Điều chỉnh kích thước chữ
Khai mạc Vòng chấm sơ khảo Giải báo chí Quốc gia lần thứ XV - năm 2020:

Công tâm, khách quan, minh bạch lựa chọn tác phẩm xuất sắc

(CLO) Sáng 8/4 tại Hà Nội, Hội đồng Giải báo chí quốc gia (BCQG) tổ chức lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Theo Ban tổ chức, năm nay có 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự Giải theo quy định, cao nhất từ trước đến nay.

Audio

Tới dự Lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo có đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Phó Chủ tịch thường trực Hội Đồng Giải báo chí quốc gia; Đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải; cùng các thành viên Hội đồng Sơ khảo, các ban giúp việc của Hội đồng Giải và đông đảo phóng viên tới dự, đưa tin.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trần Bá Dung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo cho biết: Trong thời gian qua các khâu chuẩn bị đã được tiến hành theo đúng Điều lệ giải và đúng tiến độ. Ngày 20/1/2021, Chủ tịch HĐGBCQG đã ký và ban hành Văn bản số 01/HĐ-HĐGBCQG về “Hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm báo chí xuất sắc dự giải BCQG lần thứ XV - năm 2020”. Ngay sau đó là quyết định kiện toàn bộ máy giúp việc hội đồng gồm 3 ban.

Theo tổng hợp của Ban thư ký tổng hợp giải, tính đến 31/3/2021 số lượng bài năm nay cao nhất so với nhiều năm trước đây, với 1931 tác phẩm, trong đó có 1.823 tác phẩm đủ điều kiện dự giải.

Các đại biểu chủ trì Lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Ảnh: Sơn Hải

Các đại biểu chủ trì Lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Ảnh: Sơn Hải

Theo điều lệ GBCQG (sửa đổi) cơ cấu giải lần thứ XV – năm 2020 gồm 11 nhóm giải và giải đặc biệt, giải phụ do Hội đồng giải xem xét, quyết định. Theo đó có tổng cộng 114 đơn vị tham dự, trong đó có 63 hội tỉnh, thành phố, có 17/19 liên chi hội tham dự. So với trước, đây là năm có số cấp Hội tham dự nhiều và số tác phẩm dự giải ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Hội đồng Sơ khảo Giải báo chí quốc gia gồm có 69 thành viên. Ảnh: Sơn Hải

Hội đồng Sơ khảo Giải báo chí quốc gia gồm có 69 thành viên. Ảnh: Sơn Hải

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Phó Chủ tịch thường trực Hội Đồng Giải báo chí quốc gia cho biết:  Năm 2020 và cả năm 2021 là một năm rất đặc biệt của thế giới và đất nước, chúng ta đã và đang trải qua đại dịch Covid 19 gây ra những khó khăn chưa từng có, trong hoàn cảnh đó, đất nước ta đã thệ hiện tinh thần bền bỉ, lao động sáng tạo vượt qua mọi khó khăn để đạt được thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội. Những điều này đã được báo chí chúng ta thể hiện rõ nét trong năm 2020 và chắc chắn những điều này cũng thể hiện trong các tác phẩm báo chí tham gia dự giải.

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Phó Chủ tịch thường trực Hội Đồng Giải báo chí quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Nhà báo Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam - Phó Chủ tịch thường trực Hội Đồng Giải báo chí quốc gia phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: Sơn Hải

Do những hoàn cảnh đặc biệt như thế, tác động mạnh mẽ như vậy nhưng hoạt động báo chí vẫn rất sâu đậm, giới báo chí vẫn luôn thể hiện được tinh thần trách nhiệm đối với đất nước và nhân dân. Các tác phẩm báo chí xuất sắc vẫn luôn xuất hiện ở các phương tiện truyền thông đại chúng, tinh thần này còn được thể hiện ở số lượng tác phẩm gửi về tham gia giải lần này rất cao. Với 1.823 tác phẩm, nhiều hơn 200 tác phẩm so với năm trước. Đặc biệt có tới 63/63 Hội Nhà báo các tỉnh thành phố tham gia, các liên chi hội lớn ở trung ương có đến 17/19 liên chi hội tham gia.

Nói về quy trình nhận và chấm giải, đồng chí Hồ Quang Lợi cho biết: "Các tác phẩm được chọn từ các địa phương, các cơ quan báo chí ở các tỉnh thành phố, sau đó được tập hợp ở Hội Nhà báo, Ban thư ký sẽ sàng lọc kỹ từng tác phẩm, đảm bảo các tiêu chí để đưa vào các nhóm giải. Tiếp đó là thành lập Hội đồng Sơ khảo gồm có 69 thành viên, đều là những nhà báo tiêu biểu về nghề, có uy tín trong giới báo chí cả nước, tiêu biểu về phẩm chất đạo đức nghề nghiệp ở các loại hình báo chí, các nhóm thể loại. Họ có nhiều kinh nghiệm nhiều năm tham gia chấm giải, luôn thể hiện vai trò trách nhiệm của mình".

Các thành viên Hội đồng trao đổi thống nhất một số nội dung. Ảnh: Sơn Hải

Các thành viên Hội đồng trao đổi thống nhất một số nội dung. Ảnh: Sơn Hải

Nhân dịp này, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng mong muốn các thành viên Hội đồng tiếp tục làm việc với tinh thần khách quan, công tâm, minh bạch chọn được những tác phẩm xuất sắc nhất vào vòng chung khảo.

Đồng chí Hồ Quang Lợi hi vọng các thành viên Hội đồng sẽ lựa chọn được những tác phẩm mang tính phát hiện cao, những tác phẩm thể hiện tinh thần dấn thân cống hiến, lao động sáng tạo của các nhà báo. Những tác phẩm có nội dung đề cập đến những vấn đề trọng tâm của đất nước trong thời gian qua, ở tất cả các lĩnh vực: Chính trị, văn hóa, xã hội, kinh tế, an ninh quốc phòng…

Ngoài nội dung những tác phẩm có cách thể hiện sinh động hấp dẫn, có sức cuốn hút, có hiệu quả xã hội, có sức lan tỏa trong đời sống xã hội, góp phần động viên toàn đảng toàn dân thực hiện tốt nhiệm vụ. Phát hiện được những tấm gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt. Ngoài ra, còn có những tác phẩm phát hiện được những khó khăn, bất cập trong đời sống xã hội…thể hiện tinh thần đấu tranh chống tiêu cực, chống tham nhũng, lãng phí trong xã hội.

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Ảnh: Sơn Hải

Các đại biểu chụp ảnh tại lễ khai mạc vòng chấm Sơ khảo Giải báo chí quốc gia lần thứ XV - năm 2020. Ảnh: Sơn Hải

Cũng tại hội nghị, đồng chí Mai Đức Lộc, Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Sơ khảo Giải cũng thông qua và làm rõ hơn quy chế tổ chức, làm việc của Hội đồng sơ khảo. Các đại biểu được quán triệt làm rõ quy chế trong quá trình chấm để đạt được kết quả tốt nhất. Ban tổ chức sẽ chia ra 11 thể loại để chấm, có những tiểu ban số lượng tác phẩm lớn, nhưng về yêu cầu thành viên vẫn phải hoàn thành trong 1 tháng làm việc.

Lê Tâm - Sơn Hải