Điều chỉnh kích thước chữ

Công an Hưng Yên đề nghị người dân cảnh giác với tội phạm sử dụng công nghệ cao

(CLO) Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xảy ra các vụ đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân. Do đó, Công an tỉnh này đề nghị người dân cần cảnh giác, báo cho cơ quan chức năng khi phát hiện dấu hiệu của tội phạm.

Audio

Theo Công an tỉnh Hưng Yên cho biết, thời gian vừa qua, tại một số địa phương trên toàn quốc và địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xảy ra các vụ đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân, gây phức tạp tình hình an ninh, trật tự và thiệt hại lớn về tài sản.

Để thực hiện hoạt động phạm tội, các đối tượng thường sử dụng các thủ đoạn như: Sử dụng các số điện thoại có mã vùng nước ngoài gọi điện cho nạn nhân, sau đó yêu cầu kết bạn thông qua các ứng dụng mạng xã hội. Khi đó sẽ có đối tượng khác giả danh là nhân viên Bưu điện, Công an, Viện kiểm sát thông báo về việc nạn nhân có liên quan đến tổ chức tội phạm.

Các đối tượng sẽ giả danh là nhân viên Bưu điện, Công an, Viện kiểm sát gọi điện để lừa đảo người dân. Ảnh minh họa: internet

Các đối tượng sẽ giả danh là nhân viên Bưu điện, Công an, Viện kiểm sát gọi điện để lừa đảo người dân. Ảnh minh họa: internet

Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị người dân khi phát hiện các dấu hiệu của tội phạm nêu trên, kịp thời phản ánh đến cơ quan Công an theo số điện thoại: 02213.518.569 - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Hưng Yên để tố giác, phối hợp điều tra, xử lý.

Cùng với đó, các đối tượng đưa ra lý do để phục vụ công tác điều tra, yêu cầu nạn nhân đến các ngân hàng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ Internet Banking, sau đó chuyển toàn bộ số tiền đang có vào tài khoản mới lập.

Sau khi người dân bị lừa chuyển tiền xong, các đối tượng tiếp tục yêu cầu nạn nhân sử dụng điện thoại di động thông minh truy cập vào một số website giả mạo do chúng lập ra như: vn1384.com, 024113vn.com... có giao diện giống với Cổng thông tin điện tử Bộ Công an để tải ứng dụng do các đối tượng yêu cầu và cài đặt vào điện thoại với lý do đây là công cụ giám sát tài khoản ngân hàng của Bộ Công an.

Sau khi cài đặt xong, nạn nhân được hướng dẫn truy cập vào phần mềm, điền các thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng. Sau khi có thông tin của nạn nhân, các đối tượng truy cập vào tài khoản ngân hàng của nạn nhân và thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Qua các vụ việc cho thấy, những thủ đoạn phạm tội của đối tượng rất mới, tinh vi, số tiền bị lừa đảo có thể lên tới hàng tỉ đồng.

Do vậy, để phát hiện, phòng ngừa và đấu tranh với loại tội phạm trên, Công an tỉnh Hưng Yên đề nghị người dân cần cảnh giác, không cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng cho người lạ. Đặc biệt, không tự xử lý khi nhận được các cuộc gọi lạ tự xưng là nhân viên viễn thông, cán bộ cơ quan pháp luật. Cùng với đó, thông báo ngay cho cơ quan Công an khi có sự nghi ngờ để được hỗ trợ, phối hợp giải quyết.

Quốc Trần