Điều chỉnh kích thước chữ

Chứng khoán tuần 25/5 - 29/5: Nhà đầu tư nên tăng tỉ trọng tiền mặt

(CLO) VCBS khuyến cáo nhà đầu tư nên tăng tỉ trọng tiền mặt hơn so với giai đoạn trước để chờ đợi cơ hội giải ngân mới.

Audio

Sự kiện: Chứng khoán

VN-Index vừa trải qua tuần thứ ba tăng điểm liên tiếp, tuy nhiên, việc thanh khoản sụt giảm đang cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư

VN-Index vừa trải qua tuần thứ ba tăng điểm liên tiếp, tuy nhiên, việc thanh khoản sụt giảm đang cho thấy sự thận trọng của giới đầu tư

Tuần qua, sau những nhịp rung lắc khá mạnh trong phiên, dòng tiền dồi dào và nhà đầu tư khá hứng khởi, đã khiến chỉ số dễ dàng bứt phá vượt qua các ngưỡng kháng cự 840 và 850.

Thậm chí đáng chú ý là cuối phiên ngày thứ năm (21/5) khi hợp đồng phái sinh VN30 một tháng đáo hạn, đà tăng của một số ít cổ phiếu ngân hàng đã khiến chỉ số VN30 và cùng với đó là chỉ số VN-Index ghi nhận mức tăng khá bất ngờ - trong đó VN-Index vượt 860 điểm.

Mặc dù giảm giá trong phiên thứ sáu cuối tuần và quay trở lại vùng 850 điểm trước những diễn biến leo thang mới trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung cùng quan ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm sút trong nửa cuối năm 2020 nhưng tổng kết cả tuần, VN-Index vẫn ghi nhận mức tăng gần 30 điểm so với tuần trước.

Kết thúc tuần, VN-Index dừng lại ở mức 852,74 điểm (+3.11% so với tuần trước), trong khi HNX-Index đạt 107,04 điểm (-1.82%).

Dù vậy, theo Công ty cổ phân Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), khối ngoại quay trở lại bán ròng nhẹ trong tuần qua với hơn 150 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực cần lưu ý.

Trước diễn biến này, các nhà phân tích chứng khoán nhận định, xu hướng của thị trường chứng khoán hiện tại đang đi vào giai đoạn khó khăn và sự lựa chọn cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đang dần co hẹp.

Về chiến lược đầu tư trong tuần này, Công ty Chứng khoán Ngân hàng Ngoại thương - VCBS nhận định, hiện tại vẫn là giai đoạn “tranh tối tranh sáng” khi nhiều đại hội cổ đông của các doanh nghiệp đang chuẩn bị được tiến hành và thị trường có thể sẽ biến động khá mạnh trong một số phiên tới.

Do đó, VCBS khuyến cáo nhà đầu tư có thể cân nhắc chốt lời một phần danh mục để bảo vệ thành quả và tăng tỉ trọng tiền mặt hơn so với giai đoạn trước để chờ đợi cơ hội giải ngân mới tại thời điểm trước kỳ công bố báo cáo kết quả kinh doanh quý II năm 2020.

Cũng với sự thận trọng, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt - VDSC phân tích, thị trường chứng khoán đã chìm vào sắc đỏ của phiên cuối tuần (22/5) mặc dù trước đó thị trường đã có ngày rất hào hứng. Xu hướng của thị trường chứng khoán đang đi vào giai đoạn khó khăn và sự lựa chọn cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn đang dần co hẹp lại.

Trên cơ sở nhận định này, VDSC khuyến nghị, các nhà đầu tư cần thận trọng trong thời điểm này và cố gắng hạn chế giải ngân khi chưa có tín hiệu tốt của thị trường.

Thế Vũ