Điều chỉnh kích thước chữ

Công an TP. Đà Nẵng: Có dấu hiệu vi phạm quy định về giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm?

Báo GD&TĐ vừa có văn bản gửi Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc CA TP.Đà Nẵng, gửi Thủ trưởng Cơ quan CSĐT CA TP.Đà Nẵng kiến nghị việc Cơ quan CSĐT CA quận Hải Châu (TP.Đà Nẵng) vi phạm quy định về giải quyết nguồn tin về tội phạm nguyên là các cán bộ của Báo tại Văn phòng đại diện ở Đà Nẵng.

Chưa khởi tố vụ án là có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm

Trong văn bản gửi Công an TP. Đà Nẵng, Báo GD&TĐ khẳng định: Ngày 20/11/2018 Báo đã có văn bản số 836/GD&TĐ đề nghị Công an TP.Đà Nẵng xử lý hành vi của bà Nguyễn Thị Thúy Hồng (SN 1959, trú tại 22 Phạm Tứ, phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng. Bà Hồng nguyên là Trưởng văn phòng thường trú của Báo tại Đà Nẵng. Ngoài bà Hồng còn có bà Trương Thị Ngọc Lan (SN 1977, trú tại 71/18 Trần Cao Vân, phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) là kế toán kiêm thủ quỹ văn phòng về hành vi có dấu hiệu tham ô tài sản Nhà nước với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu sau một thời gian giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm của Báo thì bất ngờ ngày 13/5/2019, ông Trần Quốc Hương- Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu ký QĐ số 38 về việc Tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm.

Công an quận Hải Châu đưa ra lý do: Đã yêu cầu cơ quan, tổ chức, cá nhân cung cấp tại liệu, đồ vật quan trọng có ý nghĩa quyết định đối với việc khởi tố hoặc không khởi tố vụ án nhưng chưa có kết quả (theo nội dung văn bản số 302/CSĐT ngày 8/5/2019- PV).

“Qua kiểm tra dấu bưu điện, dấu văn bản đến xác định trong khi Báo chưa nhận được văn bản số 302/CSĐT ngày 8/5/2019 thì Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đã ra quyết định tạm đình chỉ nói trên. Ngay sau đó chúng tôi đã cử cán bộ cung cấp toàn bộ hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu của Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu tại công văn số 302/CSĐT ngày 8/5/2019. Chúng tôi khẳng định rằng việc Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu ban hành quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tố giác tội phạm trong trường hợp trên là trái quy định pháp luật (Điều 148 – BLTTHS)”- văn bản của Báo GD&TĐ khẳng định.

Văn phòng thường trú của báo GD&TĐ tại Đà Nẵng.

Văn phòng thường trú của báo GD&TĐ tại Đà Nẵng.

Theo trình bày của báo GD&TĐ thì mặc dù ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tội phạm nhưng cán bộ điều tra của Đội cảnh sát Kinh tế - Công an quận Hải Châu vẫn gọi điện thoại và gửi giấy mời triệu tập cán bộ, nhân viên của Báo ở tòa soạn tại Hà Nội vào Đà Nẵng để cung cấp thông tin, tài liệu liên quan đến vụ việc.

Cơ quan báo đã chấp hành bằng việc cử cán bộ, nhân viên của mình đến trụ sở Công an quận Hải Châu để làm việc theo yêu cầu. Thế nhưng, đến nay việc tố giác tội phạm đã kéo dài gần 01 năm nhưng vẫn chưa được giải quyết một cách thỏa đáng. Theo Báo GD&TĐ thì việc kéo dài thời gian giải quyết vụ việc này đã vi phạm quy định về thời hạn giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo quy định tại điều 147 – BLTTHS.

Được biết, sau khi Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu ra quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết nguồn tin về tố giác tội phạm như trên thì bà Hồng và bà Lan càng thể hiện sự thách thức, coi thường pháp luật.

Cụ thể, bà Lan tiếp tục có những bài viết trên trang faceboook cá nhân có nội dung vu khống, bôi nhọ danh dự nhân phẩm của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, tập thể phóng viên, biên tập viên và cá nhân lãnh đạo của báo.

Trước đó, ngày 23/8/2019 đơn vị này cũng đã có công văn số 445/GD&TĐ gửi Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng tố cáo bà Trương Thị Ngọc Lan có hành vi vu khống, làm nhục người khác.

Được biết, ngày 30/8/2019 cơ quan này cũng đã có văn bản số 373/GD&TĐ gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu đề nghị phục hồi giải quyết tố giác tội phạm, trả lời kết quả điều tra theo quy định pháp luật nhưng đến nay cơ quan báo chí này vẫn chưa nhận được kết quả giải quyết của Công an quận Hải Châu.

“Việc Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu chưa ra quyết định phục hồi giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố là vi phạm quy định tại điều 149 – BLTTHS”- văn bản được gửi đi của Báo GD&TĐ khẳng định.

Dấu hiệu đã rõ, vì sao Công an Đà Nẵng kéo dài, không khởi tố?

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước dấu hiệu tham ô, chiếm đoạt tiền của các cán bộ Văn phòng tại Đà Nẵng (Nguyễn Thị Thúy Hồng- trưởng văn phòng, Trương Thị Ngọc Lan- kế toán kiêm thủ quỹ), tháng 10/2018 Báo GD&TĐ thuê đơn vị kiểm toán độc lập tiến hành kiểm toán hoạt động thu chi văn phòng này.

Kết quả kiểm toán cho thấy có những vi phạm nghiêm trọng trong các khoản chi cho cộng tác viên không ký nhận tiền mà do bà Hồng ký nhận, hồ sơ kế toán kèm theo không có hợp đồng với các cộng tác viên. Tổng số tiền chi sai từ 2010 đến 2013 là 44 triệu đồng.

Kết quả kiểm toán cũng cho thấy người ký nhận tiền khác với người nhận tiền trên chứng từ của các khoản chi tiền nhuận bút và chi phí khác.

Tổng số tiền chi sai từ 2010 đến 2013 là trên 148 triệu đồng. Bên cạnh đó còn nhiều khoản chi không có hóa đơn, chứng từ kèm theo, tổng số tiền chi sai từ 2009 đến 2013 là 173.996.000 đồng.

Đơn vị kiểm toán cũng chỉ rõ nhiều khoản chi phí có mâu thuẫn về nội dung, chứng từ kèm theo. Số tiền chi sai từ 2009 đến 2013 là hơn 46 triệu đồng. “Đoàn kiểm tra nhận thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong các sai phạm trên nhằm chiếm đoạt tiền tại Văn phòng đại diện Đà Nẵng- Báo GD&TĐ. Các hành vi sai phạm này có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản theo điều 353 Bộ luật Hình sự 2015”- văn bản của đơn vị kiểm toán nêu rõ.

Vì sao vụ việc kéo dài đến nay đã gần 1 năm, nhưng Công an TP.Đà Nẵng vẫn chưa khởi tố vụ án, có không dấu hiệu cơ quan bảo vệ pháp luật của TP.Đà Nẵng làm không hết trách nhiệm, bỏ lọt tội phạm trong vụ việc này?

Ngày 4/10, phóng viên các cơ quan báo chí đã điện thoại, nhắn tin tìm hiểu sự việc đến Thiếu tướng Vũ Xuân Viên- Giám đốc Công an TP.Đà Nẵng, ông Trần Quốc Hương- Trưởng Công an quận Hải Châu nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng hoặc không nghe máy.

Đại tá Trần Mưu- Phó Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết đã biết về sự việc và có chỉ đạo Công an quận Hải Châu làm rõ. “Tôi cũng biết báo GD&TĐ rất bức xúc về việc này”- đại tá Mưu nói.

Các chuyên gia pháp lý khẳng định: “Như kết quả kiểm toán cho thấy hành vi của bà Hồng và bà Lan là đặc biệt nghiêm trọng, rõ ràng có dấu hiệu tội “tham ô tài sản” – Điều 353 BLHS. Việc Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu, Đà Nẵng chưa ban hành quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với các đối tượng trên để điều tra, xử lý theo quy định pháp luật là vi phạm quy định của điều 147 – BLTTHS. Việc chậm trễ này có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”- chuyên gia pháp lý phân tích.

“Đây là vụ việc phức tạp, có dấu hiệu tham nhũng, chiếm đoạt tài sản nhà nước; vu khống, xâm phạm danh dự nhân phẩm của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo. Mặt khác, quá trình giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu có nhiều vi phạm, có biểu hiện không khách quan; do vậy chúng tôi đề nghị quý Cơ quan yêu thực hiện giám sát, cầu Cơ quan CSĐT Công an quận Hải Châu chuyển hồ sơ để Cơ quan CSĐT Công an thành phố Đà Nẵng trực tiếp giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố để đảm bảo sự khách quan, nghiêm minh của pháp luật, tránh bỏ lọt tội phạm”- văn bản của báo GD&TĐ gửi Công an TP. Đà Nẵng khẳng định rõ.

Theo doisongphapluat.com

 
 
Tin mới
Báo Công an nhân dân tổ chức Chương trình

(CLO) Chiều 17/1, Đoàn công tác xã hội - từ thiện của Báo Công an nhân dân (CAND) do Đại tá, nhà báo Phạm Khải, Tổng Biên tập làm Trưởng đoàn đã phối hợp với các đơn vị về xã Cẩm Giàng, huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn tổ chức Chương trình "Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022".

Dự báo thời tiết 18/1: Bắc Bộ trời rét đậm, đêm mưa rải rác

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia: Bắc Bộ trời rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-14 độ, vùng núi 8-11 độ, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ; Bắc Trung Bộ trời rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-17 độ.

Lee Da Hee – MC tài năng của chương trình hẹn hò thực tế 'Địa ngục độc thân'

(CLO) Ngoài được biết đến với nhan sắc xinh đẹp động lòng người, host của chương trình hẹn hò thực tế Single’s Inferno (Địa ngục độc thân) - Lee Da Hee còn "cân đẹp" nhiều vai trò từ người mẫu, diễn viên cho đến dẫn chương trình.

Trinh sát bí mật vượt sông, đột kích sới bạc

(CLO) Do địa điểm tổ chức đánh bạc ở trên cồn Đông Hậu, một nhánh của sông Hậu nên các trinh sát đã phải bí mật vượt sông để đột kích, bắt quả tang tụ điểm này.

H’Hen Niê tạo hình cá tính trong '578 - Phát đạn của kẻ điên'

(CLO) “578 - Phát đạn của kẻ điên” là dự án hành động đáng chú ý phát hành đầu năm 2022. Trong đó vai diễn Bảo Vy của Hoa hậu H’Hen Niê thu hút nhiều sự quan tâm bởi đây là lần đầu cô chạm ngõ điện ảnh.

Đón lõng, tóm gọn đối tượng vận chuyển 30.000 viên ma túy trên đường đi tiêu thụ

(CLO) Đối tượng Lê Văn Bốn là một mắt xích quan trọng trong đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy từ Lào về Nghệ An rồi đưa đi các tỉnh phía Bắc tiêu thụ.

Khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng, Công an Hà Nội được khen thưởng

(CLO) Công an Hà Nội đón nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an và TP Hà Nội về chiến công khám phá nhanh 5 vụ cướp đặc biệt nghiêm trọng.

8 năm tù cho kẻ tàng trữ, lưu hành tiền giả

(CLO) Thông qua mạng xã hội, Hà đã mua tiền Việt Nam giả, loại mệnh giá 500.000 đồng. Sau đó, Hà đến Phú Quốc dùng tiền thật trộn với tiền giả, đến các cửa hàng giao dịch Viettel để chuyển tiền vào tài khoản của Hà.

Hợp tác du lịch - hàng không và xúc tiến đường bay đến Đà Nẵng

(CLO) Để triển khai hoạt động khôi phục đường bay, chiều 17/1, Sở Du lịch TP Đà Nẵng tổ chức chương trình xúc tiến đường bay quốc tế đến thành phố biển này trong năm 2022.