Điều chỉnh kích thước chữ

Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng giới

(CLO) Ủy ban Xã hội cho rằng, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hàng loạt các vấn đề về lao động, việc làm, y tế, giáo dục... Trong đó, đối tượng chịu sự ảnh hưởng nặng nề hơn thường là phụ nữ.

Audio

Tại Phiên họp thẩm tra Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện mục tiêu quốc gia bình đẳng giới 6 tháng đầu năm 2021, Ủy ban Xã hội cho rằng các bộ, ban, ngành cần quan tâm hơn nữa về việc thực hiện các mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, lao động.

Đưa ra ý kiến thẩm tra về việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới 6 tháng đầu năm 2021, Thường trực Ủy ban Xã hội chỉ ra rằng, để triển khai thực hiện Chiến lược, Chính phủ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã có văn bản, tài liệu hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương. Tuy nhiên, do thời gian triển khai ngắn và trong bối cảnh dịch COVID-19, nhiều bộ, ngành chưa triển khai hoặc việc triển khai chưa được đồng bộ, thống nhất. Việc thực hiện Nghị quyết số 28/NQ-CP cũng đạt được những kết quả nhất định. Cụ thể:

Đối với mục tiêu trong lĩnh vực chính trị, tính đến hết Quý II năm 2021, các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có tỷ lệ lãnh đạo chủ chốt là nữ đạt 45%, tăng hơn so với đầu nhiệm kỳ 2016-2021 là 40%. Tỷ lệ Ủy ban nhân dân các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ các cấp tỉnh là 37,70%, cấp huyện 31,77% và cấp xã 24,94%. Tuy Chiến lược không đặt ra chỉ tiêu về tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, kết quả bầu cử phản ánh việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới trong lĩnh vực chính trị. Tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội khóa XV đạt 30,26%, cao nhất từ Quốc hội khóa V trở lại đây; 35 tỉnh, thành phố có tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội từ 30% trở lên. Tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều cao hơn so với nhiệm kỳ 2016 - 2021 với tỷ lệ cấp tỉnh, huyện, xã lần lượt là 29%; 29,20%; 28,98%. 26 tỉnh, thành phố có tỷ lệ nữ đại biểu Hội đồng nhân dân từ 30% trở lên, cao nhất là Bắc Kạn 50%.

dai dich covid 19 lam tram trong them su bat binh dang gioi hinh 1

Toàn cảnh Phiên họp Ủy ban theo hình thức trực tuyến.

Tuy nhiên, Ủy ban Xã hội cho rằng có một số vấn đề cần quan tâm ở nội dung này. Theo đó, kết quả của chỉ tiêu này còn khoảng cách khá xa so với mục tiêu đề ra. Vẫn còn 2 địa phương không có nữ đại biểu Quốc hội. Theo Báo cáo Khoảng cách giới toàn cầu năm 2021 thì việc trao quyền của phụ nữ trong chính trị của Việt Nam tiếp tục giảm mạnh từ vị trí 110/153 năm 2020 xuống 121/156 năm 2021.

Còn theo Báo cáo chỉ số nữ doanh nhân do Mastercard công bố năm 2021 cho thấy tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ tại Việt Nam đạt 26,5%, đưa Việt Nam xếp thứ 9 trên tổng 58 nền kinh tế, xếp thứ 2 trong 6 nền kinh tế các nước Đông Nam Á được nghiên cứu…

Ngoài những kết quả đạt được, theo Ủy ban Xã hội vẫn còn một số vấn đề cần quan tâm. Cụ thể, đại dịch COVID-19 tiếp tục làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng giới vốn có trong thị trường lao động và tạo ra những bất bình đẳng mới. Đó là, phụ nữ phải đối mặt với tình trạng giảm số giờ làm, phải làm các công việc thiếu ổn định và dễ bị ra khỏi lực lượng lao động hơn nam giới.

Hàng loạt các vấn đề về lao động, việc làm đã tác động đến nữ giới. Dưới tác động của đại dịch COVID-19, có tới 87,2% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực, phần lớn là các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ, doanh nghiệp mới đăng ký thành lập. Trong số các doanh nghiệp nhỏ và vừa, tỷ lệ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ chiếm tỷ lệ lớn. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ bị thiệt hại, tạm ngừng một phần hoặc toàn bộ hoạt động sản xuất, kinh doanh nhiều hơn so với doanh nghiệp do nam làm chủ…

Theo thống kê, phụ nữ dành số giờ trung bình gấp đôi nam giới để làm việc nhà. Số lượng các vụ bạo lực gia đình tăng lên, đặc biệt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em có xu hướng gia tăng về tần suất và mức độ nghiêm trọng hơn, nhiều trường hợp chưa được tiếp cận với các dịch vụ hỗ trợ.

Ủy ban Xã hội cho rằng, đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến hàng loạt các vấn đề về lao động, việc làm, y tế, giáo dục... Trong đó, đối tượng chịu sự ảnh hưởng nặng nề hơn thường là phụ nữ, làm gia tăng khoảng cách bình đẳng giới, ảnh hưởng đến việc thực hiện Chiến lược. Đồng thời, Chính phủ đã tiến hành tổng kết 10 năm thực hiện Luật Bình đẳng giới. Nhưng đến nay Chính phủ vẫn chưa đề xuất sửa đổi Luật để khắc phục các vướng mắc, bất cập trong thực hiện. Do đó, đề nghị Bộ chủ quản và các bộ, ban, ngành, địa phương cần thực thực sự quan tâm, có các giải pháp đồng bộ để triển khai thực hiện; đảm bảo đạt được các mục tiêu mà Chiến lược đề ra.

PV

Bình Luận
 
 
Tin mới
Quán thanh xuân trở lại cùng ký ức của những người mê băng đĩa nhạc xưa

(CLO) Quán thanh xuân trở lại mang tới kí ức một thời của những người có quãng thời gian say mê băng đĩa nhạc, với những giai điệu của tuổi trẻ đầy sôi nổi. Chương trình sẽ được phát sóng vào 20h40 ngày 17/10/2021 trên kênh VTV1.

Firmino lập hat-trick, Liverpool thắng 5-0 Watford vươn lên dẫn đầu Premier League

(CLO) Với 3 bàn thắng góp công từ tiền đạo người Brazil Firmino đã giúp Liverpool giành chiến thắng tỷ số 5-0 trước đội chủ nhà Watford ở vòng 8 Premier League diễn ra tối nay 16/10 (giờ Hà Nội).

Tin đồn Công Vinh - Thủy Tiên bị bắt giữ có chính xác?

(CLO) Những ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tin đồn Công Vinh - Thủy Tiên bị bắt giữ khiến không ít khán giả hoang mang. Theo đó, nguồn tin từ Bộ Công an khẳng định thông tin trên là thông tin bịa đặt, hoàn toàn sai sự thật.

Đăng thông tin sai về quỹ vắc xin, người đàn ông ở Quảng Nam bị phạt 7,5 triệu

(CLO) Tài khoản Facebook có tên Đinh Hữu Thoại vừa bị Sở Thông tin-Truyền thông tỉnh Quảng Nam phạt 7,5 triệu đồng vì đăng tải thông tin sai sự thật về quỹ vắc xin Covid-19.

Ngày 16/10, Hà Nội ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 liên quan Bệnh viện Việt Đức, 10 ca về từ vùng dịch

(CLO) Tối 16/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thống kê của Sở Y tế Hà Nội ngày 16/10, trên địa bàn thành phố ghi nhận 12 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đều đã được cách ly tập trung.

Mưa lớn tại Nghệ An gây sự cố sạt lở trên nhiều tuyến đường

(CLO) Do ảnh hưởng của bão số 8, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra mưa lớn khiến nhiều tuyến đường sụt lún, sạt lở. Các đơn vị quản lý, bảo trì đường bộ đã phối hợp chính quyền địa phương khẩn trương khắc phục các sự cố, bảo đảm an toàn giao thông.

Cà Mau: Bỏ yêu cầu giấy xét nghiệm với người đến từ vùng cấp độ 1 và 2

(CLO) Tỉnh Cà Mau chính thức bỏ quy định người ở vùng nguy cơ cấp 1, nguy cơ cấp 2 vào tỉnh phải có giấy xét nghiệm PCR hoặc test nhanh âm tính.

Thủ tướng:

(CLO) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đề nghị các cấp công đoàn tiếp tục tiếp tục phát động, triển khai các phong trào thi đua vượt khó, “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Năng suất cao, chất lượng tốt”, “Mỗi người làm việc bằng hai” cùng cả nước phòng chống dịch, phục hồi kinh tế.

Sau đại dịch, toàn cầu hóa sẽ bị ăn mòn và trật tự thế giới mới có thể xuất hiện

(CLO) Từ việc Trung Quốc cân nhắc cam kết từ bỏ than đá cho đến việc “vua gà” nước Anh kêu gọi đưa sản xuất trở về nhà, đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy các quốc gia trở lại chủ nghĩa dân tộc và chế độ chuyên quyền.