Điều chỉnh kích thước chữ

Công chúa Phương Mai - Con gái đầu của vua Bảo Đại qua đời ở Pháp

(CLO) Công chúa Nguyễn Phúc Phương Mai, con gái đầu của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu vừa qua đời ngày 16/1, tại Louveciennes ở ngoại ô Paris, hưởng thọ 83 tuổi.

Audio

Theo tuần san Paris Match (Pháp), tang lễ của bà Phương Mai (sinh năm 1937) được tổ chức vào ngày 21/1. Trước đó, thông báo về việc bà qua đời được đăng trên trang Le Figaro cùng ngày.

Công chúa Mai Phương sinh năm 1937 tại Đà Lạt, con gái đầu của vua Bảo Đại và Nam Phương Hoàng hậu. Nam Phương Hoàng hậu sinh cho vua Bảo Đại 5 người con là Hoàng thái tử Bảo Long, 3 hoàng nữ Phương Mai, Phương Liên, Phương Dung và hoàng tử út Bảo Thăng.

Công chúa Phương Mai (phải) cùng vua Bảo Đại xem đua xe Công thức 1 vào năm 1955. Ảnh: Getty Images.

Công chúa Phương Mai (phải) cùng vua Bảo Đại xem đua xe Công thức 1 vào năm 1955. Ảnh: Getty Images.

Năm 1945, vua Bảo Đại thoái vị, ra Hà Nội làm cố vấn, còn Nam Phương Hoàng hậu một mình sống tại cung An Định (Huế) để lo cho các con. Năm 1947, bà đưa các con sang Pháp định cư và dành năm tháng cuối đời ở Pháp.

Năm 1971, công chúa Mai Phương kết hôn với Pietro Badoglio - Công tước xứ Addis Abeba, hầu tước xứ Sabotino và là cháu nội của Thống chế Italia Pietro Badoglio, sau là Thủ tướng Ý. Họ có hai con là Don Flavio Badoglio - Công tước xứ Addis Abeba thứ ba (sinh 1973) và Donna Manuela Badoglio (sinh 1979).