Cố vấn tổng thống Hàn Quốc: "Chủ tịch Kim Jong Un mạnh khỏe"

(CLO) Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, đã bác bỏ những tin đồn liên quan đến sức khỏe của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và nói rằng: “Ông ấy vẫn mạnh khỏe”.
Cố vấn cao cấp của tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in khẳng định Chủ tịch Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh bình thường

Cố vấn cao cấp của tổng thống Hàn Quốc Moon Chung-in khẳng định Chủ tịch Kim Jong Un vẫn khỏe mạnh bình thường

“Quan điểm chính phủ của chúng tôi là khẳng định”, ông Moon Chung-in nói chuyện với CNN vào Chủ nhật. “Ông Kim Jong Un vẫn còn sống và khỏe mạnh. Ông ấy đã ở lại khu vực Wonsan kể từ ngày 13/4. Cho đến nay không có chuyển động đáng ngờ nào được phát hiện”.

Tin đồn liên quan đến sức khỏe của ông Kim Jong Un bắt đầu từ tuần trước, sau khi chủ tịch Triều Tiên được cho là vắng mặt tại lễ kỷ niệm sinh nhật của cố Chủ tịch Kim Il-sung, ông nội và người sáng lập quốc gia Triều Tiên, vào ngày 15/4.

Đài CNN dẫn một nguồn tin cho biết ông Kim Jong Un đã trải qua một ca phẫu thuật và đang ở trong tình trạng sức khỏe không tốt. Sau đó, tờ Daily NK, một tờ báo trực tuyến bằng tiếng Anh có trụ sở tại Hàn Quốc cho rằng ông Kim gặp nguy hiểm nghiêm trọng sau khi trải qua phẫu thuật tim.

Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng cáo buộc đài CNN đưa thông tin không chính xác do “sử dụng tài liệu cũ”. Một số quan chức Hàn Quốc và Trung Quốc cũng đồng tình với ông Trump khi lên tiếng phủ nhận thông tin về sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Un.

Ông Moon Chung-in là cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Ông Moon Chung-in là cố vấn chính sách đối ngoại cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Hôm qua, cố vấn cao cấp của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên tiếng một cách chính thức đến thông tin sức khỏe của ông Kim.

Tuần trước, một quan chức trong phủ Tổng thống Hàn Quốc, đã nói với từ Chosun Ilbo rằng, ông Kim Jong Un được cho là “đang ở bên ngoài Bình Nhưỡng cùng với những người thân trong gia đình và thực hiện nhiệm vụ như thường lệ”.

Hôm thứ Bảy, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên 38 North có trụ sở tại Washington đã đăng tải hình ảnh vệ tinh với mục đích cho thấy chiếc tàu hỏa của tổng thống Kim đang đậu tại khu vực nghỉ dưỡng Wonsan, phía đông của Triều Tiên trong khoảng thời gian từ 21/4 đến 23/4. Khu phức hợp Wonsan được cho là nơi cư trú chính của ông Kim bên ngoài Bình Nhưỡng.

Trong khi đó, truyền thông Triều Tiên đưa ra một tuyên bố hôm Chủ nhật nói rằng, Chủ tịch Kim đã gửi lời cảm ơn tới các công nhân tham gia xây dựng thành phố Samjiyon.

Tuần trước, Thông tấn xã Trung ương Hàn Quốc đưa tin ông Kim đã nhận được một bức điện chúc mừng từ Tổng thư ký Đảng Cộng sản Nga Gennady Zuganov nhân kỷ niệm một năm chuyến thăm Nga năm 2019.

Vào ngày 22 tháng 4, hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết ông Kim đã trả lời Tổng thống Syria Bashar Assad, cảm ơn vì thông điệp chúc mừng của ông được gửi nhân dịp sinh nhật cố Chủ tịch Kim Il-sung.

Theo nhận xét, đây không phải là lần đầu tiên nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vắng mặt trước phương tiền truyền thông nhà nước trong một khoảng thời gian.

Vào năm 2014, Chủ tịch Kim cũng không xuất hiện trong 40 ngày. Nhiều tin đồn truyền thông đưa ra những suy đoán lo ngại tương tự liên quan đến sức khỏe của ông Kim như trong khoảng thời gian này.

Xem thêm

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

Mỹ bắt nghi phạm phóng hỏa gây cháy rừng ở Washington

(CLO) Giới chức Mỹ đã bắt giữ một người đàn ông bị nghi cố ý gây ra vụ cháy rừng Old Trails - đám cháy lớn nhất trong ba vụ cháy đang hoành hành quanh thành phố Spokane, bang Washington, khiến hàng chục nghìn người phải sơ tán.

Iran bác bỏ tuyên bố của Mỹ về cuộc đàm phán mới

Iran bác bỏ tuyên bố của Mỹ về cuộc đàm phán mới

(CLO) Iran phủ nhận đang tiến hành bất kỳ cuộc đàm phán nào với Mỹ, sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hai bên sẽ nối lại đối thoại từ ngày 3/8 nhằm tìm cách chấm dứt cuộc xung đột kéo dài nhiều tháng.

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

Cảnh sát Hy Lạp bắt nghi phạm nhét thi thể phụ nữ vào vali

(CLO) Cảnh sát Hy Lạp ngày 2/8 thông báo đã bắt giữ một thanh niên 26 tuổi, quốc tịch Afghanistan, với cáo buộc giết người có chủ đích, cướp tài sản và vi phạm luật sử dụng vũ khí, liên quan đến vụ sát hại một phụ nữ Scotland rồi giấu xác vào vali hồi tháng trước.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan được tái bổ nhiệm

(CLO) Ngày 2/8, ông Nikol Pashinyan đã được bổ nhiệm lại vào cương vị Thủ tướng, chỉ vài giờ sau khi nội các của ông đệ đơn từ chức theo quy định của Hiến pháp khi Quốc hội khóa mới bắt đầu nhiệm kỳ.

Cỡ chữ bài viết: