Điều chỉnh kích thước chữ

Có nên mua nhà trong “Tháng cô hồn”?

(NB&CL) Tháng 7 âm lịch hay còn gọi là “Tháng cô hồn” là tháng mà người dân kiêng kị nhiều hoạt động mua bán giao dịch, nhất là những giao dịch có tài sản lớn như BĐS. Cứ vào thời điểm này, các Chủ đầu tư tung ra rất nhiều chính sách khuyến mãi hấp dẫn nhằm kích cầu.

Audio

Áp lực đối với thị trường bất động sản

Ông Nguyễn Hoàng, Chuyên gia phong thủy, cho biết: Theo quan điểm của đa số người dân Việt Nam thì việc mua nhà là một trong những quyết định lớn nhất của cuộc đời. Trong tháng 7, việc ra quyết định mua nhà thường khó khăn hơn bởi nó chịu tác động bởi yếu tố về tâm lý. Thứ nhất là thời tiết của tháng 7 là tháng giao mùa nên mưa bão rất nhiều tạo ra một cảm xúc trùng xuống làm cản trở hào hứng khi mua 1 cái tài sản lớn.

Thứ 2 là ảnh hưởng của một số điển tích điển cố của “Tháng cô hồn” về quỷ môn quan cho nên người dân cho rằng trong tháng 7 mọi giao dịch buôn bán có thể gặp những xui xẻo nhất định, nhất là với một tài sản lớn như nhà cửa.

Xét về góc độ kinh tế, ông Nguyễn Minh Phong, Chuyên gia Kinh tế cho rằng: Sự kiêng kị về những hoạt động mua bán, xây dựng nhà cửa trong “Tháng cô hồn” là một áp lực đối với thị trường BĐS. Cụ thể, một là hoạt động mua bán, sửa chữa đều dừng triển khai. Thứ 2 là nhiều doanh nghiệp buộc phải thực hiện những khuyến mại lớn để kích thích tiêu dùng. Thứ 3 là các hoạt động giao dịch khi không thành công, không suôn sẻ thì người ta thường chấm dứt sớm và họ chờ đến thời điểm thích hợp về sau. Tất cả những yếu tố đó về mặt tổng thể làm cho hoạt động của thị trường kém hơn.

Thị trường bất động sản đang được coi là cơ hội với nhiều người trong “Tháng cô hồn”.

Thị trường bất động sản đang được coi là cơ hội với nhiều người trong “Tháng cô hồn”.

Cơ hội mua nhà giá rẻ

Một dự án tại quận Hà Đông, Hà Nội vừa tung ra khuyến mại lớn dành cho các khách hàng mua nhà trong tháng 8 (tháng 7 âm lịch) này sẽ được nhận nhiều chính sách khuyến mãi như tài trợ 100% chi phí thay đổi thiết kế đối với căn hộ lớn, chiết khấu khi thanh toán sớm, chiết khấu khi không nhận ưu đãi lãi suất, tặng gói nội thất…

Chia sẻ về việc có nên mua nhà trong tháng 7 âm lịch, ông Trần Tuấn Anh - Tổng Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn cầu chia sẻ: Tại sao mình lại không coi đây là tháng may mắn. Nếu mọi người nhìn đây là một cơ hội thì đây lại là tháng may mắn cho mọi người, mọi người mua cái gì cũng rẻ hơn, làm gì cũng nhanh hơn

Theo ông Phong, hiện nay có những dự án, đặc biệt là ở khu vực Hà Đông họ khuyến mại đến cả cây vàng nếu như chủ mua ký kết hợp đồng trong tháng 7 âm lịch này. Đây là một trong những cái khuyến lớn nhất cho nên người dân, đặc biệt là những người trẻ ít bị nặng nề bởi quan niệm này có thể coi đây là một cơ hội để giảm bớt đối thủ và tận dụng được những khuyến mại lớn

Đồng quan điểm với ông Phong, ông Nguyễn Thế Điệp - Phó Chủ tịch Câu lạc bộ BĐS Hà Nội cho hay: Chúng ta được biết là từ xưa đến nay người ta thường có quan niệm là “Tháng cô hồn” nên có việc gì lớn người ta thường tránh. Tuy nhiên, hiện nay chúng ta thấy cũng có những thay đổi là giới trẻ rất nhiều người không còn có quan niệm ấy nữa mà quan trọng là giá cả hợp lý, có nhiều sự lựa chọn thì họ sẵn sàng mua. Nếu như bây giờ mua nhà được giảm giá 10 - 20% thì rõ ràng đây là một cơ hội mua nhà trong tháng 7.

Ông Nguyễn Hoàng, Chuyên gia phong thủy cho rằng, các quan điểm dân gian và tín ngưỡng thì chúng ta vẫn nên tôn trọng nhưng cần có chọn lọc những thông tin có tính khoa học hơn. Tránh tình trạng vì một tâm lý chung mà bỏ lỡ những giao dịch tốt. Ví dụ như tháng 7 năm nay lại là tháng rất tốt theo quan điểm về phong thủy. Tức là Can Chi của năm, của tháng có sự tương trợ nhau tạo ra nhiều tài lộc và xuất hiện nhiều quý nhân.

Chính vì vậy tôi khuyến nghị người dân không nên quá bám vào những quan niệm cũ mà chậm trễ đưa ra quyết định quan trọng và có thể mang lợi cho gia đình, cho bản thân.

Quỳnh Chi