Đại gia tuổi Dần Nguyễn Duy Hưng: Huyền thoại chứng khoán, “bay” 50% tài khoản

(CLO) Đại gia tuổi Dần Nguyễn Duy Hưng được xem là một trong số ít “huyền thoại chứng khoán” của Việt Nam. Tuy nhiên, trong năm tuổi, ông Hưng chứng kiến tài khoản “bốc hơi” 50%.

Thị trường chứng khoán Việt Nam ghi nhận rất nhiều đại gia tuổi Dần vừa kinh doanh giỏi, vừa sở hữu khối tài sản khổng lồ. Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch Công ty chứng khoán SSI là một trong số đó.

Huyền thoại chứng khoán

Thị trường chứng khoán Việt Nam ra đời từ việc thành lập Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vào ngày 28/11/1996, theo Nghị định số 75/1996/NÐ-CP của Chính phủ. Ðến ngày 28/7/2000, Trung tâm Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh đã chính thức đi vào hoạt động và thực hiện phiên giao dịch đầu tiên, đánh dấu một bước ngoặt lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Cổ phiếu SSI của Công ty chứng khoán SSI (trước đây có tên là Công ty chứng khoán Sài Gòn) là một trong những mã sớm niêm yết trên Hose. Năm 2006, thị trường chứng khoán Việt Nam bùng nổ, thị giá SSI vọt lên hàng trăm triệu đồng.

dai gia tuoi dan nguyen duy hung huyen thoai chung khoan bay 50 tai khoan hinh 1

Đại gia tuổi Dần Nguyễn Duy Hưng được xem là một trong những Huyền thoại chứng khoán hiếm hoi. Ảnh minh họa

Ở thời điểm đó, cùng với các cổ phiếu FPT (Tập đoàn FPT), STB (Sacombank), REE (Cơ điện REE),… SSI đã mang lại nhiều cung bậc cảm xúc và tiền bạc cho giới đầu tư chứng khoán.

SSI nổi tiếng đến mức ở thời kỳ đỉnh cao, dư luận truyền tai nhau nhiều giai thoại về công ty như “bảo vệ cũng được thưởng Tết trăm triệu đồng”.

Hơn tất cả, thị trường chứng khoán Việt Nam non trẻ xuất hiện hai “huyền thoại”. Đó là ông Nguyễn Duy Hưng và ông Quách Mạnh Hào. Trong khi ông Quách Mạnh Hào được gọi với nickname “Quất Mạnh Vào” thì nickname ông Hưng gắn liền với…. chiều cao của ông.

Cho đến thời điểm hiện tại, ngoài ông Nguyễn Duy Hưng, ông Quách Mạnh Hào, nhiều cái tên có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như “thày A7” nhưng chưa ai được xếp vào danh sách “huyền thoại” như ông Hưng và ông Hào.

Ngoài việc chèo lái Công ty chứng khoán SSI, ông Nguyễn Duy Hưng còn là Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn PAN; Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM); Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Đầu tư NDH.

Cổ phiếu SSI “nóng” tới mức có năm ông lọt vào Top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Tài sản “bốc hơi” 50%

Sinh năm Nhâm Dần 1962 nên trong năm Dần 2022, ông Nguyễn Duy Hưng không gặp may mắn về… cổ phiếu. Cùng với đà sụt giảm chung của thị trường, các cổ phiếu trong danh mục của ông Hưng “rơi” mạnh khiến tài khoản “bốc hơi” gần 50%.

Cụ thể, hiện tại, cổ phiếu SSI đang giao dịch ở mức khoảng 21.000 đồng/CP, giảm 19.700 đồng/CP, tương đương 48,4% so với năm ngày 28/1/2022 – phiên cuối cùng của năm Nhâm Dần 2022. Đà giảm này của SSI khiến vốn hóa thị trường SSI giảm 29.375 tỷ đồng (khoảng 1,24 tỷ USD).

Hiện tại, ông Hưng sở hữu hơn 10 triệu cổ phiếu SSI. Ngoài ra, ông còn sở hữu gián tiếp SSI thông qua Công ty TNHH Đầu tư NDH – đơn vị sở hữu hơn 94 triệu cổ phiếu SSI.

Với việc sở hữu hơn 104 triệu cổ phiếu SSI (thông qua cả hình thức trực tiếp và gián tiếp”, trong năm tuổi vừa qua, giá trị cổ phiếu của ông Hưng giảm 2.057 tỷ đồng xuống 2.193 tỷ đồng.

Thiệt hại của ông Nguyễn Duy Hưng còn lớn hơn nếu tính cả phần của hai con trai Nguyễn Duy Linh và Nguyễn Duy Khánh. Thế hệ F2 của ông Nguyễn Duy Hưng đã hao hụt 989 tỷ đồng.

Một cổ phiếu khác thuộc sở hữu của ông Nguyễn Duy Hưng cũng lao dốc trong năm Nhâm Dần 2022. Đó là PAN. Sau gần 1 năm, PAN giảm 12.000 đồng/CP, tương đương 41,4% khiến tài sản của ông Hưng giảm thêm 301 tỷ đồng xuống  426 tỷ đồng.

Như vậy, hiện tại, với 2.619 tỷ đồng, ông Nguyễn Duy Hưng đứng ở vị trí thứ 43 trong danh sách Những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Hết năm tuổi có lấy lại được những gì đã mất?

Chỉ còn vài ngày nữa thôi, “năm tuổi” của ông Nguyễn Duy Hưng nói riêng và những người tuổi Dần nói chung sẽ kết thúc. Câu hỏi đặt ra là liệu sang năm Mão, vị đại gia này có lấy lại được những gì đã mất hay không?

Hiện tại, Công ty chứng khoán Nhất Việt đã vẽ lên bức tranh toàn cảnh của ngành chứng khoán nói chung và Công ty SSI nói riêng trong năm 2022 cũng như dự báo cho năm 2023.

Xét toàn ngành chứng khoán, Công ty Nhất Việt tính toán, trong cả năm 2022, tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành là âm 144%. Chênh lệch lợi nhuận ròng ngành chứng khoán có thể giảm 5.600 tỷ đồng so với 2021. Kết quả kém lạc quan này đến từ nhiều yếu tố bất lợi về mặt thị trường và vĩ mô.

Công ty Nhất Việt dự báo năm 2023, tỷ lệ tăng trưởng lợi nhuận toàn ngành sẽ là con số dương, tương đương chênh lệch lợi nhuận ròng có thể tăng gần 4.000 tỷ so với 2022. Đây chưa hẳn là tín hiệu quá lạc quan vì nền của 2022 là thấp.

 “Ngành chứng khoán đang ở chu kỳ kém hiệu quả trong năm 2022-2023”, Công ty chứng khoán Nhất Việt nhận định.

Theo công ty Nhất Việt, giai đoạn hiệu quả cao nhất của ngành chứng khoán thường rơi vào cuối chu kỳ tăng giá của VN-Index. Trong điều kiện thuận lợi, chu kỳ tăng mới có thể bắt đầu từ giữa năm 2023 nhưng sẽ chưa đạt đỉnh hiệu suất cho đến cuối chu kỳ tăng.

Công ty Nhất Việt nhận định cần có các yếu tố thay đổi lớn về mặt vĩ mô để đưa ngành chứng khoán vào chu kỳ tăng mới. Khả năng đột phá của ngành chứng khoán sẽ xuất hiện khi có các yếu tố vĩ mô thuận lợi ảnh hưởng đến dòng tiền liên thị trường: Áp lực ngoại tệ giảm, Lãi suất điều hành giảm, Room tín dụng nới lỏng, Lạm phát thấp.

Còn với riêng Chứng khoán SSI, công ty Nhất Việt nhận định trong năm 2022, kết quả kinh doanh đi lùi trong khi phần lớn công ty chứng khoán tham gia làn sóng tăng vốn mạnh mẽ của ngành trong 2 năm trước, khiến cổ phiếu chứng khoán chịu áp lực pha loãng lớn.

Xem thêm

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

Vàng hạ nhiệt, các hãng khai thác vẫn bội thu

(CLO) Đà tăng của giá vàng chững lại dưới áp lực lãi suất cao, song kết quả kinh doanh quý II cho thấy các doanh nghiệp khai thác vẫn hưởng lợi lớn từ mặt bằng giá cao và nền tảng tài chính ngày càng vững chắc.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: