Điều chỉnh kích thước chữ
Xét xử vụ án liên quan đến sai phạm dự án cao tốc TPHCM - Trung Lương:

Cựu Bộ trưởng Đinh La Thăng không nhớ mình bị khai trừ Đảng lúc nào?

(CLO) Trong phần thẩm vấn lý lịch tại phiên tòa, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng nói "không nhớ ngày bị khai trừ ra khỏi Đảng". Hai bản án bị cáo tuyên phạt chung 30 năm tù nhưng không nhớ rõ ngày, tháng nào bị tuyên phạt (?)

Audio

Sáng (14/12), TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử đối với cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng (GTVT) cùng 18 bị cáo liên quan đến sai phạm tại dự án cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương. 

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh La Thăng là người đầu tiên bị thẩm vấn lý lịch. Bị cáo Thăng cho biết, sau khi học xong hệ 10/10, bị cáo học đại học, sau khi ra trường làm nghề kế toán, về sau thì làm quản lý. Còn việc bị khai trừ ra khỏi Đảng lúc nào bản thân bị cáo bị không nhớ rõ.

Tuy nhiên, Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Huỳnh Văn Trực, Phó Chánh án tòa Hình sự TAND TP Hồ Chí Minh giải thích, hai bản án này không được xem là tiền án đối với bị cáo Thăng.

Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng nay.

Cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng tại phiên tòa sáng nay.

Đối với bị cáo Đinh Ngọc Hệ (tức Út "trọc"). Tại tòa, bị cáo Hệ cho rằng mình không có tên gọi khác, ngoài tên Đinh Ngọc Hệ.

Khi Chủ tọa truy trong hồ sơ, bị cáo có tên khác là Út "trọc", ngay lập tức, bị cáo Hệ đáp: Bị cáo không có tên nào khác ngoài Đinh Ngọc Hệ. Bản thân cũng đang chịu hai bản án với khung phạt chung là 30 năm tù.

Trong quá trình điều tra, Đinh Ngọc Hệ không hợp tác khai báo, không thừa nhận hành vi phạm tội, phủ nhận vai trò chủ yếu trong việc thực hiện hành vi gian dối để chiếm đoạt tài sản... Đinh Ngọc Hệ bị truy tố về 2 tội danh gồm: “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Sau phần thủ tục, Chủ tọa hỏi có bị cáo nào vì lý do sức khỏe cần phải ngồi nghe cáo trạng. Bị cáo Đinh La Thăng giơ tay cùng nhiều bị cáo khác. Tuy nhiên, Chủ tọa cho rằng chỉ những người có chứng nhận y tế về sức khỏe thì mới được xem xét việc cho ngồi nghe cáo trạng.

Cáo trạng cho thấy, dự án đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương do Bộ GTVT làm chủ đầu tư, ứng ngân sách nhà nước hơn 9.800 tỉ đồng để triển khai, nên việc bán quyền thu phí là bán tài sản Nhà nước.

Là Bộ trưởng, người đứng đầu được giao quản lý tài sản trong đó có quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương, bị cáo Đinh La Thăng đã ký văn bản đề nghị tìm kiếm đối tác để bán quyền thu phí. Nắm rõ các quy định của pháp luật về quản lý tài sản Nhà nước và chuyển giao quyền thu phí, nhận thức rõ đây là tài sản đặc thù, có giá trị đặc biệt lớn nhưng đã làm trái với quy định của Nhà nước tạo điều kiện cho Công ty Yên Khánh do Đinh Ngọc Hệ, nguyên Phó tổng giám đốc Công ty Thái Sơn, Bộ Quốc phòng ) thành lập, được trúng thầu mua quyền thu phí cao tốc TP Hồ Chí Minh - Trung Lương 5 năm (2014 - 2019) với giá hơn 2.000 tỉ đồng.

Sau khi trúng đấu giá quyền thu phí, Đinh Ngọc Hệ có nhiều hành vi cắt giảm, che giấu doanh thu nhằm chiếm đoạt, gây thất thoát hơn 725 tỉ đồng của nhà nước.

Q.T