Điều chỉnh kích thước chữ

Cư dân mạng tức tối vì cảnh sát đòi mua iPhone

Cư dân mạng tức tối vì cảnh sát đòi mua iPhone

Audio

Sự kiện: cư dân mạng

Báo Công luận

Trước đó từng có chuyện một cơ quan hành chính nhà nước Trung Quốc đề xuất mua 7 máy nghe nhạc iPod Touch4 để... lưu trữ dữ liệu.

Dư luận bắt đầu lên tiếng chỉ trích vụ mua bán "ngông cuồng" của cảnh sát Tô Châu khi một cư dân mạng đã đăng thông tin về cuộc đấu thầu lên trang tianya.cn, diễn đàn lớn nhất nước, vào hôm thứ năm (23/12). Nhiều người tỏ ý quan ngại về cách các cơ quan chính phủ sử dụng tiền thuế của dân để mua sắm những sản phẩm điện tử cao cấp.

Trong cuộc họp báo ngày 24/12, Phó chính ủy Tao Ren của phòng cảnh sát tuần tra nói những chiếc iPhone 4 32GB (giá hiện thời tương đương 21 triệu VNĐ) sẽ được sử dụng để tạo ra một hệ thống theo dõi giao thông được số hóa, cho phép cảnh sát có thể quan sát từ xa hiện trường trước khi có mặt. Và iPhone 4 là thiết bị duy nhất mà phòng này thấy rằng có thể tương thích với hệ thống truyền tải video độ nét cao sẽ được trang bị cho các xe tuần tra, hơn nữa, iPhone 4 có thời gian ghi âm dài hơn so với các thiết bị di động khác.

Một cư dân mạng viết trên blog: "Làm thế nào họ dám nói chỉ có iPhone 4 mới có thể đáp ứng được yêu cầu công việc? Điều này thật vô lý".

Các quan chức bộ phận cảnh sát tuần tra Tô Châu cho biết thêm là những chiếc iPhone 4 được mua là một phần của gói hợp đồng kéo dài hai năm, theo đó chúng được bán "rẻ hơn rất nhiều so với việc mua riêng lẻ”.

Đây là cuộc tranh cãi lớn thứ hai về nội dung liên quan. Trước đó, công chúng đã chỉ trích không ít về đề xuất mua 7 chiếc iPod Touch 4 (giá thị trường từ 6,5 - 8 triệu VNĐ) của chính quyền thành phố Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh, ngày 20/12. Chính quyền Phủ Thuận cho hay số máy nghe nhạc cầm tay này sẽ được sử dụng cho việc lưu trữ dữ liệu. Cuối cùng vụ chào mua công khai đã được hủy bỏ sau những lời chỉ trích trực tuyến.

Giáo sư nghiên cứu truyền thông Chu Baohua của đại học Phục Đán bình luận: "Những sự kiện này đã cho thấy các kẽ hở trong thủ tục mua sắm của chính phủ. May mắn thay, hoạt động giám sát trực tuyến đang giúp cho việc mua sắm của chính phủ trở nên minh bạch hơn."

Nguyễn Hiền
(Theo Xinhua)