VFCA dự đoán 2 kịch bản cho thị trường chứng khoán cuối năm 2020

(CLO) Trong kịch bản tích cực, VN-Index có thể đạt điểm số 940; còn với kịch bản tiêu cực VN-Index được dự báo sẽ biến động trong biên độ 870 - 900 điểm.
Sau pha giảm điểm hồi đầu năm, VN-Index đã có chuỗi tăng điểm liên tục từ 1/4/2020 đến nay

Sau pha giảm điểm hồi đầu năm, VN-Index đã có chuỗi tăng điểm liên tục từ 1/4/2020 đến nay

Hiệp hội Tư vấn tài chính Việt Nam (VFCA) vừa công bố báo cáo “Thị trường chứng khoán Việt Nam 9 tháng năm 2020 - Con số và dự báo”.

Hai pha tăng, giảm

Đánh giá về thị trường chứng khoán 9 tháng năm nay, VFCA nhận định các yếu tố vĩ mô biến động mạnh đã được phản ánh rõ nét trên thị trường thông qua 2 pha tăng giảm rất mạnh của chỉ số VN-Index.

Pha giảm mạnh diễn ra từ 30/1 đến 31/3/2020, VN-Index đã phản ánh tâm lý lo ngại của nhà đầu tư về triển vọng kinh tế suy giảm của Việt Nam và thế giới. Chỉ số này bắt đầu giảm mạnh ngay sau tết âm lịch và liên tục trong vòng 2 tháng đã mất trên 330 điểm, tương đương 1/3 giá trị, còn 659,21 điểm.

Mức sụt giảm nhanh và mạnh của chỉ số có sự đóng góp đáng kể của nhà đầu tư nước ngoài khi họ bán ròng liên tục. Trong tháng 2 và 3/2020, lượng bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài lên đến 482,4 triệu cổ phiếu tương ứng với 11.219 tỷ đồng. Trong đó, 72% giá trị bán ròng là tập trung trong tháng 3/2020 khi mà dịch Covid-19 lan rộng ở Việt Nam.

Pha tăng mạnh từ 1/4/2020 đến nay, VN-Index tăng một mạch lên khoảng 900 điểm. Theo VFCA, về cơ bản, thị trường tăng điểm đến nay là dựa vào 3 động lực chính.

Thứ nhất là khả năng khống chế dịch Covid-19 của Việt Nam tốt. Đến cuối tháng 9/2020, Việt Nam đã cơ bản khống chế được cả 2 đợt bùng phát dịch bệnh. Trong khi nhiều nước trên thế giới như Mỹ, Brazil, Ấn Độ… vẫn còn đang vất vả dập dịch. Các hoạt động giao thương trong nước dần trở lại bình thường và bước đầu kết nối lại dần với thế giới.

Thứ hai là làn sóng nhà đầu tư mới (F0). Theo số liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD), lũy kế 8 tháng, các nhà đầu tư trong nước đã mở mới hơn 221 nghìn tài khoản, lớn hơn gần 33 nghìn tài khoản so với con số của cả năm 2019.

Thứ ba là chính sách vĩ mô đúng đắn của Chính phủ nhằm đạt “mục tiêu kép” là đẩy lùi dịch bệnh và phát triển kinh tế. Bên cạnh đó còn có nhiều tín hiệu lạc quan như Chính phủ dự kiến tung gói hỗ trợ lần hai trị giá 90.000 tỷ đồng cho người dân, khả năng nâng hạng thị trường chứng khoán rộng mở hơn sau khi Bộ Tài chính công bố dự thảo cho phép giao dịch T+0 và bán khống...

VN-Index có thể “lùi một bước”

Dự báo về thị trường chứng khoán 3 tháng cuối năm 2020, VFCA nêu ra 2 kịch bản.

Ở kịch bản tích cực, trong bối cảnh các kênh đầu tư cạnh tranh khác trở nên kém hấp dẫn (vàng đã tăng giá mạnh, lãi suất gửi tiết kiệm xu hướng giảm, thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu khởi sắc trở lại…), VFCA đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn là một kênh đầu tư hấp dẫn cho đến cuối năm.

GDP của Việt Nam 9 tháng năm 2020 tăng 2,12% (quý I tăng 3,68%; quý II tăng 0,39%; quý III tăng 2,62%), là mức tăng thấp nhất của 9 tháng các năm trong giai đoạn 2011-2020, thấp nhất thập kỷ nhưng là top đầu thế giới.

Dự báo GDP quý IV của Việt Nam có thể đạt con số 3,0-3,5%, qua đó hoàn thành mục tiêu GDP cả năm 2020 là 2,5%.

"Đây là con số tích cực, bệ đỡ quan trọng cho chỉ số VN-Index duy trì được sự tích cực trong những tháng cuối năm khi mà nhiều quốc gia trên thế giới dự báo có mức tăng trưởng GDP âm", VFCA nhấn mạnh.

VFCA cũng cho rằng với việc dịch Covid-19 dần được khống chế cùng triển vọng của vắc xin Covid-19, VN-Index hoàn toàn có thể đạt được mức điểm số 940 trong những tháng cuối năm 2020.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn chỉ số có thể sẽ điều chỉnh, do định giá của thị trường không còn quá rẻ (P/E hiện ở mức khoảng 15 lần so với P/E khoảng 10 lần cuối tháng 3/2020) và kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp vẫn bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Trong một kịch bản lạc quan hơn nữa, VFCA nhận định có thể nghĩ đến là 1.030 điểm. Để có được con số này, GDP 2020 của Việt Nam phải vượt mức 2,5%. "Xác suất xảy ra theo chúng tôi là không cao", báo cáo của hiệp hội nêu.

Ở kịch bản tiêu cực, những yếu tố bất định có thể tác động xấu đến thị trường có thể gồm: làn sóng thứ ba của đại dịch Covid-19 có thể phủ bóng đen lên triển vọng kinh doanh của các công ty niêm yết; căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bị đẩy lên cao và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trong quý IV/2020.

VFCA cho hay thị trường đã tăng liên tục 6 tháng, trong khi đó, một con sóng tăng thông thường theo thống kê chỉ khoảng 4 - 5 tháng. Điều này đã làm định giá P/E của chỉ số tăng mạnh từ khoảng 11 lần lên gần 15 lần.

Ngoài ra, kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp có thể sẽ vẫn chịu ảnh hưởng tiêu cực từ dịch bệnh, tạo áp lực cho lợi nhuận sau thuế của toàn bộ doanh nghiệp niêm yết. Vì vậy, định giá thị trường không còn quá hấp dẫn, nhiều cổ phiếu đã tăng mạnh vượt đỉnh thời kỳ trước khi Covid-19 xảy ra hồi đầu năm.

VFCA đánh giá VN-Index có thể “lùi một bước” để tích lũy trước khi tiếp tục xu hướng tăng điểm. Với kịch bản này, VN-Index được dự báo sẽ biến động trong biên độ hẹp chủ yếu trong vùng 870 - 900 điểm.

T.Toàn

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: