Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán 27/1: Chỉ còn phái sinh để “hy vọng”

(CLO) Trong khi các cổ phiếu chìm trong sắc đỏ thì tín hiệu tích cực trên trị trường phái sinh dường như đang thắp lên hy vọng cho sự hồi phục của thị trường trong giai đoạn này...

Bài liên quan
Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chỉ còn chứng khoán phái sinh để “hy vọng

Trong phiên giao dịch hôm nay, thị trường chỉ còn chứng khoán phái sinh để “hy vọng".

Thị trường mở cửa phiên giao dịch ngày 27/1 với áp lực bán tăng mạnh ngay từ những phút đầu phiên. Các cổ phiếu lớn như GVR, VHM, MSN, VRE, GAS… đều chìm sâu trong sắc đó và là nhân tố chính kéo thị trường giảm điểm.

Có thời điểm VN-Index giảm tới gần 14 điểm, về 1.122,32 điểm.Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng với VCB, MBB, TCB, TPB… cũng có giao dịch ảm đảm, gây ảnh hưởng lan tỏa sang các nhóm ngành khác. Nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản xây dựng, thép… đều giao dịch kém tích cực với nhiều mã giảm sâu.

Ở chiều ngược lại, những mã đang tạo hiệu ứng tích cực lên thị trường, giúp kìm hãm đà giảm phải kể đến bộ ba cổ phiếu ngân hàng STB, VIB, BID. Cùng với đó là VIC, NVL, MWG, VGC, VHC… luôn duy trì được sắc xanh.

Áp lực bán tiếp tục gia tăng trở lại, tính đến 10h42 VN-Index “phá đáy” trong phiên khi giảm 16,2 điểm, xuống 1.119.92 điểm. Hàng loạt các mã trụ cột bị bán mạnh, nhất là những mã bất động sản – khu công nghiệp khi GVR, KBC đều dư bán sàn, VRE giảm hơn 4% và VHM giảm hơn 2%.

Đà giảm bao phủ lên khắp các nhóm ngành, các cổ phiếu chìm trong sắc đỏ, lực bán xuất hiện bất ngờ và dồn dập trong thời gian ngắn. Có thời điểm VN-Index giảm hơn 31 điểm, xuống còn 1.104,95 điểm, số mã giảm đỏ áp đảo số mã tăng.

Tuy nhiên, đến gần cuối phiên, đà bán tháo nhanh chóng được hãm lại, lực cầu bắt đáy nhanh chóng nhập cuộc giúp điểm số dần hồi phục, nhiều cổ phiếu thu hẹp đà giảm. Kèm với đó, thanh khoản thị trường cũng tăng theo tương ứng.

Đóng cửa phiên sáng, VN-Index giảm còn 22,73 điểm (2%), về 1.113,39 điểm, Hnx-index giảm 3,9 điểm và Upcom-index giảm 1,2 điểm. Thanh khoản toàn thị trường tiếp tục duy trì ở mức cao khi có hơn 593 triệu cổ phiếu được khớp lệnh, tương đương hơn 11.500 tỷ đồng giá trị giao dịch.

Phiên giao dịch sáng nay cho thấy, VN-Index có pha giảm về hỗ trợ ngắn hạn ở vùng 1.104 điểm và bật lên kèm thanh khoản cao cho thấy vẫn có những lực cầu bắt đáy tại vùng hỗ trợ, nhà đầu tư khi đã “chốt” được giá cao đang sẵn sàng chờ tại vùng đó để giải ngân trở lại.

Một tín hiệu tích cực đáng chú ý khác, trên trị trường phái sinh, tuy giảm điểm nhưng vẫn luôn duy trì basis (độ lệch) dương hơn 10 điểm so với thị trường cơ sở trên cả 4 hợp đồng. Điều này thể hiện tâm lý lạc quan của nhà đầu tư cho sự hồi phục của thị trường trong giai đoạn này.

Sang phiên chiều nhiều khả năng vẫn xuất hiện những pha rung lắc nhưng kỳ vọng ở mức ổn định hơn phiên sáng. Nhà đầu tư cần bình tĩnh quan sát diễn biến chung của thị trường hơn là có những quyết định nóng vội ở những thời điểm hưng phấn.

Bởi "Dấu hiệu suy yếu của thị trường vẫn đang duy trì. Hiện tại cả hai chỉ số VN-Index và Hnx-index đều chưa tìm lại mốc cân bằng để đảo chiều tăng. Do vậy các nhà đầu tư chưa nên tham gia bắt đáy với thị trường hiện tại, còn các nhà đầu tư đang ở trạng thái giữ cổ phiếu cần hạ tỉ trọng về ngưỡng an toàn" Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC nhận định. 

Ngọc An