Điều chỉnh kích thước chữ

Công an Thanh Hóa "nghe dân nói, nói để dân hiểu và làm cho dân tin"

(CLO) Trong những ngày tháng 8 mùa thu lịch sử, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong tỉnh, lực lượng Công an Thanh Hóa đã và đang thi đua lập thành tích xuất sắc chào mừng kỷ niệm 73 năm cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9; Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945- 19/8/2018) và 13 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005- 19/8/2018)

Audio

Những hoạt động sôi nổi nhất trong đợt thi đua của Công an Thanh Hóa là các đơn vị công an trong tỉnh đã mở đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn lực lượng, với nhiều nội dung và hình thức phong phú nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống đối với từng cán bộ, đảng viên.

Trong đó, các đơn vị đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “CAND học tập, thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy” gắn với thực hiện Nghị quyết TW4 (khoá XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; tăng cường lực lượng xuống cơ sở “Lắng nghe dân nói, nói để dân hiểu và làm cho dân tin” góp phần “Xây dựng hình ảnh người CBCS công an Thanh Hoá bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ, đẹp trong lòng dân”.

 Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chúc mừng lực Phòng CSGT Công an tỉnh

Trên lĩnh vực công tác An ninh, các đơn vị đã chủ động tham mưu và tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều đề án, kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trên các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, mục tiêu trọng điểm, nhất là tuyến miền núi, biên giới, tuyến biển và các khu kinh tế, khu công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Trong đó, đã có hàng trăm lượt CBCS thuộc các phòng nghiệp vụ An ninh và công an các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đã tăng cường xuống cơ sở, bám dân, bám bản vừa làm tốt công tác dân vận, vừa làm tốt công tác nghiệp vụ.

 Ban Giám đốc Công an tỉnh thăm gia đình Đại tá, anh hùng LLVT nhân dân Tống Xuân Nhuận (nguyên trưởng Ty Công an Thanh Hóa)

Từ đó, tình hình ANTT trên địa bàn toàn tỉnh liên tục được giữ vững ổn định, không xảy ra đột xuất bất ngờ. Tuyến biên giới Việt- Lào dài 192 km được đảm bảo an toàn hữu nghị. An ninh tuyến biển, an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, an ninh văn hoá tư tưởng, an ninh kinh tế, an ninh thông tin, an ninh trên các tuyến và địa bàn trọng điểm từng bước được củng cố vững chắc. Công tác đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trên mạng Internet đạt được nhiều kết quả tích cực; tình trạng đình công, khiếu kiện đông người cơ bản được phát hiện, ngăn chặn và giải quyết dứt điểm, không để nảy sinh phức tạp, hình thành “điểm nóng” về ANTT.

 Phòng CSHS Công an tỉnh có nhiều thành tích trong đấu tranh phòng chống tội phạm

Trên mặt trận đấu tranh phòng chống tội phạm, các phòng nghiệp vụ khối Cảnh sát điều tra tội phạm Công an tỉnh và công an 27 huyện, thị xã, thành phố đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, chủ động phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả với tội phạm vụ giết người, cố ý gây thương tích do nguyên nhân xã hội; liên tiếp mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm.

Trong đó, tập trung đấu tranh quyết liệt với tội phạm băng, ổ nhóm chuyên sử dụng vũ khí nóng, hung khí nguy hiểm để gây án, tội phạm cướp, cướp giật, trộm cắp tài sản; các đường dây, tụ điểm mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép các chất ma túy, các băng ổ nhóm cờ bạc, số đề; tội phạm hoạt động “tín dụng trái luật”..

 Công an huyện Như Thanh thăm hỏi, tặng quà bà con vùng ngập lũ

Tính từ đầu năm 2018 đến nay, các đơn vị công an trong tỉnh đã điều tra, làm rõ 806 vụ, 1.627 đối tượng phạm tội và vi phạm về trật tự an toàn xã hội. Bắt, xử lý 142 vụ, 619 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc; triệt xóa 137 băng, ổ nhóm cướp, cướp giật, cưỡng đoạt, trộm cắp tài sản, cố ý gây thương tích, đánh bạc và mại dâm.

