bám mặt đường Lê Văn Lương. Ba hướng của dự án đều bị chắn tầm nhìn bởi những dự án chung cư cao tầng.

Ngoài ra, theo đánh giá của các nhà đầu tư thì điểm trừ lớn nhất của dự án là bị nghĩa trang Quán Dền – Nhân Chính nằm chắn ngay trước mặt theo hướng đường Lê Văn Lương.

Đây cũng là một trong những lý do khiến giá của dự án này thấp hơn giá một số dự án khác cùng khu vực như như Diamod Flower, Golden Palace… có giá dao động từ 35 – 45 triệu đồng/m2.

Hiện tại, các căn hộ tại chung cư Sông Đà Việt Đức Complex vẫn được rao bán với mức giá khoảng 27 - 30 triệu đồng/m2.

Để đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng người dân sinh sống trong Tòa nhà Sông Đà Việt Đức Complex, cơ quan chức năng của TP Hà Nội cần có biện pháp mạnh, chấn chỉnh đối với Chủ đầu tư là liên danh Công ty Cổ phần đầu tư Sông Đà – Việt Đức. Nhằm mục đích là đảm bảo an toàn PCCC, bảo vệ con người và tài sản cho người dân.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí