Điều chỉnh kích thước chữ

Covid-19 đã lan ra 45 tỉnh ở Thái Lan

(CLO) Cục Kiểm soát Dịch bệnh Thái Lan cảnh báo các ca bệnh có thể tăng lên 18.000 ca mỗi ngày trong hai tuần tới nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát. Hiện đợt bùng phát mới nhất đã lan tới 45 tỉnh thành của nước này.

Audio
Các nhân viên y tế khử trùng tại khu chợ hải sản ở Samut Sakhon. Ảnh: Bưu điện Bangkok

Các nhân viên y tế khử trùng tại khu chợ hải sản ở Samut Sakhon. Ảnh: Bưu điện Bangkok

Người phát ngôn của Trung tâm Quản lý Tình hình dịch Covid-19 (CCSA) cho biết, đợt bùng phát mới nhất hiện đã lan tới 45 tỉnh thành, theo báo The Nation.

45 tỉnh có ca bệnh cần có biện pháp mạnh để giám sát virus. Tết này sẽ khác thường.  Mối đe dọa của tỉ lệ lây nhiễm hai hoặc ba con số hàng ngày đã buộc chúng ta phải thích nghi với một tình huống mới. Các tỉnh không nhất thiết phải cấm cửa nghiêm ngặt nhưng tất cả đều phải điều chỉnh bằng cách thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh", ông Taweesin - Người phát ngôn của Trung tâm Quản lý Tình hình dịch Covid-19 nói thêm.

Thái Lan đã ghi nhận 155 trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào ngày 29/12, nâng tổng số ca nhiễm kể từ tháng 1 lên đến 6.440 người. Số người chết tăng lên 61 người.

Nhóm công tác dịch tễ học của Bộ Y tế đã tính toán ba tình huống có thể xảy ra.

Được biết, mỗi tỉnh của Thái Lan hiện có các biện pháp chống dịch riêng, trong đó một số nơi rất nghiêm ngặt trong việc kiểm tra khách du lịch.

Tại 2 tỉnh có nguy cơ cao nhất hiện nay là Samut Sakhon và Rayong, các hoạt động mừng năm mới bị cấm hoàn toàn.

Dù vậy, Thủ tướng Thái Lan Prayuth trấn an người dân Thái Lan không nên hoảng loạn, nhưng cũng không nên khinh suất và tránh đến những nơi đông người. Ông nhấn mạnh việc người dân cần tuân theo các khuyến cáo y tế và cập nhật tình hình về dịch COVID-19 thường xuyên.

Người dân Thái Lan được khuyến khích sử dụng ứng dụng Thai Chana QR Code, một ứng dụng của chính phủ nhằm theo dõi những người nghi tiếp xúc với các ca mắc COVID-19.

Thủ tướng Thái Lan không đề cập đến khả năng phong tỏa toàn quốc dù đến ngày 29-12 đã có 45 tỉnh ở nước này có các ca mắc COVID-19 mới.

Mặc dù tình hình dịch Covid-19 đã trở nên rất căng thẳng, nhưng cho tới nay, Chính phủ Thái Lan vẫn mới chỉ tiến hành các biện pháp hạn chế cục bộ.Trước đó, trong đợt bùng phát dịch đầu tiên hồi tháng 3, tuyên bố áp đặt tình trạng khẩn cấp của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đã giúp Chính phủ của ông triển khai nhiều biện pháp như phong tỏa, bắt buộc đeo khẩu trang, đóng cửa các trường học, khu vui chơi, siêu thị... nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, khi nền kinh tế đang phải chịu những thiệt hại to lớn do dịch Covid-19 gây ra trong gần một năm qua, đặc biệt trong lĩnh vực du lịch, giờ đây có vẻ Chính phủ Thái Lan không muốn áp dụng những biện pháp mạnh như thế nữa. Theo dự báo của Bộ Tài chính Thái Lan, nền kinh tế nước này năm 2019 có thể bị suy thoái lên tới 8,5% do tác động của đại dịch Covid-19. 

Trong ngày 29/19 Thái Lan ghi nhận thêm 155 ca mắc COVID-19 mới, trong đó gồm 134 ca lây nhiễm cộng đồng, 11 người nhập cư và 10 người nhập cảnh từ nước ngoài.