Điều chỉnh kích thước chữ

Chuyển hồ sơ vụ chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín tử vong lên Công an TP.HCM điều tra

(CLO) Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Nhà Bè xác nhận đã hoàn tất thủ tục điều tra ban đầu và chuyển hồ sơ vụ Bùi Quang Tín tử vong lên Văn phòng Cơ quan CSĐT (PC01) Công an TP.HCM.

Audio

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân cái chết đột ngột của chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín

Vợ chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín tin rằng cái chết của chồng mình có nhiều uẩn khúc?

Vợ chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín tin rằng cái chết của chồng mình có nhiều uẩn khúc?

Liên quan đến vụ án mạng, Cơ quan CSĐT cũng sẽ tiếp tục làm rõ đến các nghi vấn.

Cụ thể, khám nghiệm hiện trường, Cơ quan điều tra xác định vị trí ông Tín nằm chết là tầng trệt block D chung cư New Sài Gòn. Riêng trên tầng 14 block D chung cư, tại khu vực lan can giếng trời và lan can phía sau phòng của ông Dũng có dấu vết sạch bụi, ngoài ra không phát hiện thêm dấu vết khác.

Quá trình kiểm tra hiện trường, thu thập vật chứng, ngoài bia rượu đã qua sử dụng, hai chiếc điện thoại của ông Tín, Cơ quan điều tra còn thấy một cái ghế bằng gỗ màu trắng, phần tựa lưng phía sau bị gãy.

Kiểm tra tử thi, bước đầu Cơ quan điều tra xác định ông Tín tử vong do bị chấn thương va đập mạnh vì ngã từ trên cao xuống. Còn những thông tin liên quan trước khi ông Tín rơi xuống, cơ quan đang tiếp tục điều tra làm rõ.

Những ai có liên quan trong vụ án mạng?

Theo nguồn tin của PV, ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM là chủ căn hộ - người đã mời một số cán bộ tới nhà mình ăn cơm tại căn hộ ở chung cư New Saigon - Hoàng Anh Gia Lai 3 (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, TP.HCM) – trong đó có TS. Bùi Quang Tín.

Cụ thể có 9 người trong buổi cơm (tính cả chủ nhà), gồm: Ông Trần Việt Dũng – Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế (chủ nhà); Ông Bùi Hữu Toàn – Hiệu trưởng; Ông Nguyễn Đức Trung – Phó Hiệu trưởng; Ông Bùi Quang Tín – giảng viên khoa quản trị kinh doanh; Ông Phùng Văn Ứng – Phó Trưởng khoa khoa lý luận chính trị; Ông Lê Trung Nhân – Phó Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế; Ông Ông Văn Năm – Phó Trưởng phòng khảo thí và đảm bảo chất lượng; Ông Nguyễn Anh Vũ – Trưởng phòng tư vấn tuyển sinh và phát triển thương hiệu và ông Nguyên – giảng viên thỉnh giảng môn tiếng Anh của trường này.

Khoảng 12h ngày 5/4, ông Toàn Hiệu trưởng cùng ông Phùng Văn Ứng có mặt tại nhà ông Trần Việt Dũng. Sau đó, khoảng 5 đến 10 phút sau, ông Nguyễn Đức Trung, Hiệu phó, đi từ căn hộ của ông ở block nhà bên cạnh qua căn hộ của ông Dũng.

Sau đó mọi người bắt đầu ăn uống. Trong khi ăn cơm một số người có uống bia và rượu (ông Bùi Hữu Toàn không uống do tự lái xe đi về). Một lúc sau, khoảng 12h30 đến 13h cùng ngày, ông Bùi Quang Tín mới có mặt và tham gia ăn uống cùng những người nêu trên.

Khoảng 16h bữa ăn kết thúc, một số người chuyển sang uống trà, sau đó lần lượt ra về (theo thứ tự): ông Nguyễn Anh Vũ, ông Lê Trung Nhân, ông Bùi Hữu Toàn, ông Phùng Văn Ứng, ông Ông Văn Năm và ông Nguyên được ông Trần Việt Dũng đưa xuống thang máy ra về.

Cuối cùng chỉ còn lại Tiến sĩ Tín cùng ông Dũng (chủ nhà) và ông Nguyễn Đức Trung (Hiệu phó). Sau đó, ông Dũng đi rửa và lau dọn đồ đạc. Trong khi ông Trung Hiệu phó và ông Bùi Quang Tín vẫn tiếp tục ngồi nói chuyện.

Khoản 17h, ông Dũng cho biết do có hẹn với bạn nên rời khỏi phòng và có dặn hai ông Trung và Tín nhớ đóng cửa khi ra về (cửa khóa số điện tử, chỉ cần đóng). Sau khi ông Dũng đi, ông Trung và ông Tín tiếp tục nói chuyện rồi nằm nghỉ tại ghế salon của căn hộ.

Trong lúc đang nằm nghỉ, ông Tín đứng lên nói muốn đi về nhà nhưng ông Trung khuyên ông Tín ở lại nghỉ mệt, nếu có về thì gọi cho vợ ông Tín đến đưa về.

Tuy nhiên sau đó, ông Tín mở cửa căn hộ đi ra hành lang (để dép lại trước cửa phòng, hai điện thoại của ông Tín cũng để lại phòng) và nói với ông Trung rằng ông Tín tự đi về.

Nghĩ ông Tín tự đi về được nên ông Trung quay vào căn hộ nằm nghỉ. Khi vào đến phòng, ông Trung nghe tiếng động ở ngoài và đi ra khu vực giếng trời kiểm tra.

Ông Trung khai lúc này do mắt cận và uống nhiều bia rượu nên ông không nhìn xuống phía dưới được. Dự cảm có chuyện chẳng lành, ông Trung gọi điện thoại cho ông Dũng về căn hộ. Thời điểm ông Dũng về đến chung cư thì mọi người xác định ông Tín đã chết.

Khu vực ông Bùi Quang Tín rơi được xác định tại khoang giếng trời chéo với thang máy tòa nhà. Ngoài ra, để hợp tác, tường trình với phía Công an, ông Dũng còn gọi thêm những người tham gia bữa cơm quay lại hiện trường.

Riêng ông Trung là người có mặt tại thời điểm cuối cùng khi ông Tín xảy ra sự việc, đã được phía Công an lấy lời khai kỹ lưỡng. Phía Công an cũng xác định, nhóm 9 người đã uống hết 3 chai rượu ngoại và 12 lon bia.

Thống đốc NHNN yêu cầu báo cáo, xử lý nghiêm theo quy định

Trong diễn biến mới đây, sau khi nhận được báo cáo sơ bộ từ trường Đại học Ngân hàng TP.HCM về trường hợp tử vong của TS Bùi Quang Tín, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu ban giám hiệu trường ĐH Ngân hàng TP.HCM phải chỉ đạo tổ chức kiểm điểm việc chấp hành phòng chống dịch, để tình trạng tổ chức ăn uống, tụ tập đông người, xử lý kỷ luật nghiêm khắc những cá nhân vi phạm và báo cáo thống đốc kết quả thực hiện.

Đối với các trường hợp thuộc thẩm quyền quản lý của Ban cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các cá nhân liên quan có báo cáo kiểm điểm, giải trình để Ngân hàng Nhà nước xem xét, xử lý nghiêm theo quy định.

Khu vực giếng trời của chung cư New Saigon nơi phát hiện ông Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong - Ảnh: CK

Khu vực giếng trời của chung cư New Saigon nơi phát hiện ông Bùi Quang Tín rơi lầu tử vong - Ảnh: CK

Ở một diễn biến khác, ngoài làm việc với những người có liên quan trong vụ án, phía công an cũng đã tiến hành làm việc với bà Nguyễn Thanh Bích (SN 1975, ngụ quận Bình Thạnh) là vợ của chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín. Trong buổi làm việc, bà Bích nghi ngờ về cái chết của chồng mình và cho rằng có nhiều uẩn khúc cần điều tra làm rõ.

Theo bà Bích cho biết, khi chứng kiến khám nghiệm thi thể chồng, bà không thấy điều gì bất thường trên thi thể...

Trong bản tường, vợ của chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín đưa ra nhiều thông tin hoài nghi về cái chết của chồng mình và cho rằng có nhiều uẩn khúc.

Trong bản tường, vợ của chuyên gia tài chính Bùi Quang Tín đưa ra nhiều thông tin hoài nghi về cái chết của chồng mình và cho rằng có nhiều uẩn khúc.

Bà Bích cho biết thêm: khoảng đầu năm 2019, chồng bà được bổ nhiệm phụ trách truyền thông của trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Quá trình làm việc, chồng bà bị sức ép từ nhiều phía Ban lãnh đạo và trong nội bộ - chồng bà hay kể và nói là do lợi ích nhóm. Suốt thời gian làm việc rất áp lực tinh thần, mặc dù cống hiến tối đa công sức cho trường.

Đến cao điểm trước Tết 2020, chồng bà quyết định từ chức (mặc dù đã đề nghị từ chức 3 lần trước mà Ban lãnh đạo không đồng ý). Chồng bà hay tâm sự thường nhận tin nhắn đe dọa  và còn nói nếu không từ chức sẽ bị ép nhảy lầu…

Khi chính thức từ chức, chồng bà vẫn là giảng viên của Trường. Trước hôm xảy ra vụ việc, chồng bà có nói Dũng và Trung có hẹn qua nhà Dũng bàn việc. Đến sáng ngày 5/4 thì quyết định đi và nói đi bàn việc xong sẽ về.

Cũng theo bà Bích, trong thời gian dịch Covid 19, bà và chồng ở nhà suốt 2 tuần, tinh thần chồng bà hoàn toàn bình thường, rất vui vẻ, không có biểu hiện stress.

Chính Kỳ