Điều chỉnh kích thước chữ

Công an Bà Rịa - Vũng Tàu khởi tố “cò” lừa đảo hơn 5 tỷ đồng

(CLO) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đã khởi tố vụ án hình sự về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” liên quan việc "cò" giấy tờ, chạy xử phạt đối với đối tượng Trần Thái Bình cư ngụ ở TP. Hồ Chí Minh.

Audio

Theo thông tin sự việc, vì công ty của mình (có trụ sở ở tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xây căn nhà trên đường đường Nguyễn Văn Hưởng, P. Thảo Điền, Q. 2, TP.HCM sai với mẫu nhà được duyệt ban đầu, nên ngày 30/6/2016 ông P.P.C (ngụ tại P. 1, Q. Tân Bình) đã ký hợp đồng với Trần Thái Bình (SN 1978, ngụ 66/7A, Tô Ký, P.Trung Mỹ Tây, Q12, TP.HCM) với mục đích “giải quyết” không bị tháo dỡ và làm sổ hồng căn nhà vi phạm nói trên. Giá dịch vụ là 670 triệu đồng, thời gian thực hiện 12 tháng với tổng số tiền phạt không quá 873 triệu đồng. Khi ký hợp đồng, ông C đã thanh toán trước cho Bình 470 triệu.

Chờ mãi không thấy giải quyết, ông C. tìm hỏi thì Bình cho biết sẽ làm thêm thủ tục để Công ty được công nhận và cấp sổ đỏ đối với diện tích nằm ngoài GCN QSDĐ là 337,3m2 và cam kết được giảm hoặc miễn phạt đối với vi phạm xây dựng của căn nhà đã nêu tại QĐ xử phạt vi phạm hành chính, được tồn tại công trình vi phạm, hoàn thành thủ tục hoàn công ra sổ hồng cho căn nhà cùng toàn bộ diện tích đất mà Công ty đang sử dụng thực tế tại địa chỉ 189B/5 Nguyễn Văn Hưởng, P.Thảo Điền, Quân 2 là 857,3m2 (trong đó có 520m2 trong Giấy CNQDDĐ; 337,3m2 nằm ngoài Giấy CNQSDĐ)…. Từ đây ông C rơi vào vòng xoáy của “cò” Bình.

Trần Thanh Bình nhận tiền từ ông C.

Trần Thanh Bình nhận tiền từ ông C.

Do tin tưởng các thông tin Bình đưa ra, ông C đã nhiều lần làm giấy giao tiền cho Trần Thái Bình.

Cụ thể, giao lần đầu 100 triệu, biên nhận ngày 30/6/2016 và thêm 100 triệu đồng tại giấy biên nhận ngày 30/7/2016, với cam kết là “để lo thủ tục giảm đóng phạt xuống trên 500 triệu đồng”; Từ ngày 20/8/2016 đến 19/9/2016 giao thêm 700 triệu đồng với cam kết để: “Công ty được công nhận và cấp GCNQSDĐ thêm 337,3m2 nằm ngoài sổ”. Ngày 17-1-2017, giao thêm 1,5 tỷ đồng để “nộp hồ sơ và xin trích lục các giấy tờ liên quan đến căn nhà trên. Điều chỉnh phần quy hoạch 1/500 nội bộ để hoàn công phần vi phạm xây dựng phát sinh”. Số tiền 100 triệu đồng biên nhận ngày 28/12/2017, Bình cam kết: “làm bản vẽ hoàn công và một số giấy tờ bổ sung hoàn thiện phòng cháy chữa cháy, môi trường; Và sau cùng là số tiền 1,5 tỷ đồng tại giấy nhận ngày 05/6/2018, Bình cam kết “Công ty sẽ được bỏ phạt vi phạm xây dựng”, nâng tổng số tiền đã nhận của ông C là 5 tỷ 50 triệu đồng.

Đợi mãi không thấy kết quả, cảm thấy có sự bất thường nên ông C đã tìm hiểu thì mới vỡ lẽ, từ khi nhận tiền đến ngày tháng 6/2018, Bình không thực hiện bất cứ việc gì mà chỉ duy nhất một lần nộp hồ sơ vào Văn phòng đăng ký đất đai TP. HCM nhưng bị trả lại hồ sơ với yêu cầu bên nộp đơn phải liên hệ với Sở Xây dựng và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý phần sai khác của căn nhà đối với mẫu nhà được duyệt đã được nêu tại QĐ XPHC.

Thông tin từ Sở TNMT TP. HCM cho biết, việc xin tồn tại công trình cũng như ra QSDĐ bao gồm 337,3m2 nằm ngoài là không thể thực hiện vì dính “hành lang bảo vệ an toàn sông Sài Gòn”.

Chưa hết, toàn bộ hồ sơ bị trả ra bao gồm cả bản chính QSDĐ bị Bình giữ hết, không trả lại cho khổ chủ. Biết mình bị lừa, ông C đã tố cáo Trần Thái Bình đến Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Theo Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vùng Tàu, sau khi tiếp nhận thông tin và cứ liệu tố cáo từ ông C., cơ quan này đã xác minh và khởi tố vụ án về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điều 174 BLHS; hiện vụ án trên đang trong quá trình cũng cố chứng cứ để hoàn tất điều tra.

Luật sư Nguyễn Văn Cảnh - Đoàn luật sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết,  hành vi của Trần Thái Bình đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo Khoản 4 Điều 174 BLHS, bởi lẽ dấu hiệu cơ bản của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là hành vi dùng thủ đoạn gian dối ngay từ đầu như việc đưa ra các thông tin gian dối, tài liệu giả tạo…, để tạo niềm tin làm cho người bị hại tưởng thật mà giao tài sản nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.