Công tác về người khuyết tật: Trung ương xây dựng chính sách, địa phương tổ chức triển khai

(CLO) Thủ tướng Chính phủ yêu cầu phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật về người khuyết tật theo chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành và chính quyền địa phương hai cấp. Đảm bảo việc phân cấp theo định hướng Trung ương chịu trách nhiệm xây dựng chính sách, pháp luật, quy trình...., địa phương chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, giám sát thực địa.

Theo đó, Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà ký Quyết định số 916/QĐ-TTg phê duyệt Kế hoạch tăng cường thực thi hiệu quả Công ước về quyền của người khuyết tật và các khuyến nghị phù hợp của Ủy ban về quyền của người khuyết tật (Kế hoạch).

khuyettat-17592198234381219910082.jpg
Công tác về người khuyết tật: Trung ương xây dựng chính sách, địa phương tổ chức triển khai. Ảnh minh họa - VGP

Mục tiêu của Kế hoạch nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả các quy định của Hiến pháp năm 2013, các quy định pháp luật có liên quan và các nội dung của Kế hoạch thực hiện Công ước về quyền của người khuyết tật tại Quyết định số 1100/QĐ-TTg ngày 21 tháng 6 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Kế hoạch thực hiện Công ước về quyền của người khuyết tật (Công ước CRPD).

Đồng thời, xác định rõ nội dung công việc, lộ trình thực thi các quy định của Công ước về quyền của người khuyết tật và các Khuyến nghị phù hợp sau phiên đối thoại lần thứ nhất của Ủy ban về quyền của người khuyết tật (năm 2025)...

Nâng cao hiệu quả thực thi các quy định pháp luật về người khuyết tật

Nhiệm vụ của Kế hoạch là tiếp tục nội luật hóa và hoàn thiện hệ thống pháp luật nhằm thực thi Công ước và các khuyến nghị phù hợp của Ủy ban về quyền của người khuyết tật;

Tiếp tục nâng cao hiệu quả thực thi các quy định pháp luật về người khuyết tật và các khuyến nghị phù hợp của Ủy ban về quyền của người khuyết tật;

Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục và đào tạo về Công ước CRPD và pháp luật Việt Nam về quyền của người khuyết tật, về nỗ lực, thành tựu của Việt Nam trong việc thực thi Công ước CRPD và các khuyến nghị của Ủy ban về quyền của người khuyết tật;

Mở rộng các hoạt động hợp tác quốc tế để triển khai hiệu quả Công ước CRPD và khuyến nghị của Ủy ban về quyền của người khuyết tật;

Tiếp tục thực hiện các nghĩa vụ báo cáo định kỳ, đột xuất theo Công ước CRPD, các khuyến nghị của Ủy ban về quyền của người khuyết tật theo Luật Điều ước quốc tế năm 2016, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Điều ước quốc tế năm 2025.

Nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực công tác về người khuyết tật

Theo Kế hoạch, các cơ quan chức năng liên quan rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về người khuyết tật, xác định rõ những vấn đề, nội dung còn chồng chéo, chưa có hướng dẫn cụ thể, khó áp dụng ở cấp cơ sở để đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung cho phù hợp;

Xây dựng các quy trình, tiêu chí định lượng đánh giá kết quả trong việc thực hiện các nhiệm vụ về công tác người khuyết tật đối với từng ngành, từng cấp ở trung ương và địa phương.

Đồng thời, phân định rõ thẩm quyền, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc thực hiện các chính sách, pháp luật về người khuyết tật theo chức năng, nhiệm vụ của các bộ, ngành và chính quyền địa phương hai cấp.

Đảm bảo việc phân cấp theo định hướng Trung ương chịu trách nhiệm xây dựng chính sách, pháp luật, quy trình...., địa phương chịu trách nhiệm tổ chức triển khai, giám sát thực địa. Gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao trong công tác về người khuyết tật.

Cùng với đó, nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức làm việc trong lĩnh vực công tác về người khuyết tật; bảo đảm nguồn lực thực thi chính sách, pháp luật về người khuyết tật...

Xem thêm

Sáng nay 28/5, khai mạc Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc

Sáng nay 28/5, khai mạc Hội nghị Hội đồng nhân dân toàn quốc

(CLO) Sáng ngày 28/5, tại Hà Nội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị Hội đồng nhân dân (HĐND) toàn quốc Triển khai phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2026-2031. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tại điểm cầu 33 tỉnh, thành phố.

Hà Nội: Dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026

Hà Nội: Dự kiến khởi công 41 dự án nhà ở xã hội năm 2026

(CLO)Chiều 27/5, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo việc triển khai thực hiện chỉ đạo của Trung ương về khởi công dự án nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê.

Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác chiến lược về khoa học, công nghệ với EU

Việt Nam đề xuất 4 trọng tâm hợp tác chiến lược về khoa học, công nghệ với EU

(CLO) Ngày 27/5, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Vũ Hải Quân đã có buổi làm việc cấp cao với bà Ekaterina Zaharieva, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) phụ trách Khởi nghiệp, Nghiên cứu và Đổi mới sáng tạo. Cuộc gặp mặt mang ý nghĩa chiến lược, mở ra nhiều triển vọng nhằm thúc đẩy hợp tác sâu rộng về công nghệ lõi, tiêu chuẩn hóa và các chương trình nghiên cứu chung giữa hai bên.

Ngành Kiểm tra Đảng đẩy mạnh cập nhật kiến thức trong bối cảnh chuyển đổi số

Ngành Kiểm tra Đảng đẩy mạnh cập nhật kiến thức trong bối cảnh chuyển đổi số

(CLO) Ngày 27/5, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tổ chức Hội nghị cập nhật kiến thức, quy định của pháp luật và bồi dưỡng nghiệp vụ công tác kiểm tra, giám sát cho cán bộ, công chức Ngành Kiểm tra Đảng. Hội nghị được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến đến hơn 3.000 điểm cầu.

'Chiến dịch 500 ngày đêm' tiếp tục hành trình đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ

'Chiến dịch 500 ngày đêm' tiếp tục hành trình đưa các liệt sĩ trở về với đất mẹ

(CLO) Ngày 27/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Tông Khao, xã Thanh Nưa, tỉnh Điện Biên, Đảng bộ, chính quyền, lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Điện Biên đã trang trọng tổ chức Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh.

Hà Nội: Ứng dụng AI, Big Data truy vết tội phạm, siết chặt phòng chống mua bán người

Hà Nội: Ứng dụng AI, Big Data truy vết tội phạm, siết chặt phòng chống mua bán người

(CLO) Kế hoạch phòng, chống mua bán người năm 2026 của Hà Nội vừa được ban hành với những định hướng quyết liệt, thực hiện nguyên tắc "6 rõ", huy động toàn bộ hệ thống chính trị và đặc biệt nhấn mạnh việc ứng dụng dữ liệu lớn (Big data), trí tuệ nhân tạo (AI) để giám sát tội phạm trên không gian mạng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Bắt đầu các hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức tới Vương quốc Thái Lan, chiều 27/5, tại tỉnh Udon Thani, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh và tham quan Khu di tích nơi Bác Hồ đã từng sinh sống và hoạt động cách mạng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Chiều 27/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Udon Thani (tỉnh Udon Thani), bắt đầu thăm chính thức Vương quốc Thái Lan theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân từ ngày 27 - 29/5.

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đồng Tháp cần xây dựng mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ

Thủ tướng Lê Minh Hưng: Đồng Tháp cần xây dựng mô hình tăng trưởng mới dựa trên khoa học công nghệ

(CLO) Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu nghiên cứu, xác định mô hình tăng trưởng mới của Đồng Tháp trên cơ sở khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số cũng như tiềm năng, lợi thế cạnh tranh và nguồn lực sẵn có của tỉnh; đồng thời, cùng các địa phương đóng góp cho Trung ương để hoàn thiện mô hình tổng thể mới về tăng trưởng của quốc gia.

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

Đại tướng Nguyễn Trọng Nghĩa dự lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sĩ Việt Nam hy sinh tại Lào

(CLO) Ngày 27/5, tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc tế Đồng Tâm, xã Thiết Ống (tỉnh Thanh Hóa), Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ truy điệu và an táng 19 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào, quy tập được trong mùa khô năm 2025-2026.

Cỡ chữ bài viết: