Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán ngày 22/12: Ngừng các hoạt động giải ngân mới

(CLO) Dự báo thị trường có thể rung lắc trong một vài phiên tới, BVSC khuyến cáo nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu và ngừng các hoạt động giải ngân mới ở thời điểm hiện tại.

Audio
Trạng thái quá mua trên thị trường đang lan tỏa trên diện rộng

Trạng thái quá mua trên thị trường đang lan tỏa trên diện rộng

Sau khi liên tiếp thiết lập đỉnh mới, thị trường chứng khoán trong phiên hôm qua đã gặp thử thách trước ngưỡng cản tâm lý 1.080 điểm. Áp lực chốt lời trong phiên khá mạnh, tuy nhiên, nhờ dòng tiền lớn chảy vào thị trường đã nâng đỡ VN-Index duy trì sắc xanh với thanh khoản ở mức cao.

Chốt phiên, với 269 mã tăng và 167 mã giảm, VN-Index tăng 2,37 điểm (+0,22%) lên 1.083,45 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 756,11 triệu đơn vị, giá trị 14.590,47 tỷ đồng, tăng 6% về khối lượng và 2% về giá trị so với phiên 21/12.

Trên HNX, với 134 mã tăng và 54 mã giảm, HNX-Index tăng 5,73 điểm (+3,15%) lên 187,85 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt 158,14 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.175 tỷ đồng, tăng 36% về khối lượng và 47% về giá trị so với phiên trước.

Theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC), sau 2 phiên tăng điểm tích cực, VN-Index diễn biến chậm lại để kiểm tra cung cầu.

Theo VDSC, với tín hiệu hồi phục cuối phiên cho thấy dòng tiền vẫn đang chủ động hỗ trợ thị trường và nhịp tăng hiện tại tiếp tục có cơ hội được nới rộng. Ngoài ra, điểm nổi bật trong phiên là dòng tiền được lan tỏa và tìm kiếm cơ hội tại nhiều nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Do vậy, nhà đầu tư được khuyến nghị vẫn có thể nương theo nhịp tăng hiện tại của thị trường nhưng cũng cần quản lý rủi ro danh mục chặt chẽ. Cơ hội lướt sóng ngắn hạn vẫn có tại các cổ phiếu có nền tích lũy tốt và có tín hiệu tăng.

Nhóm phân tích từ Công ty chứng khoán BIDV (BSC) cho rằng, thanh khoản duy trì đà tăng, biên độ thị trường thu hẹp và độ rộng tích cực đang cho thấy, dòng tiền hướng về các nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ thay vì nhóm bluechips đã tăng điểm mạnh trong giai đoạn vừa qua.

Từ đó, BSC dự báo, VN-Index sẽ duy trì nhịp vận động trong vùng từ 1.080 -1.100 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Trong khi đó, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lưu ý, trạng thái quá mua ở nhiều lớp cổ phiếu trên thị trường tiếp tục lan tỏa trên diện rộng. Do đó, BVSC tiếp tục đưa ra cảnh báo, trong một vài phiên kế tiếp, VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện các phiên rung lắc, điều chỉnh mạnh.

BVSC nhận định, dòng tiền nhiều khả năng sẽ tiếp tục có sự luân phiên dịch chuyển qua các dòng cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm vốn hóa vừa và nhỏ vẫn có thể sẽ có diễn biến tăng điểm mạnh trong một vài phiên tới.

Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến cáo nhà đầu tư duy trì tỷ trọng danh mục ở mức 60-80% cổ phiếu và ngừng các hoạt động giải ngân mới ở thời điểm hiện tại.

Nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục và có thể xem xét bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn, về mức dưới 50% cổ phiếu trong các phiên tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên, hoặc khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 1.100-1.110 điểm.

T.Toàn