Điều chỉnh kích thước chữ

Công ty nước sạch sông Đà xả thải trực tiếp ra môi trường

(CLO) Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc Công ty nước sạch sông Đà (Viwasupco) xả gần 3.000 m3 nước súc rửa các bể trung gian ra môi trường.

Báo nói Công luận

XX

Báo cáo từ Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cho biết, phía Viwasupco đã xả thẳng nước súc, rửa bể trung gian ra môi trường mà không qua xử lý.

Theo đó, ngày 18/10, sau khi có kết quả quan trắc chất lượng nước và phát hiện nước nhiễm dầu, Viwasupco đã cho súc rửa các bể trung gian. Việc súc rửa không sử dụng hóa chất, chỉ sử dụng công nhân cọ rửa cơ học. Sau khi súc rửa, công ty đã xả nước từ bể trung gian ra môi trường, cụ thể là suối Đồng Bãi thuộc thôn Dục (xã Yên Bình, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) khoảng 2.500-3.000 m3.

Dọc suối Đồng Bãi (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) xuất hiện nhiều điểm bùn đen nghi nhiễm dầu.

Dọc suối Đồng Bãi (huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) xuất hiện nhiều điểm bùn đen nghi nhiễm dầu.

Ghi nhận thực tế cho thấy, dù qua hơn nửa tháng nhưng tại khu vực suối Đồng Bãi, những dấu vết của việc súc xả vẫn còn rất rõ ràng. Tại vị trí suối tiếp giáp cửa xả của công ty, nhiều lớp bùn, cặn đen ngòm vẫn còn đóng dày từ 3-4 cm ven các bờ đất và trên cỏ. Lớp bùn thải này lại đặc quánh và rất dính tay. Người dân sống quanh khu vực này cho hay dọc theo con suối Đồng Bãi, những dấu vết của chất thải nghi là dầu vẫn rất dễ nhận thấy, có nhiều đoạn chất thải bám dày, đen đặc cả bờ đất.

Trả lời báo chí, ông Phạm Văn Sơn Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường Việt Nam cho rằng, quy trình súc rửa và xả thải nước súc rửa đều phải rõ ràng nhưng sau sự cố nước nhiễm dầu, Viwasupco lại xả hàng ngàn m3 nước súc rửa bể chứa ra suối Đồng Bãi mà không xuất trình được quy trình súc rửa và xả thải nước súc rửa ra môi trường thì rõ ràng có vấn đề. Việc cần làm bây giờ là các cơ quan chức năng phải vào cuộc ngay để quan trắc hàm lượng chất thải nếu có trong nước súc rửa đã thải ra môi trường để căn cứ theo kết quả đó mà có biện pháp xử lý những bước tiếp theo.

Báo Nà báo và Công luận tiệp tục thông tin.

H. Long