Điều chỉnh kích thước chữ

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng không hưởng lợi từ việc mua máy xét nghiệm Covid-19

(CLO) Trả lời câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng không hưởng lợi từ việc mua máy xét nghiệm Covid-19.

Audio
Các bị cáo tại phiên tòa.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Bài liên quan

Ngày 10/12, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng" xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) do cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm làm kẻ chủ mưu.

Trước tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, cựu Giám đốc CDC Hà Nội xin chịu trách nhiệm chính về tất cả liên quan đến gói thầu mua máy xét nghiệm, với tư cách là lãnh đạo đơn vị.

Theo bị cáo, do tình hình cấp bách của dịch bệnh Covid-19 nên bị nhiều áp lực trong mua sắm thiết bị. Khi thực hiện gói thầu số 15 có hệ thống máy Realtime PCR tự động, còn gọi là máy xét nghiệm Covid-19, giá 7 tỉ đồng; máy tách chiết DNA/RNA tự động giá 1,2 tỉ đồng; 2 tủ lạnh âm và 1 tủ mát giá 1,34 tỉ đồng, CDC Hà Nội đã đảm nhận vai trò chủ đầu tư theo hình thức chỉ định thầu thông thường. Trong chỉ định thầu có các hình thức rút gọn và thông thường.

Tuy nhiên, theo bị cáo Cảm, CDC Hà Nội chọn chỉ định thầu thông thường để lựa chọn được nhà thầu, thiết bị đảm bảo chất lượng nhất có thể.

Trả lời câu hỏi của Chủ tọa phiên tòa về việc giữa bị cáo Cảm và bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty TNHH phát triển khoa học - Vitech, gọi tắt là Công ty Vitech), bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông, đã có thỏa thuận như thế nào về hưởng lợi phần trăm từ gói thầu?, bị cáo Cảm khẳng định chưa bao giờ nghe thông tin sẽ được bị cáo Nhất chia 15% giá trị gói thầu cho CDC Hà Nội như cáo trạng nêu.

Cũng theo bị cáo Cảm không hưởng lợi từ việc mua máy xét nghiệm Covid-19.

Trong khi đó về lựa chọn nhà thầu, bị cáo Cảm cho biết, nhiều người giới thiệu nên biết đến bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền, khi gặp nhau, bị cáo được Tuyền báo giá máy là 7 tỉ đồng, bảo hành 36 tháng. Tuy nhiên, bị cáo Tuyền cho hay, Công ty Phương Đông không tham gia thầu trực tiếp vì có nhiều đơn hàng, nên việc cung cấp máy cho CDC Hà Nội sẽ giao cho bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất thực hiện.

Trước đó, sau khi đại diện VKS hoàn tất công bố bản cáo trạng, HĐXX tuyên bố phiên tòa xét xử vụ án chuyển sang phần xét hỏi. Khai nhận tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm khẳng định việc mua bán các trang thiết bị y tế là do bản thân quyết định.

Tuy nhiên, bị cáo cho rằng trước tính cấp bách do đại dịch COVID-19, chịu sức ép phải làm nhanh cho đúng tiến độ; do đó, bị cáo đã làm sai quy định. "Nếu làm theo quy định lựa chọn thầu thông thường với các bước thì phải mất khoảng 2 tháng. Nhưng thời điểm đó, UBND TP Hà Nội ấn định thời gian thực hiện, đưa vào hoạt động phải xong trong 2 tuần", bị cáo Cảm khai.

Cựu Giám đốc CDC Hà Nội thừa nhận đã không báo cáo cơ quan chủ quản về vấn đề này và xác định làm như vậy là không đúng quy định, bị cáo chịu trách nhiệm hoàn toàn.

Liên quan đến việc Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Cty TNHH Phát triển khoa học Vitech) từng trực tiếp đến gặp Nguyễn Nhật Cảm và thỏa thuận chi 15% giá trị hóa đơn hệ thống Realtime PCR tự động.

Về phía mình, bị cáo Cảm thừa nhận có được Nhất hứa hẹn chi phần trăm, nhưng không nhớ cụ thể con số là bao nhiêu.Tuy nhiên, tại phiên tòa, cơ quan tố tụng đã xác định: Có căn cứ xác định bị cáo Nguyễn Nhật Cảm có động cơ vụ lợi trong việc cố ý làm trái các quy định về chỉ định thầu gói thầu số 15.

Về phần bị cáo Lê Xuân Tuấn (cựu cán bộ Phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) khai có nhận hơn 200 triệu đồng là tiền trích lại 10% phần trăm hoa hồng trên tổng số tiền của hợp đồng. Tuy nhiên, bị cáo Lê Xuân Tuấn lại cho rằng số tiền này là cho CDC, chứ không phải cho riêng cá nhân bị cáo.