Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 2/2: Điểm tăng mạnh nhưng chủ yếu tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ cột 

(CLO) Trong phiên giao dịch sáng nay (2/2), có thời điểm VN-Index tăng trên 20 điểm, nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 như VHM, VIC, VCB, VNM, HPG…

Audio
Bài liên quan
Có thời điểm VN-Index tăng trên 20 điểm, nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 như VHM, VIC, VCB, VNM, HPG…

Có thời điểm VN-Index tăng trên 20 điểm, nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 như VHM, VIC, VCB, VNM, HPG…

Sau phiên giảm sâu, thị trường mở cửa ngày 2/2 có chút hồi phục nhờ một số cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, SAB, VIC, VHM… Tuy nhiên áp lực bán nhanh chóng xuất hiện ngay sau đó, tạo ra những nhịp rung lắc đan xen nhau. Các mã như BCM, GVR, MSN, MWG, KBC... đồng loạt giảm mạnh, trong đó, BCM mất 2,8%, GVR giảm 2,6%, MWG giảm 2,4% còn KBC giảm 2,8%, thậm chí có thời điểm giảm về giá sàn.

Diễn biến giao dịch có phần ảm đạm và phân hóa mạnh, số mã giảm điểm chiếm đa số so với mã xanh. Các phân lớp cổ phiếu vẫn chịu nhiều áp lực bán. Một cổ cổ phiếu quen thuộc với đa số nhà đầu tư vẫn nằm sàn như HBC, TCM, ASM, ITA, FIT,ROS…

Trong phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư mong đợi thanh khoản thị trường được cải thiện hơn nhưng điều này vẫn chưa thực sự xuất hiện, các giao dịch vẫn tỏ ra “hờ hững” trạng thái thăm dò nhau khi hôm nay là phiên lượng hàng bắt đáy của phiên giảm điểm kỷ lục về tài khoản.

Với trạng thái giao dịch này, có thể được lý giải do nhà đầu tư sau một tuần “vật lộn” với việc call margin (bán giải chấp) cũng như những biến động trồi sụt biên độ lớn của VN-Index, họ cần có thêm thời gian để quan sát dòng tiền mới quay lại thị trường.

Đặc biệt, với những nhà đầu tư mới còn non kinh nghiệm và chưa từng trải qua giai đoạn khốc liệt như giai đoạn hiện tại, khiến họ vẫn chưa thực sự “hoàn hồn” và ổn định lại tinh thần.

Ngoài ra, những ngày nghỉ dài dịp Tết Nguyên đán đang cận kề khiến tâm lý nhà đầu tư muốn nghỉ ngơi, đặc biệt là những nhà đầu từ lớn thu tiền sau một năm thành công rực rỡ. Bên cạnh đó là những lo ngại do dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại.

Về cuối phiên sáng, thị trường có pha tăng tốc khá nhanh, có thời điểm VN-Index tăng trên 20 điểm, nhờ lực kéo của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong nhóm VN30 như VHM, VIC, VCB, VNM, HPG…

Nhờ lực kéo này mà VN30 đang tăng 28,82 điểm, có mức tăng cao hơn VN-Index. Thanh khoản VN30 đạt 3.200 tỷ đồng, bằng một nửa thanh khoản của VN-Index, điều này càng cho thấy dòng tiền có sự phân hóa mạnh, chỉ tập trung vào nhóm cổ phiếu trụ cột.

Việc kéo điểm số tăng mạnh, lại chủ yếu tập trung vào nhóm VN30 như vậy phần nào đang hỗ trợ những nhà đầu tư ưa mạo hiểm trên thị trường phái sinh được hưởng lợi hơn là trên thị trường cơ sở.

Điểm số tăng mạnh nhưng thanh khoản vẫn thấp sẽ không hấp dẫn nhà đầu tư giải ngân mới, thay vào đó cần tận dụng những nhịp hồi phục mạnh để cơ cấu danh mục đầu tư của mình. 

Tạm dừng phiên sang, VN-Index tăng 18,23 điểm (1,76%) lên 1.053,74 điểm, HNX-Index tăng 3,66 điểm còn UPCOM-Index giảm 0,08 điểm. Thanh khoản duy trì ở mức thấp với hơn 382 triệu cổ phiếu được khớp lệnh trên toàn thị trường, tương đương hơn 7.400 tỷ đồng giá trị giao dịch. 

Ngọc An