Phạm pháp hình sự giảm 9,5% so với cùng kỳ 2017; tỷ lệ điều tra khám phá án đạt 82%, án nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 96%. Bắt, vận động 124 đối tượng truy nã, trong đó có 31 đối tượng truy nã nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Khởi tố 308 vụ, 387 bị can liên quan đến ma túy, triệt xóa 42 điểm, tụ điểm ma túy.

 Công an huyện Nông Cống gúp dân làm đường

Tang vật thu giữ gồm 25,28 kg heroin; 16,56 kg và 30.135 viên ma túy tổng hợp; 102 kg quả thuốc phiện, 2 khẩu súng và nhiều tang vật khác có liên quan. Điều tra xác minh 259 vụ, 274 đối tượng vi phạm và phạm tội về kinh tế, tham nhũng; 522 vụ buôn bán hàng lậu, hàng cấm, hàng giả, phạt tiền nộp ngân sách trên 2,5 tỷ đồng; xử lý 119 vụ vi phạm pháp luật về môi trường, xử phạt hành chính hơn 2 tỉ đồng.

Ở lĩnh vực quản lý hành chính về TTXH, các đơn vị công an trong tỉnh đã tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, phục vụ nhu cầu chính đáng của nhân dân; tăng cường quản lý cư trú, quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện; thu hồi vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, trọng tâm là tổ chức triển khai xây dựng cơ sở Dữ liệu quốc gia về dân cư. Đến nay 100% các đơn vị công an cơ sở đã hoàn thành từ 30- 74% tiến độ thu thập thông tin dân cư.

 Công an huyện Cẩm Thủy tuyên truyền, hướng dẫn người dân đảm bảo ANTT

Riêng trên lĩnh vực đảm bảo trật tự ATGT, từ đầu năm 2018 đến nay, lực lượng CSGT công an tỉnh đã kiểm tra xử lý 52.732 trường hợp vi phạm, phạt tiền gần 53,7 tỷ đồng. Trong đó xử lý 2.014 trường hợp vi phạm quá tải trọng, phạt tiền gần 16 tỷ đồng; 1.440 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 5 tỷ đồng; 946 trường hợp xe hết niên hạn, quá hạn kiểm định, phạt tiền hơn 7 tỷ đồng. Nhờ đó, tình hình trật tự ATGT tiếp tục được đảm bảo ổn định. Tai nạn giao thông được kiềm chế và giảm cả 3 mặt: 12,1% số vụ; 18,3% số người chết và 11,7% số người bị thương so với cùng kỳ năm 2017.

Công an tỉnh đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở có nhiều hoạt động kỷ niệm 13 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ với nhiều nội dung, hình thức phong phú, như gặp mặt, tôn vinh các điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Đề án 375, Chỉ thị số 10 của Chủ tịch UBND tỉnh về xây dựng khu dân cư an toàn về ANTT; sơ kết, tổng kết các nghị quyết liên tịch, Chương trình phối hợp giữa Công an với Liên đoàn lao động tỉnh và các ngành, đoàn thể trong công tác đảm bảo ANTT. Thông qua đó, đề cao vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác đảm bảo ANTT và thúc đẩy phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển sâu rộng, thực sự trở thành “Ngày hội của toàn dân”.

Một trong những điểm đáng ghi nhận của lực lượng Công an Thanh Hóa là việc ngăn ngừa các cuộc biểu tình đông người xảy ra trên địa bàn tỉnh, nắm bắt được những diễn biến của các loại tội phạm để đấu tranh, ngăn chặn những hoạt động phạm pháp, đảm bảo tốt tình hình ANTT trên địa bàn toàn tỉnh để người dân yên tâm hơn nữa trong phát triển kinh tế - xã hội.

Thái Thanh - T.Đại