Liên quan đến nhóm Louis Holdings, lại mất khả năng thanh toán trái phiếu, VKC Holdings báo lỗ hằng trăm tỷ sau soát xét

(CLO) VKC Holdings được cho là có liên quan đến nhóm Louis Holdings đã mất khả năng thanh toán lãi trái phiếu. Được biết, sau soát xét, VKC Holdings lỗ ròng hơn 191 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, trong khi báo cáo tự lập chỉ ghi nhận lỗ hơn 24,6 tỷ đồng.

Do liên quan đến Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, hiện VKC Holdings đã mất khả năng thanh toán trái phiếu

Công ty CP VKC Holdings vừa thông báo về việc tạm hoãn thanh toán lãi trái phiếu đến các nhà đầu tư. Doanh nghiệp cho biết, đến 9/9/2022 là ngày đến hạn thanh toán lãi trái phiếu của lô trái phiếu VCKH2123001 quy mô 200 tỷ đồng phát hành ngày 9/12/2021. Nhưng hiện công ty bị mất khả năng thanh toán với các chủ nợ, do đó Ban lãnh đạo VKC mới quyết định tạm hoãn việc thanh toán lãi trái phiếu.

lien quan den nhom louis holdings lai mat kha nang thanh toan trai phieu vkc holdings bao lo hang tram ty sau soat xet hinh 1

VKC Holdings đã mất khả năng thanh toán trái phiếu

Theo tìm hiểu của báo Nhà báo & Công luận, ngày 20/7, VKC Holdings đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022 và bầu lại toàn bộ thành viên mới của HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Tổng giám đốc. Sau khi ban điều hành mới tiếp quản đã rà soát lại tình hình tài chính của công ty và nhận thấy có nhiều sai phạm của HĐQT, ban Tổng Giám đốc tiền nhiệm trong việc quản lý tài chính và phát hành lô trái phiếu nói trên.

Theo thông báo từ dàn lãnh đạo mới của VKC Holdings thì các sai phạm của HĐQT, Ban Tổng giám đốc tiền nhiệm rất nghiêm trọng, đã làm thất thoát tài sản rất lớn, vì vậy hiện VKC đã mất khả năng thanh toán đối với các chủ nợ.

Được biết, sau biến cố ông Đỗ Thành Nhân và nhóm Louis Holdings, toàn bộ các Thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát (BKS) và Ban Tổng Giám đốc (TGĐ) của VKC đã từ nhiệm trước thềm ĐHĐCĐ thường niên 2022 của VKC.

Phía công ty cũng cho biết, để đảm bảo quyền lợi cho các trái chủ và các cổ đông của VKC Holdings, HĐQT và Ban Tổng Giám đốc VKC Holdings đang tích cực làm việc với các bên liên quan có quyền lợi và nghĩa vụ trong lô trái phiếu này khắc phục hậu quả. Bên cạnh đó, VKC Holdings cũng đã gửi đơn tố giác đến các cơ quan ban ngành có thẩm quyền để xử lý.

Được biết, trước đó VKC Holdings phát hành 2.000 trái phiếu VKCH2123001 với giá 100 triệu đồng, qua đó huy động tổng cộng 200 tỷ đồng. Đại lý lưu ký cho lô trái phiếu trên là Chứng khoán HDB.

Tài sản đảm bảo là nhà máy đá Bình Thuận ở xã Thắng Hải, huyện Hàm tỉnh Bình Thuận và quyền sử dụng, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thuộc Giấy chứng nhận số BR 626016 tọa lạc tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang (thuộc sở hữu của CTCP Xuất nhập khẩu An Giang). Mức lãi suất không được tiết lộ nhưng sẽ cố định trong suốt kỳ hạn.

Lô trái phiếu sẽ đáo hạn vào ngày 9/6/2023 với lãi suất phải trả là 12%/năm. Mục đích phát hành là để mua lại toàn bộ phần vốn góp thuộc sở hữu của CTCP Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam (tương đương 85% vốn điều lệ).

Cổ phiếu VKC sau khi ông Đỗ Thành Nhân bị bắt giam đã lao dốc liên tục và hiện còn 2.900 đồng/cổ phiếu, giảm gần 80% so với đầu năm nay.

Lõ ròng của VKC Holdings đào sâu sau soát xét

Theo tìm hiểu của báo Nhà báo & Công luận, công ty VKC Holdings tiền thân là CTCP Cáp Nhựa Vĩnh Khánh được thành lập từ năm 1993. Công ty kinh doanh trong mảng lốp xe – phụ tùng với thương hiệu Vĩnh Khánh, kinh doanh cáp – điện với thương hiệu VCOM… Đến tháng 12/2021, Cáp Nhựa Vĩnh Khánh chính thức đổi tên thành VKC Holdings. Nhóm Louis Holdings của ông Đỗ Thành Nhân từng là cổ đông lớn nhưng đã thoái sạch vốn vào cuối năm ngoái.

Theo báo cáo tài chính bán niên soát xét, doanh thu 6 tháng đầu năm của VKC Holdings không điều chỉnh nhiều so với số tự lập, đạt 239 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi trừ giá vốn, VKC Holdings còn lãi gộp hơn 6 tỷ đồng.

Trong kỳ, doanh thu tài chính cũng không điều chỉnh nhiều, đạt hơn 4,1 tỷ đồng, tăng 52% so với cùng kỳ. Trong khi đó, chi phí tài chính điều chỉnh tăng thêm gần 2 tỷ đồng, từ 17,2 tỷ đồng theo số trên báo cáo tự lập lên đến 19 tỷ đồng sau soát xét do điều chỉnh tăng chi phí lãi vay. Chi phí bán hàng gần như không thay đổi ở mức 6,6 tỷ đồng.

Những điều chỉnh lớn trên BCTC sau soát xét tập trung vào chi phí quản lý doanh nghiệp và thu nhập khác. Trong đó chỉ tiêu chi phí quản lý doanh nghiệp điều chỉnh tăng bất thường từ 13,8 tỷ đồng trước đó lên thành 82,5 tỷ đồng, tương ứng điều chỉnh tăng gần 69 tỷ đồng sau soát xét, chủ yếu do công ty phải trích lập dự phòng nợ phải thu ngắn hạn khó đòi hơn 65 tỷ đồng.

Chỉ tiêu thu nhập khác điều chỉnh tăng từ 2,7 tỷ đồng lên 9,5 tỷ đồng, tương ứng tăng gần 7 tỷ đồng nhờ ghi nhận khoản giá trị hàng tồn kho thừa không thể xác định được. Đáng chú ý, chi phí khác điều chỉnh tăng đột biến từ dưới 1 tỷ đồng trên báo cáo tự lập lên đến 102,8 tỷ đồng do công ty phải ghi nhận khoản giá trị tồn kho thiếu không xác định được.

Hai khoản này khiến cho chỉ tiêu lợi nhuận khác đã phải điều chỉnh giảm từ 2,7 tỷ đồng số liệu trước đó xuống số âm 93,2 tỷ đồng. Kết quả sau soát xét, VKC Holdings lỗ ròng hơn 191 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm trong khi báo cáo tự lập chỉ ghi nhận lỗ hơn 24,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn Chuẩn Việt (Vietvalues), trên soát xét Báo cáo tài chính giữa niên độ của VKC Holdings cũng chỉ ra, khoản "vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn" mô tả dòng tiền chi ra từ đợt phát hành trái phiếu 200 tỷ đồng qua Đại lý lưu ký là Công ty CP Chứng khoán HDB nhằm mục đích mua lại toàn bộ phần góp vốn thuộc sở hữu của Công ty CP Louis Land tại Công ty TNHH Toccoo Việt Nam (tương đương 85% vốn điều lệ). Theo đó, đây là khoản chi không đúng mục đích.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: