Cơ quan chức năng tại Quảng Trị vào cuộc kiểm tra tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn

(CLO) Sau khi Báo Nhà báo và Công luận phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ vào ban đêm trên sông Thạch Hãn, đoạn qua địa bàn phường Quảng Trị (tỉnh Quảng Trị), các cơ quan chức năng địa phương đã tiếp nhận thông tin chỉ đạo kiểm tra, xử lý theo quy định.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hữu Nam – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Quảng Trị cho biết: "Đơn vị đã nắm được thông tin Báo Nhà báo và Công luận phản ánh liên quan đến hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Thạch Hãn. Theo đó, Sở sẽ phối hợp với các cơ quan, lực lượng chức năng và chính quyền địa phương tổ chức kiểm tra thực tế, làm rõ tình trạng khai thác cát trên tuyến sông này để có biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật".

IMG_1772132097138_1772156590438_1 (1)
"Cát tặc" lộng hành ngay trung tâm thị xã Quảng Trị, nay là phường Quảng Trị. Cứ 45 phút là xúc đầy 1 thuyền và diễn ra liên tục cả đêm.

Còn, bà Nguyễn Thị Mai Anh, Chủ tịch UBND phường Quảng Trị cho hay: "Khi nhận được phản ánh, chính quyền địa phương đã chỉ đạo lực lượng Công an phường tiến hành kiểm tra, nắm tình hình và triển khai các biện pháp xử lý".

“Trước đó, UBND phường cũng đã nhiều lần chỉ đạo lực lượng Công an phường tổ chức kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn. Tuy nhiên, việc xử lý chưa thể dứt điểm do các đối tượng thường hoạt động vào ban đêm, khi phát hiện lực lượng chức năng thì nhanh chóng rời khỏi khu vực”.

Bà Nguyễn Thị Mai Anh, Chủ tịch UBND phường Quảng Trị nhấn mạnh: "Địa phương sẽ tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, phối hợp với các lực lượng liên quan để kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm, nhằm ngăn chặn tình trạng khai thác cát trái phép tái diễn".

Video ngang nhiên hút cát trái phép trên sông Thạch Hãn, ngay trung tâm của phường Quảng Trị.

Trước đó, Báo Nhà báo và Công luận đã đăng bài: "Quảng Trị: "Cát tặc" lại nóng trên sông Thạch Hãn, vì sao chưa thể xử lý dứt điểm?", phản ánh về việc nhiều tàu công suất lớn thường xuyên hoạt động hút cát trái phép trên sông Thạch Hãn, đoạn qua phường Quảng Trị, chủ yếu vào khoảng thời gian từ nửa đêm đến gần sáng. Theo ghi nhận của nhóm phóng viên và người dân địa phương, các tàu này hoạt động khá tinh vi, lợi dụng thời điểm đêm khuya để khai thác cát, họ có đội ngũ “cảnh vệ” chuyên nghiệp, khi có động tĩnh thì tắt máy, tắt đèn để tránh sự phát hiện của lực lượng chức năng.

Tình trạng khai thác cát trái phép kéo dài không chỉ gây thất thoát tài nguyên mà còn tiềm ẩn nhiều hệ lụy đối với môi trường và đời sống của người dân ven sông, đặc biệt là nguy cơ sạt lở bờ sông, ảnh hưởng đến đất sản xuất và an toàn nhà cửa của người dân.

Người dân địa phương bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng sớm có biện pháp kiểm tra, xử lý quyết liệt, chấm dứt tình trạng “cát tặc” hoạt động trên sông Thạch Hãn, nhằm bảo vệ tài nguyên và bảo đảm sự ổn định đời sống cho cộng đồng dân cư ven sông.

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Xem thêm

Dự báo thời tiết ngày 24/7: Nam Bộ gia tăng mưa dông

Dự báo thời tiết ngày 24/7: Nam Bộ gia tăng mưa dông

(CLO) Ngày mai 24/7, do tác động của các hình thế thời tiết, khu vực TP HCM và Nam Bộ nhiều mây, giảm nắng ban ngày, mưa có xu hướng gia tăng diện rộng ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa vừa đến mưa to.

