Coca-Cola và McDonald’s yêu cầu Chủ tịch FIFA Sepp Blatter từ chức

Coca-Cola và McDonald’s đã dùng sức nặng của mình như 2 nhà tài trợ chính, yêu cầu ông Sepp Blatter, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA từ chức ngay lập tức. “Cứ thêm một ngày trôi qua là thêm một ngày danh tiếng của FIFA bị bôi nhọ,” đại diện hãng Coca-Cola cho hay. “ FIFA cần gấp một cuộc cải tổ thấu đáo, và điều đó chỉ có thể đạt được nếu điều đó được thực hiện một cách thật độc lập.”

(CLO) Coca-Cola và McDonald’s đã dùng sức nặng của mình như 2 nhà tài trợ chính, yêu cầu ông Sepp Blatter, Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới FIFA từ chức ngay lập tức. “Cứ thêm một ngày trôi qua là thêm một ngày danh tiếng của FIFA bị bôi nhọ,” đại diện hãng Coca-Cola cho hay. “ FIFA cần gấp một cuộc cải tổ thấu đáo, và điều đó chỉ có thể đạt được nếu điều đó được thực hiện một cách thật độc lập.”

[caption id="attachment_50101" align="aligncenter" width="640"] Ông Sepp Blatter đang đứng trước rẩt nhiều áp lực yêu cầu ông từ chức. (Ảnh EPA)[/caption]

McDonald’s đã cho ra một thông báo tương tự ngay sau đó: “Những vấn đề trong nhiều tuần vừa rồi đã liên tục bôi nhọ đến danh dự của FIFA và làm lung lay niềm tin của công chúng vào khả năng lãnh đạo của liên đoàn. Chúng tôi tin rằng sẽ là điều tốt nhất nếu Chủ tịch FIFA, ông Sepp Blatter từ chức ngay lập tức để một cuộc cải tổ đáng tin cậy có thể được tiến hành."

Nhưng ông Blatter đã từ chối đề nghị của 2 nhà tài trợ này ngay lập tức.

“Ông Blatter đã khéo léo từ chối lời yêu cầu này và tin tưởng mạnh mẽ rằng việc ông rời khỏi FIFA vào thời điểm này là không khôn ngoan và cũng sẽ không thúc đẩy được một cuộc cải tổ mới. Vì thế ông sẽ không từ chức," Richard Cullen, luật sư đại diện cho ông Blatter cho hay.

Ông Blatter đã làm Chủ tịch FIFA từ năm 1998, nhưng sau khi một loạt các cầu thủ và quan chức ngoại giao có liên hệ mật thiết với FIFA bị bắt hồi tháng 5, ông đã tuyên bố sẽ rời văn phòng của mình và tiến hành một cuộc bầu cử nhẳm chọn ra người kế nhiệm mình.

Tuy nhiên vào tuần trước, chính quyền Thụy Sĩ đã tuyên bố sẽ điều tra trực tiếp ông Blatter về hành vi “ nghi ngờ về quản lý sai phạm và nghi ngờ về phung phí tài chính.” Một tuần trước, một nhóm quan chức của văn phòng công tố Thuỵ Sĩ đã tới trụ sở của FIFA tại Zurich, chất vấn ông Blatter tại chỗ, khám xét phòng của ông và lấy đi nhiều thùng tài liệu.

Áp lực của những tập đoàn như Coca-Cola - nhà tài trợ lâu đời của FIFA và cũng là một trong năm đối tác chiến lược của Liên đoàn - và McDonald’s, một trong các nhà tài trợ của World Cup từ năm 1994 sẽ gây ra nhiều khó khăn nếu ông Blatter muốn tại chức đến hết nhiệm kỳ của mình vào tháng 2 năm sau.

Hoàng Việt

Theo New York Times

Xem thêm

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

Nhã Nam giới thiệu tiểu thuyết Nga đương đại 'Phi công' đến độc giả Việt Nam

(CLO) Nhã Nam vừa giới thiệu bản tiếng Việt của tiểu thuyết "Phi công" (Aviator) của nhà văn Nga đương đại Evgeny Vodolazkin. Tác phẩm được xem là một trong những cuốn sách nổi bật của văn học Nga thập niên 2010, gợi mở nhiều suy ngẫm về ký ức, lòng nhân ái và những giá trị bền vững của con người.

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

Nguyễn Khắc Phê và “Quảng Trị, vùng đất hội tụ”

(NB&CL) Giữa tháng 5 năm 2026, tôi tìm trên giá sách riêng, tập hợp được hơn chục tác phẩm của nhà văn, nhà báo Nguyễn Khắc Phê. Cuốn sách xuất bản gần đây nhất in 1500 bản của ông ra mắt đầu năm 2026 có tựa đề “Quảng Trị - Vùng đất hội tụ” (Nhà Xuất bản Hội Nhà văn).

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

Cần những “bà đỡ” từ dòng vốn doanh nghiệp

(NB&CL) Để bảo tàng tư nhân “sống sót” và hoạt động chuyên nghiệp là câu chuyện hoàn toàn không đơn giản. Thực tế tại Việt Nam, không hiếm chuyện chủ nhân bảo tàng rơi vào cảnh “vừa làm chủ, vừa làm nhân viên” vì nguồn lực tài chính hạn hẹp. Theo PGS.TS. Nguyễn Văn Huy (nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, người sáng lập Bảo tàng Nguyễn Văn Huyên), Nhà nước cần có chính sách để thu hút các nguồn lực tài trợ cho hoạt động bảo tàng, từ đó tạo điểm tựa vững chắc cho các bảo tàng tư nhân phát triển bền vững.

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

Bảo tàng tư nhân góp phần đa dạng văn hóa theo tiêu chí UNESCO

(NB&CL) Với việc trưng bày các hiện vật đến từ nhiều nền văn hóa, nhiều bảo tàng tư nhân đang thực hiện tiêu chí và thông điệp cốt lõi của UNESCO là góp phần thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau và gắn kết giữa các dân tộc, xóa bỏ sự ngăn cách và tệ nạn phân biệt đối xử về văn hóa, tôn vinh các giá trị nhân văn, nhân đạo giữa các dân tộc.

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

Khôi phục thể thức hai vòng đấu tại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026

(CLO)- Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2026 vừa chính thức ban hành quy chế sửa đổi với hàng loạt điều chỉnh quan trọng. Việc khôi phục trọn vẹn thể thức hai vòng đấu sau nhiều năm gián đoạn cùng những thay đổi bước ngoặt trong luật phân định thắng thua là những điểm mới cốt lõi nhằm nâng cao tính minh bạch và chất lượng chuyên môn cho di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này.

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

Vì sao thanh niên Khmer phải vào chùa tu trước khi trưởng thành?

(CLO) Với người Khmer Nam Bộ, việc vào chùa tu học không đơn thuần là thực hành tín ngưỡng mà còn là cách báo hiếu cha mẹ, rèn luyện đạo đức và đánh dấu bước trưởng thành của một người đàn ông trước khi bước vào cuộc sống gia đình, xã hội.

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

Kết nối làng nghề và sáng tạo để đánh thức nguồn lực di sản

(CLO) Chương trình Phát triển thủ công đương đại trên nền tảng Di sản làng nghề trong khuôn khổ Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2026 được khởi động với mục tiêu xây dựng hệ sinh thái kết nối giữa nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và các cơ sở đào tạo, góp phần đưa nguồn lực di sản trở thành động lực cho sáng tạo và phát triển bền vững.

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

VTV lần đầu thực hiện truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã

(CLO) Lần đầu tiên, Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) triển khai dự án truyền hình trực tiếp về thiên nhiên hoang dã mang tên “Vietnam Wild Live - Kết nối thiên nhiên, lan tỏa nhận thức”, đưa những hình ảnh chân thực của hệ sinh thái tự nhiên đến với khán giả trong và ngoài nước.

Cỡ chữ bài viết: