Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán đầu năm 2021: Vì sao Vn-Index tăng điểm liên tục?

(NB&CL) Kể từ khi tạo đáy 650 điểm vào cuối quý I/2020, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự hồi phục mạnh mẽ. Hiện Vn-Index đang có xu hướng tiến về đỉnh lịch sử 1.204 điểm. Những nguyên nhân nào đang khiến thị trường “bùng nổ”?

Audio

Bán là thua - Mua là thắng

Sau 10 phiên giao dịch đầu năm, thị trường phiên sáng 12/1 đã chứng kiến những phút giảm khá sâu, rung lắc mạnh. Nhưng “bất chấp tất cả” thị trường chứng khoán tiếp tục được sức mạnh của dòng tiền đẩy ngược lên để tiếp tục tăng điểm. Tính đến hết phiên sáng ngày 12/1, sàn HOSE giao dịch hơn 12.300 tỷ đồng, HNX giao dịch hơn 1.585 tỷ đồng.

Thanh khoản tiếp tục ở mức rất cao gây sức ép lên hệ thống khiến bảng giá kết nối giữa các công ty chứng khoán và HOSE tiếp tục gặp sự cố vì “chúng tôi không thể kiểm soát hết lệnh tăng đột biến” - như lời của ông Lê Hải Trà - Thành viên phụ trách Hội đồng quản trị Sở GDCK TP.HCM thừa nhận khi nhà đầu tư cũng như các công ty chứng khoán bức xúc gặp lỗi khớp lệnh hồi cuối năm 2020.

Dòng tiền mạnh mẽ đến mức bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đang sợ... bán là thua – mua là được.

Dòng tiền mạnh mẽ đến mức bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đang sợ... bán là thua – mua là được.

“Chinh chiến” với thị trường chứng khoán từ những ngày đầu anh H. M. K phải thốt lên rằng, lực cầu thị trường chứng khoán đang mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Dù lực bán chốt lãi áp sát đến đâu thì lực cầu mua đỡ cũng “kê cho bằng”. Đặc biệt, ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, khi lực bán xuất hiện khiến VN30 giảm sâu hơn thị trường chung thì ngay lập tức dòng tiền đã nhập cuộc đỡ thị trường.

Nổi bật, trong phiên sáng 12/1, thanh khoản sàn HOSE có lúc đã lên đến hơn 5.300 tỷ đồng - 1 giờ giao dịch - bằng cả ngày giao dịch của những năm trước đây. Dòng tiền mạnh mẽ đến mức bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đang sợ... bán là thua – mua là được.

Dòng tiền “lặng lẽ” rời kênh tiết kiệm để đổ vào chứng khoán

Ông Lu Hui Hung - Tổng Giám đốc CTCP Quản lý quỹ Phú Hưng nhận định, chứng khoán Việt Nam được tiếp sức bằng dòng vốn “rẻ” chảy mạnh vào thị trường nhiều chưa từng thấy trong lịch sử và đã hấp thụ hết lượng bán ròng của khối ngoại, giúp duy trì đà phục hồi nhất quán của thị trường từ tháng 4/2020 đến nay.

Dù vậy, định giá thị trường hiện vẫn duy trì ở mức hấp dẫn nhờ lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang trên đà phục hồi, mà trong đó nhóm ngành ngân hàng đã chi phối đến 45 - 50%. Cho đến khi dòng tiền “rẻ” đảo ngược, thì thị trường chứng khoán còn tiếp tục được hỗ trợ, giúp kỳ vọng vượt đỉnh thời đại 1.200 điểm của Vn-Index trở nên khả thi hơn, thậm chí chỉ số có thể tăng nóng lên vùng 1.400 điểm.

Cùng với đó, dòng vốn ngoại cũng được kỳ vọng sẽ quay trở lại trong năm 2021 khi Việt Nam dự kiến sẽ nắm giữ tỷ trọng lớn nhất (28.76%) trong rổ MSCI Frontier Market 100 Index và cơ hội nâng hạng thị trường mới nổi đang rất gần, vị này nhận định.

Các chuyên gia kinh tế thì cho rằng, trong thời gian qua, có quá nhiều thông tin liên quan đến dịch bệnh khiến người dân đã quen tiếp nhận thông tin, dẫn đến phản ứng của thị trường chứng khoán cũng “chai sạn” đi. Trong khi triển vọng vắc-xin ngừa Covid-19 được triển khai đại chúng được nhiều quốc gia đề cập đã củng cố thêm tâm lý cho nhà đầu tư.

Mặt khác, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đang thấp hơn so với những kỳ vọng của giới đầu tư. Đây là một yếu tố quan trọng giúp thị trường chứng khoán duy trì tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Còn theo ông Trương Hiền Phương - Giám đốc cấp cao Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam, giới đầu tư đang kỳ vọng vào việc Tổng thống Mỹ mới kế nhiệm là ông Joe Biden sẽ có những chính sách kinh tế linh hoạt, mềm dẻo hơn so với vị Tổng thống tiền nhiệm. Nhờ đó, góp phần thúc đẩy kinh tế toàn cầu phục hồi phát triển, trong đó có Việt Nam.

Đặc biệt, lãi suất huy động Việt Nam đồng đang ở mức thấp và có xu hướng giảm tiếp, cho thấy dòng tiền nhàn rỗi, dòng tiền rẻ có thể rời khỏi kênh tiết kiệm để đổ vào chứng khoán, trong khi các kênh đầu tư khác như bất động sản, vàng… còn khá trầm lắng. Điều này được minh chứng khi số lượng nhà đầu tư mới gia nhập thị trường liên tục gia tăng trong thời gian qua, vị này nhấn mạnh.

Số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD) cho biết kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, số lượng tài khoản chứng khoán nhà đầu tư “F0” mở mới đã tăng đột biến. Trong tháng 3/2020, có tới gần 32.000 tài khoản chứng khoán do nhà đầu tư trong nước mở mới, tăng 75% so với tháng trước đó.

Con số mở mới tài khoản chứng khoán liên tục tăng mạnh trong những tháng sau đó và riêng tháng 12/2020, nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 63.000 tài khoản - con số kỷ lục từ trước tới nay, vượt xa giai đoạn VN-Index đạt đỉnh năm 2018. Lũy kế năm 2020, nhà đầu tư trong nước mở mới hơn 393 nghìn tài khoản chứng khoán, tăng gấp đôi so với năm trước và xu hướng này chưa có dấu hiệu dừng lại.

Vn-Index đang hướng đến vùng đỉnh lịch sử 1.200 - 1.220

Trước xu hướng của dòng tiền và tâm lý tích cực của nhà đầu tư, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt cho rằng, Vn-Index đang hướng đến vùng đỉnh lịch sử 1.200 - 1.220 điểm. Đây là vùng kháng cự tâm lý mạnh trong khi tình trạng quá mua của thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng ở nhiều nhóm cổ phiếu. Điều này có thể sẽ tạo ra các phiên rung giật mạnh của thị trường trong quá trình đi lên.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn sẽ tiếp tục luân phiên có diễn biến tăng điểm để hỗ trợ thị trường. Dòng tiền vẫn sẽ tập trung sự quan tâm đến nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ để tìm kiếm lợi nhuận trong giai đoạn này. Cổ phiếu thuộc các ngành như bất động sản, chứng khoán, ngân hàng, thép… nhiều khả năng sẽ có kết quả kinh doanh quý IV tích cực.

Đại diện Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội nhận định, thị trường chứng khoán tiếp tục trong trạng thái hưng phấn tột độ. Nhà đầu tư đua nhau mua cổ phiếu khiến hệ thống giao dịch tiếp tục bị nghẽn trong phiên thứ năm liên tiếp, và thanh khoản khớp lệnh trên HOSE lại lập kỷ lục mới với 16.407 tỷ đồng.

Như kịch bản của các phiên trước, đầu phiên áp lực chốt lời gia tăng và cầu bắt giá thấp sau đó xuất hiện khiến thị trường tăng mạnh hơn; về phiên chiều thì giao dịch đi ngang là chủ yếu do hệ thống đã bị nghẽn. Nếu có thể tiếp tục tăng điểm trong tuần này thì VN-Index sẽ lập kỷ lục mới về số tuần tăng liên tiếp trong giai đoạn từ 2007 đến nay với 11 tuần và mức tăng hơn 28%.

Với việc hệ thống giao dịch thường xuyên bị nghẽn về phiên chiều thì thật khó để xác định tương quan cung cầu trong cả phiên. Trên góc độ sóng elliott, thị trường hiện đang nằm ở cuối sóng 3 quanh ngưỡng 1.185 điểm (fibonacci extension 161,8%) và có thể sẽ cần nhịp điều chỉnh của sóng 4 nhằm giúp thị trường bớt nóng, trước khi quay trở lại sóng tăng 5 để vượt mức đỉnh lịch sử quanh 1.211 điểm.

Có thể nói, thị trường chứng khoán ngay từ ngày khai cồng đầu năm 2021 dường như đang hưng phấn tột độ, nhưng với cái nhìn “bản lĩnh” hơn, Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC cho rằng,Vn-Index vẫn bền bỉ đi lên với sự hỗ trợ tích cực từ dòng tiền và chưa có tín hiệu dừng cụ thể. Tuy nhiên, vùng 1.187 điểm là vùng cản cần phải vượt qua để đạt thành quả trên 1.200 điểm, có thể thị trường sẽ tạm thời rung lắc và thăm dò tại vùng này trong ít phiên. Do vậy, nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát động thái của thị trường.

Ngọc An