Điều chỉnh kích thước chữ
Ân Thi (Hưng Yên):

Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam bộc lộ dấu hiệu sai phạm tại các dự án xây dựng

(CLO) Dù có dấu hiệu gian lận hồ sơ năng lực khi dự thầu, thi công xây dựng không đảm bảo an toàn... nhưng Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam vẫn liên tiếp trúng nhiều gói thầu.

Audio
2 gói thầu thi công trường THCS xã Đặng Lễ và trường trường Tiểu học xã Đặng Lễ

2 gói thầu thi công trường THCS xã Đặng Lễ và trường trường Tiểu học xã Đặng Lễ

Bài liên quan

Ngày 20/2/2020, ông Đỗ Xuân Cương, Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ, Ân Thi, Hưng Yên, ký quyết định lựa chọn Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam là nhà thầu trúng gói thầu nhà lớp học 2 tầng 8 phòng trường THCS xã Đặng Lễ. Giá gói thầu là 7.208.114.030 VND, giá trúng thầu 7.201.617.000 VND.

Cùng ngày, ông Đỗ Xuân Cương cũng đồng thời ký quyết định lựa chọn Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam là nhà thầu thi công công trình trường Tiểu học xã Đặng Lễ; hạng mục: Nhà lớp học 2 tầng 6 phòng và công trình phụ trợ. Giá gói thầu 4.115.090.140 VND, giá trúng thầu 4.112.957.000 VND.

Công nhân thi công không đảm bảo an toàn lao động

Công nhân thi công không đảm bảo an toàn lao động

Theo tìm hiểu được biết, cả hai gói thầu trên trong quá trình đấu thầu đều có sự góp mặt của 3 nhà thầu dự thầu là Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam, Công ty TNHH tư vấn và xây dựng Hùng Hiền, Công ty cổ phần tư vấn xây dựng và sản xuất Hưng Yên.

Đối với Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam, để đáp ứng được yêu cầu trong hồ sơ mời thầu tại hai gói thầu trên, Công ty đều kê khai nhân sự chủ chốt gồm Nguyễn Đức Hiểu, Lê Đức Anh, Lê Đình Hướng.

Sau khi đã trúng 2 gói thầu thi công trên, Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam tiếp tục tham gia gói thầu cải tạo, nâng cấp đường giao thông nội đồng xã Đặng Lễ, huyện Ân Thi (Đoạn từ ĐH.60 đến cánh đồng Mả Vần giáp Lã). Tại gói thầu này, nhà thầu tiếp tục sử dụng hồ sơ các nhân sự Nguyễn Đức Hiểu, Lê Đức Anh, Lê Đình Hướng để dự thầu.

Trong khi đó, hồ sơ mời thầu của UBND xã Đặng Lễ phát hành quy định: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làmviệc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”.

Nội dung này cũng nằm trong quy định của Thông tư số 04/2017/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam đã cố tình vi phạm.

Ngoài ra, phản ánh tới báo Nhà báo và Công luận, phụ huynh học sinh có con em đang theo học tại trường THCS xã Đặng Lễ và trường Tiểu học xã Đặng Lễ bức xúc trước tình trạng hàng ngày, xe tải chở vật liệu thi công vào ra sân trường liên tục, công trình không được lập rào bao, che chắn lấn vào khuôn viên vui chơi của học sinh, gây mất an toàn và ảnh hưởng rất lớn đến việc giảng dạy và học tập của nhà trường.

Học sinh vui chơi, nô đùa ngay cạnh công trình thi công

Học sinh vui chơi, nô đùa ngay cạnh công trình thi công

Có mặt ghi nhận thực tế tại trường THCS xã Đặng Lễ và trường Tiểu học xã Đặng Lễ, nhận thấy những phản ánh của các phụ huynh học sinh là có cơ sở, khi vật liệu, máy móc xây dựng để ngổn ngang trong sân trường, ngay cạnh công trình công nhân thi công và học sinh vẫn chạy nhảy chơi đùa ngay bên cạnh mà không hề có biển cảnh báo, rào chắn an toàn. Công nhân thi công không đảm bảo điều kiện về an toàn lao động.

Liên quan đến sự việc trên, thông tin tới phóng viên ông Đỗ Xuân Cương, Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ cho biết, xã chỉ đặt vấn đề về tiềm lực kinh tế của nhà thầu, còn hồ sơ nhà thầu chắc là phải làm đầy đủ, về phía xã cũng có ban giám sát cộng đồng để giám sát. 

Ông Đỗ Xuân Cương, Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ

Ông Đỗ Xuân Cương, Chủ tịch UBND xã Đặng Lễ

Nói về việc tại 2 gói thầu trường THCS xã Đặng Lễ và trường Tiểu học xã Đặng Lễ đều có sự góp mặt cùng 3 nhà thầu dự thầu và Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam là đơn vị trúng thầu, ông Cương cho biết có dấu hiệu "quân xanh, quân đỏ" trong quá trình đấu thầu.

Trả lời về việc mất an toàn tại các điểm trường trong quá trình thi công, trái ngược hoàn toàn với những phản ánh của phụ huynh học sinh và ghi nhận của phóng viên, ông Cương cho rằng không có việc gây mất an toàn trong quá trình thi công.

Trước sự việc trên các cơ quan chức năng liên quan của tỉnh Hưng Yên, huyện Ân Thi, xã Đặng Lễ cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu gian lận trong các dự án trên, đồng thời đảm bảo an toàn cho học sinh trong quá trình học tập tại các điểm trường có dự án thi công.

Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam, thành lập 06/09/2010, có địa chỉ tại Số 26 Phố Hoàng Văn Thụ, thị Trấn Ân Thi, huyện Ân Thi, Hưng Yên. Người đại diện theo pháp luật là Nguyễn Đức Hiểu (Giám đốc). Vốn điều lệ là 4,9 tỷ đồng.

Từ năm 2017 đến nay, nhà thầu Công ty CP Xây dựng và Thương mại Việt Nam có tham gia 34 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 34 gói, trượt thầu 0 gói

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.