Dự báo nắng nóng kỷ lục đến hết năm 2026

El Nino hình thành, thời tiết Việt Nam nửa cuối năm 2026 sẽ biến động ra sao?

(CLO) Sau khi các dấu hiệu đại dương và khí quyển đồng loạt chuyển sang pha nóng, El Nino 2026-2027 đã chính thức hình thành. Cơ quan khí tượng dự báo hiện tượng này sẽ khiến nhiệt độ cao hơn trung bình nhiều năm, mưa giảm tại nhiều khu vực và làm gia tăng nguy cơ hạn hán, thiếu nước trong những tháng tới.

Dự báo thời tiết ngày 23/7: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối

Dự báo thời tiết ngày 23/7: Bắc Bộ có mưa lớn từ chiều tối

(CLO) Từ chiều tối mai 23/7 đến ngày 24/7, khu vực Bắc Bộ dự báo có mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 30-100mm, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm. Mưa lớn cục bộ cảnh báo có khả năng gây ra ngập úng tại các vùng trũng thấp, lũ quét và sạt lở đất trên sườn dốc.

Dự báo xuất hiện bão trên Biển Đông

Áp thấp khả năng thành bão, có thể di chuyển vào Biển Đông cuối tuần này

(CLO) Cơ quan khí tượng nhận định, một vùng áp thấp đang hoạt động phía Đông Philippines có khoảng 70% khả năng phát triển thành bão vào ngày 24-25/7 và có thể tiến vào Đông Bắc Bắc Biển Đông. Cùng thời điểm, Bắc Bộ có khả năng xuất hiện mưa lớn diện rộng với lượng mưa cục bộ trên 250 mm.

Dự báo thời tiết ngày 22/7: TP HCM nắng nóng trở lại, có nơi trên 35 độ C

Dự báo thời tiết ngày 22/7: TP HCM nắng nóng trở lại, có nơi trên 35 độ C

(CLO) Ngày mai 22/7, khu vực TP HCM và Nam Bộ có nắng nóng quay trở lại, ban ngày trời nắng oi với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 32–35 độ, có nơi vượt mốc 35 độ C. Thời tiết oi bức kéo dài đến chiều, trước khi chuyển mưa rào và dông về chiều tối và đêm, có thể ảnh hưởng đến việc di chuyển giờ tan tầm.

Dự báo thời tiết ngày 20/7: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa

Dự báo thời tiết ngày 20/7: Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa

(CLO) Ngày mai 20/7, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi trung du Bắc Bộ và tỉnh Quảng Ninh có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 200mm, cảnh báo có nguy cơ gây ngập úng, lũ quét trên các sông, suối nhỏ và sạt lở đất.

Lũ xảy ra diện rộng

Cảnh báo lũ quét, sạt lở ở 4 tỉnh miền núi Bắc Bộ, Tuyên Quang nguy cơ ngập sâu

(CLO) Mưa lớn đã xảy ra tại nhiều tỉnh miền núi Bắc Bộ trong đêm 18 và sáng 19/7, nhiều nơi ghi nhận lượng mưa trên 100mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại Lai Châu, Lào Cai, Tuyên Quang và Cao Bằng; riêng Tuyên Quang có nhiều khu vực đối mặt nguy cơ ngập úng sâu tới 2m.

Dự báo thời tiết ngày 19/7: Miền Trung có nắng nóng gay gắt kéo dài

Dự báo thời tiết ngày 19/7: Miền Trung có nắng nóng gay gắt kéo dài

(CLO) Ngày mai 19/7, khu vực từ Nghệ An đến TP. Đà Nẵng và phía Đông các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất từ 35-37 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt trên 37 độ. Theo dự báo, nắng nóng còn có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 23/7.

Cỡ chữ bài viết: